Tin tức

Ninh Thuận: Cơ quan chức năng yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng khai thác cát tại KCN Phước Nam

(VOVTV) - Sau khi Truyền hình VOV phản ánh tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại KCN Phước Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra. Kết quả cho thấy, chủ đầu tư KCN Phước Nam khai thác khoáng sản không đúng vị trí cho phép, tự ý bơm rửa cát.

Tác giả Giang Nam - Thành Luân / VOVTV
06/06/2022 17:45

Sau phản ánh "cần tăng cường kiểm tra khai thác khoáng sản tại KCN Phước Nam", Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức buổi kiểm tra tại Khu Công nghiệp Phước Nam do Công ty Cổ phần Đầu tư Phước Nam – Ninh Thuận làm chủ đầu tư dự án Xây dựng, Kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Phước Nam.

1 (4).JPG

Khu công nghiệp Phước Nam tại huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận

Ông Nguyễn Văn Quế - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Thuận làm trưởng đoàn cùng với đại diện Sở Xây dựng, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND huyện Thuận Nam, UBND xã Phước Nam - Phước Minh tiến hành kiểm tra thực địa tại các điểm cào bóc đất cát để làm đường giao thông nội bộ tại giai đoạn 1 của dự án, việc tận thu tại khu vực này là hoàn toàn đúng quy định bởi trước đó UBND tỉnh Ninh Thuận đã chấp thuận cho đơn vị tận dụng khối lượng đất vị trí này làm vật liệu san lấp.

Tuy nhiên, những sai phạm của đơn vị này dần lộ rõ khi tiến hành kiểm tra tại khu vực giai đoạn 2 của dự án, đây là khu vực chưa được UBND tỉnh Ninh Thuận bàn giao cho chủ đầu tư. Đúng như những gì PV đã ghi nhận được trước đó, tại đây có điểm tập kết khoáng sản, đắp ngăn nước tạo thành hồ, lắp máy bơm công suất lớn nhằm sàng rửa cát.

2 (3).jpg

Ông Vũ Văn Xuyên – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư Phước Nam

Lý giải về việc này, ông Vũ Văn Xuyên – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư Phước Nam cho hay đất ở đây được "lấy từ giai đoạn 1 vận chuyển ra đây để sàng rửa, khu vực này nằm trong tổng diện tích nhưng phân kỳ đầu tư, giai đoạn này là giai đoạn 2, về phía UBND tỉnh mới giao giai đoạn 1 còn giai đoạn 2 chưa chấp thuận, tính chất là chưa giao…"

Cách khu vực sàng rửa không xa, 2 khu vực rộng hàng nghìn m2 đất thuộc giai đoạn 2 của dự án bị múc sâu xuống lòng đất từ 3m đến 5m để khai thác sau đó vận chuyển qua khu vực sàng rửa để lấy cát.

3 (3).JPG

Một trong những điểm khai thác khoáng sản tại khu vực 2 của dự án

"Chúng tôi sẽ xác minh và làm rõ, tham mưu và xử lý theo quy định", ông Nguyễn Văn Quế - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Thuận cho hay.

Sau khi tiến hành kiểm tra hiện trường, các bên đã trao đổi thêm tại phòng làm việc. Liên quan đến việc đào đất tại vị trí không được phép, ông Xuyên một mực vẫn khẳng định "chỉ lấy để đắp sông" trong khi phóng viên đưa ra các hình ảnh xe tải lấy đất để đưa về rửa lấy cát.

Qua thông tin phản ánh của báo chí, qua kiểm tra thực tế thì có 2 việc nhà đầu tư có làm, sàng rửa cát tại giai đoạn 2 của dự án, kiểm tra được 2 vị trí nằm trên giai đoạn 2 có dấu hiệu đào khu vực đất này và chở đi nơi khác, không có hoạt động trực tiếp nhưng có dấu hiệu đã ghi nhận, chính chủ đầu tư là Giám đốc KCN phước Nam thực hiện việc này, có giải trình đào đất này để chặn dòng nước tích nước.

4.JPG

Điểm sàng rửa cát bên trong KCN Phước Nam

Đề nghị KCN Phước Nam giải trình thêm về việc sàng rửa cát, tiến hành từ bao giờ, phục vụ vào việc gì, kế hoạch sắp tới chỗ này là như thế nào. Công ty phải dừng ngay việc sàng rửa cát này để làm các thủ tục cho phép mới được thực hiện, mặc dù cái bản chất sàng rửa để tận dụng cho công trình. Việc thứ 2 liên quan đến 2 vị trí khai thác tại giai đoạn 2 sẽ có cơ quan chuyên môn xuống đo đạc, sai thì sẽ xử lý theo quy định của pháp luật – đó là những ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu chủ đầu tư KCN Phước Nam phải thực hiện nghiêm.

Việc doanh nghiệp tự ý tận thu, khai thác khoáng sản tại vị trí chưa được bàn giao là sai phạm, chính quyền địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra hơn nữa vừa để tiến độ xây dựng KCN Phước Nam được đảm bảo và tài nguyên khoáng sản không bị thất thoát.

Ý kiến của bạn