Tin tức

Nổ lựu đạn tại điểm bỏ phiếu Philippines

Một loạt vụ nổ xảy ra ở tỉnh Maguindanao, Philippines trước thời điểm bỏ phiếu quan trọng của nước này.

09/05/2022 15:06

Một loạt vụ nổ xảy ra ở tỉnh Maguindanao, Philippines hôm 8/5, trước thời điểm bỏ phiếu khiến 9 người bị thương, bao gồm cả trẻ vị thành niên. Theo AFP, 5 quả lựu đạn đã phát nổ bên ngoài điểm bỏ phiếu ở khu vực đông đúc này.

Theo thiếu tá Roldan Kuntong, người phát ngôn cảnh sát Maguindanao, các vụ nổ xảy ra đồng thời ở thị trấn Datu Unsay và Sharif Aguak.

Nổ lựu đạn tại điểm bỏ phiếu Philippines - Ảnh 1.

Cử tri bên ngoài một trường học ở Rizal, ngoại ô thủ đô Manila, Philippines. (Ảnh: Licas News/ Jire Carreon).

Ông Kuntong xác định 9 người bị thương từ 16-47 tuổi. Vào khoảng 7 giờ tối, họ đang ở gần hội trường thành phố Datu Unsay thì 4 vụ nổ làm rung chuyển khu vực. Ít phút sau, một vụ nổ khác xảy ra tại thị trấn liền kề Sharif Aguak.

Cảnh sát trưởng tỉnh Maguindano, Đại tá Jibin Bongcayao cho biết họ đang xem xét vụ việc và đã thắt chặt các biện pháp an ninh trong tuần qua, như một phần của quá trình chuẩn bị cho cuộc bầu cử.

Gần 9.000 cảnh sát và quân nhân đã được triển khai ở các tỉnh khác nhau. Trong đó, ít nhất 6.347 cảnh sát và 2.846 quân nhân đã được cử tới các tỉnh Maguindanao, Lanao del Sur, Basilan, Sulu và Tawi-Tawi trước thềm cuộc bầu cử để đảm bảo an ninh tại các địa điểm bỏ phiếu.

Cảnh sát quốc gia Philippines cho biết mùa bầu cử này diễn ra khá yên bình. Trong một sự cố lớn nhất, 4 người thiệt mạng và 4 người bị thương trong một vụ bùng phát bạo lực ở Magsingal.

Khoảng 67,5 triệu người Philippines từ 18 tuổi trở lên sẽ tham gia bỏ phiếu vào ngày 9/5 năm nay, cùng với khoảng 1,7 triệu người từ cộng đồng gốc Philippines đăng ký ở nước ngoài. Bên cạnh cuộc chạy đua tổng thống, người dân Philippines cũng chọn phó tổng thống mới, các thành viên quốc hội, thống đốc và hàng nghìn vị trí quan chức địa phương. Hơn 18.000 vị trí sẽ được bỏ phiếu.

Đối với cuộc bầu cử tổng thống, sau khi thời gian bỏ phiếu kết thúc, việc kiểm phiếu được tiến hành ngay lập tức và ứng cử viên có nhiều phiếu bầu nhất sẽ chiến thắng. Không có vòng bầu cử thứ hai nên tên của tân tổng thống sẽ được xướng lên sau đó vài giờ. Lễ nhậm chức của tổng thống mới sẽ diễn ra vào tháng 6.

Trong các ứng viên, con trai của cựu Tổng thống Ferdinand Marcos, Marcos Jr được dự đoán sẽ giành chiến thắng vang dội theo kết quả các cuộc thăm dò. Ứng viên tổng thống tiềm năng thứ hai là Leni Robredo, Phó Tổng thống Philippines đương nhiệm và là người đứng đầu phe đối lập.

Các ứng cử viên khác bao gồm võ sĩ Manny Pacquiao, thị trưởng Manila Francisco “Isko Moreno” Domagoso, và cựu cảnh sát trưởng Panfilo Lacson.

Ý kiến của bạn