Kinh doanh

Nở rộ kinh doanh nhượng quyền thương hiệu nhưng không phải ai cũng thành công

(VOVTV) - Sáng 27/5, tại TP.HCM, Công ty Go Global Holdings, doanh nghiệp đang nỗ lực đưa thương hiệu và mô hình Made-in-Vietnam nhượng quyền thành công tại trị trường Việt Nam và thế giới, tổ chức hội thảo “Hiểu đúng để đầu tư nhượng quyền thành công”.

Tác giả PV/VOV TP.HCM
27/05/2023 16:45

Tại hội thảo, các chuyên gia nhận định, sau dịch Covid-19, nhượng quyền thương hiệu được quan tâm và diễn ra nhiều hơn, kể cả doanh nghiệp nước ngoài nhượng quyền tại Việt Nam và doanh nghiệp Việt nhượng quyền ở thị trường nội địa.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, tại Việt Nam, nhượng quyền hiện chưa được hiểu đúng, hiểu đủ và ứng dụng một cách chuyên nghiệp. Thực tế, từ phía các doanh nghiệp nhượng quyền, rất nhiều chủ thương hiệu vẫn chưa hiểu đúng về nhượng quyền, ứng dụng các hình thức nhượng quyền chưa hợp lý, hiểu biết pháp lý chưa đầy đủ. Kết quả là đã xảy ra những mâu thuẫn và tranh chấp đáng tiếc trong thời gian qua, làm nhiễu loạn thị trường. Còn từ phía nhà đầu tư, sự thiếu hiểu biết đúng đắn và đầy đủ về nhượng quyền cũng đã dẫn đến các lựa chọn đầu tư chưa tối ưu, không mang đến hiệu quả, thành công như kỳ vọng. 

Nở rộ kinh doanh nhượng quyền thương hiệu nhưng không phải ai cũng thành công  - Ảnh 1.

Để có thể kinh doanh thành công từ nhượng quyền, trước hết, nhà đầu tư cần chọn cách đầu tư phù hợp với khả năng tài chính, điều hành, kinh doanh, quản trị của mình. Từ đó xác định chỉ đầu tư tài chính, thuê doanh nghiệp nhượng quyền vận hành hộ hay đầu tư và tự vận hành. Nhà đầu tư phải biết tận dụng nguồn lực và sự hỗ trợ của doanh nghiệp nhượng quyền để được tham gia vào một hệ thống chuyên nghiệp, có nền tảng hỗ trợ bền vững để kinh doanh hiệu quả.

Nở rộ kinh doanh nhượng quyền thương hiệu nhưng không phải ai cũng thành công  - Ảnh 2.

Chuyên gia nhượng quyền thương hiệu Nguyễn Phi Vân, cũng là người sáng lập và là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Go Global Holdings cho rằng, không phải ai cũng có thể kinh doanh bằng nhượng quyền mà phải căn cứ vào khả năng và cả sở thích của mình. 

"Nếu muốn nhượng quyền thành công thì mình phải hiểu chính mình, cách đầu tư như thế nào để phù hợp với con người và cuộc sống của mình. Ví dụ như tôi chỉ thích đầu tư tài chính hoặc là tôi muốn đầu tư và tham gia quản lý hay tôi muốn đầu tư và nhờ công ty nhượng quyền vận hành cho tôi. Muốn như thế nào thì bạn phải biết và đó là chìa khóa đầu tiên để thành công," bà Vân chia sẻ.

Theo thống kê của Bộ Công Thương, trong năm 2022, có 18 thương hiệu nhượng quyền nước ngoài hoặc tái ký hợp đồng vào Việt Nam.

Còn tại thị trường trong nước, hiện Công ty Go Global Holdings đang xúc tiến nhượng quyền cho 8 thương hiệu khởi nghiệp, trong đó có chuỗi trà sữa Phúc Tea với nguyên liệu thuần Việt có 135 chi nhánh trên toàn quốc, 80% là nhượng quyền sau 6 năm kinh doanh./.

Ý kiến của bạn