Khám phá

Ninh Bình: Khai mạc Lễ hội chùa Bái Đính năm 2022

(VOVTV) - Ngày 6/2 (tức ngày 6 tháng Giêng năm Nhâm Dần 2022), tại xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức khai mạc Lễ hội chùa Bái Đính. Khai mạc lễ hội có đại diện lãnh đạo tỉnh Ninh Bình cùng hàng nghìn tăng ni, Phật tử thập phương tới dự.

06/02/2022 17:30

Lễ hội chùa Bái Đính là lễ hội thường niên nhằm ngày mùng 6 tháng Giêng. Đây là lần thứ tám lễ hội được tổ chức từ khi Quần thể Danh thắng Tràng An được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

Ninh Bình: Khai mạc Lễ hội chùa Bái Đính năm 2022 - Ảnh 1.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình khai mạc Lễ hội chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính từng là ngôi chùa lớn nhất Việt Nam với nhiều kỷ lục được công nhận. Hiện chùa Bái Đính đang giữ nhiều kỷ lục của châu Á cũng như của khu vực. Hiện nay, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn đang thực hiện công tác bảo tồn và phát huy giá trị ngôi chùa Bái Đính cổ, được xây dựng cách đây hàng nghìn năm, tọa lạc ngay trong hang động núi Đính, là một danh lam nổi tiếng của đất trời Cố đô.

Ninh Bình: Khai mạc Lễ hội chùa Bái Đính năm 2022 - Ảnh 2.

Lễ hội chùa Bái Đính kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch

Mùa lễ hội năm nay, trong bối cảnh cả nước chung tay phòng, chống dịch COVID-19, Ban Tổ chức chỉ cử hành phần lễ, không tổ chức phần hội như mọi năm. Trong đó, các nghi lễ chính được tổ chức đầy đủ, trang trọng, từ lễ rước nước, rước bài kiệu đến nghi lễ dâng hương, dâng lục cúng, dâng hương bạch Phật, tưởng nhớ công đức Thánh Nguyễn Minh Không, lễ tế thần Cao Sơn và chầu Thánh Mẫu Thượng Ngàn đều được tổ chức trang trọng theo nghi lễ nhà Phật để cầu nguyện cho một năm quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, đất nước phồn vinh, no ấm./.


Ý kiến của bạn