Đời sống

Nội soi gây mê gắp thành công dị vật dạ dày cho bệnh nhi 9 tuổi ở Sơn La

(VOVTV) - Ngày 19/5, Bệnh viện đa khoa Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã nội soi gắp thành công dị vật là đồng xu kim loại ở dạ dày cho bệnh nhi P.H.Q, 9 tuổi, trú tại Thị trấn Nông Trường, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Tác giả Trấn Long / VOV Tây Bắc
19/05/2021 15:40

Thông tin ban đầu được gia đình bệnh nhân chia sẻ: Cháu bé đã nuốt đồng xu vào bụng từ 6 ngày nay, tuy nhiên ở nhà cháu vẫn chơi ngoan, không ho, không khó thở. Theo dõi mấy ngày không thấy đồng xu ra ngoài khi đại tiện, gia đình mới quyết định đưa cháu đến bệnh viện đa khoa huyện để thăm khám.

Nội soi gây mê gắp thành công dị vật dạ dày cho bệnh nhi 9 tuổi ở Sơn La - Ảnh 1.

Vị trí của đồng xu nằm trong dạ dày

Tại Bệnh viện, qua phim chụp X quang ổ bụng, phim cắt lớp vi tính và hệ thống siêu âm hiện đại, các bác sỹ đã quan sát rõ được vị trí của đồng xu nằm trong dạ dày, không qua được lỗ môn vị dạ dày do kích thước lớn.

Nội soi gây mê gắp thành công dị vật dạ dày cho bệnh nhi 9 tuổi ở Sơn La - Ảnh 2.

Sử dụng hệ thống nội soi tiêu hóa hiện đại gắp dị vật ra khỏi dạ dày cho bệnh nhân

Sau khi hội chẩn chuyên môn, các bác sỹ quyết định sử dụng hệ thống nội soi tiêu hóa hiện đại để gắp dị vật ra khỏi dạ dày cho bệnh nhân, với hệ thống máy gây mê hiện đại, hạn chế đến mức thấp nhất tai biến khi gây mê.

Nội soi gây mê gắp thành công dị vật dạ dày cho bệnh nhi 9 tuổi ở Sơn La - Ảnh 3.

Sau 30 phút, thủ thuật diễn ra an toàn, đồng xu đã được gắp ra ngoài, bệnh nhân hoàn toàn dễ chịu, không đau đớn

Sau 30 phút, thủ thuật diễn ra an toàn, đồng xu được gắp ra khỏi dạ dày cháu bé trong sự vui mừng của gia đình, cùng niềm hân hoan, thở phào nhẹ nhõm của ê kíp. Về phía bệnh nhân thì hoàn toàn dễ chịu, không đau đớn và dự kiến sẽ được ra viện ngay trong ngày mai 20/5.

Ý kiến của bạn