Thể thao

Novak Djokovic đang bị tạm giữ tại Australia

(VOVTV) - Sau khi đặt chân đến Australia vào đêm 5/1, tay vợt hàng đầu thế giới Novak Djokovic đã bị Lực lượng Biên phòng Australia tạm giữ để chờ trục xuất vì thị thực nhập cảnh bị hủy do không đáp ứng các yêu cầu nhập cảnh. Vụ việc này đang phủ bóng đen lên giải quần vợt Australia Open dự kiến khai mạc vào ngày 17/1 tới.

Tác giả Việt Nga / VOV Australia
06/01/2022 08:06

Trong thông báo đưa ra vào sáng sớm ngày 6/1, Lực lượng Biên phòng Australia cho biết, thị thực nhập cảnh Australia của tay vợt Novak Djokovic đã bị hủy do không đáp ứng các yêu cầu nhập cảnh của nước này. 

Vì quyết định này nên sau khi hạ cánh xuống sân bay Tullamarine, thuộc thành phố Melbourne, thủ phủ bang Victoria của Australia vào 11h30 đêm 5/1, Djokovic đã bị tạm giam để chờ xuất cảnh. Trong lúc bị tạm giam, Lực lượng Biên phòng Australia khẳng định Djokovic được sử dụng điện thoại của mình.

Đầu giờ sáng 6/1, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã viết trên trang Twitter cá nhân thông báo về việc thị thực nhập cảnh của Djokovic bị hủy, đồng thời nhấn mạnh "quy định là quy định, đặc biệt khi liên quan đến vấn đề biên giới. Không một ai có thể vượt lên trên các quy định" và "chính sách bảo vệ biên giới chặt chẽ của Australia nhằm để duy trì tỷ lệ tử vong vì Covid-19 thấp nhất trên thế giới".

Truyền thông Australia cho biết, tay vợt Novak Djokovic sẽ đưa vụ việc này ra tòa. Tuy vậy hiện tại Tòa án liên bang Australia chưa nhận được đơn kháng nghị từ Djokovic. Nhiều khả năng Djokovic sẽ được đưa đến khách sạn cách ly trong lúc chờ kháng nghị pháp lý được giải quyết.

Novak Djokovic đang bị tạm giữ tại Australia - Ảnh 1.

Tay vợt người Serbia có thể chia tay Australia Open 2022. Ảnh: Reuters

Trong lúc tay vợt Djokovic bị tạm giam, huấn luyện viên và đội hỗ trợ của tay vợt này đã được phép nhập cảnh. Bố của Djokovic Srdjan nói với truyền thông Serbia rằng, con trai của ông đợi một mình ở trong một căn phòng ở sân bay Tullamarine, được những người có vũ trang bảo vệ. Ông Srdjan Djokovic cho biết những người ủng hộ tay vợt sẽ "tụ tập trên đường phố" nếu tình hình không được giải quyết sớm. 

Ông Srdjan Djokovic khẳng định "đây là cuộc chiến vì một thế giới tự do, đây không chỉ là cuộc chiến cho Novak mà là cuộc chiến cho toàn thế giới".

Trước đó, vào ngày 4/1, tay vợt hàng đầu làng banh nỉ thế giới và cũng là hạt giống số 1 của giải Australia Open ra tuyên bố trên mạng xã hội thông báo sẽ tham dự giải Australia Open sau khi nhận được quyền miễn trừ y tế từ Australia. 

Trong khi Australia yêu cầu tất cả những người nhập cảnh vào nước này phải trình chứng nhận tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa Covid-19 thì tuyên bố của Novak Djokovic, người công khai từ chối tiết lộ tình trạng tiêm vaccine ngừa Covid-19, khiến nhiều người tức giận vì cho rằng tay vợt này giành được sự ưu ái đặc biệt của chính quyền Australia.

Tuy vậy vào ngày 5/1, Thủ tướng Australia và Bộ trưởng Nội vụ Australia đều đồng loạt đặt câu hỏi về vụ việc này và khẳng định tất cả những người nhập cảnh vào Australia đều phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện đã được thông báo và cho biết, "những người không tiêm vaccine sẽ phải cung cấp bằng chứng y tế về việc không thể tiêm vaccine thì mới có thể nhập cảnh".

Trong khi đó, một số người hâm mộ thể thao cũng đe dọa sẽ tẩy chay giải Australia Open vì cho phép tay vợt Novak Djokovic nhập cảnh. Vụ việc này đang phủ bóng đen lên giải Grand Slam đầu tiên trong năm 2022.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận