Khám phá

Những thành phố "song sinh" kỳ lạ

Ít người biết về một Paris và tháp Eiffel khác ở Texas, Mỹ. Và càng khó để biết về 29 địa danh cùng tên London trên toàn thế giới.

18/11/2020 11:45

Hơn 100 địa điểm trên thế giới dùng tên gọi Newcastle hoặc từ địa phương với nghĩa tương đương (New Castle). Thậm chí có hẳn một trang web kết nối các thành phố này lại với nhau để thắt chặt tình hữu nghị và thúc đẩy du lịch. Ở Nhật Bản, cái tên Shinshiro cũng có nghĩa là New Castle, giống như Neuchâtel (Thuỵ Sĩ), Nové Zámky (Slovakia) hay Jaunpils (Latvia)…

Những thành phố "song sinh" kỳ lạ - Ảnh 1.

Nhà hát quốc gia tại San José, Costa Rica

Tuy nhiên San Jose hay Saint Joseph mới là cái tên phổ biến nhất, khoảng hơn 1.700 địa điểm. Thành phố San Jose ở California (Mỹ) có lẽ là nổi tiếng nhất, đây là trung tâm văn hoá, tài chính của Thung lũng Silicon. Một thành phố khác cũng phát triển không kém "người anh em song sinh" ở Mỹ là thủ đô San José của Costa Rica, được ví như Thung lũng Silicon của châu Mỹ La tinh với nhân lực tri thức cao, sử dụng tiếng Anh và công nghệ tốt.

Những thành phố "song sinh" kỳ lạ - Ảnh 2.

Sự khác biệt giữa tháp Eiffel ở Paris (Pháp) và Paris (Texas, Mỹ) nằm ở đỉnh tháp

Paris ở Pháp thì đã quá nổi tiếng trên thế giới, còn Paris ở Mỹ lại không được quan tâm nhiều như vậy. Thành phố nhỏ ở bang Texas có số dân chừng 25.000 người, du khách thường đến đây vào dịp tổ chức lễ hội nghệ thuật, khinh khí cầu, các buổi biểu diễn và festival rượu vang. So với phiên bản gốc cao 324m ở Paris, Pháp thì Tháp Eiffel ở Texas chỉ cao hơn 20m, với một chiếc mũ cao bồi ở đỉnh tháp. Người ta tạo thêm điểm nhấn này để phân biệt với một tháp Eiffel khác nữa, cũng ở Mỹ: thành phố Paris, bang Tennessee.

Những thành phố "song sinh" kỳ lạ - Ảnh 3.

Du khách có thể đi thăm cả Paris và London ở quốc đảo Kiribati

Còn nếu bạn muốn du lịch Paris và London mà không cần xuất cảnh, nhập cảnh, hãy tới Kiribati. Đảo quốc tại Thái Bình Dương có cả Paris và London, cách nhau chừng 5km. Ở đây London được đặt cho một khu vực nhỏ khoảng 2.000 người, sống bên bờ những rặng san hô.

Hai địa danh mang tên Aberdeen, lần lượt tại Scotland và Hong Kong (Trung Quốc) đều nằm bên bờ biển. Thành phố ở Scotland luôn tấp nập tàu bè chở hàng hoá, còn Aberdeen Harbour xứ Cảng thơm cũng nổi tiếng về giao thương nhộn nhịp.

Những thành phố "song sinh" kỳ lạ - Ảnh 4.

Aberdeen (Scotland) ảnh bên trái, bên phải là cảng Aberdeen Harbour ở Hồng Kông (Trung Quốc)

Cũng từ Scotland, cái tên Edinburgh đã được phổ biến ra nhiều nơi, như Edinboro, Pennsylvania hay Edinburg, Texas (Mỹ). Edinburgh Place là tên một quảng trường lớn ở Hong Kong (Trung Quốc), còn Dunedin (phương ngữ Scotland của từ Edinburgh) là thành phố lớn thứ hai tại đảo Nam của New Zealand. Lâu đài ở Dunedin là nơi ở của chính trị gia William Larnach chứ không phải một pháo đài quân sự như lâu đài Edinburgh tại Scotland.

Những thành phố "song sinh" kỳ lạ - Ảnh 5.

Một ngôi nhà kiến trúc Bồ Đào Nha ở Kochi, Ấn Độ

Nhiều người nhầm lẫn giữa Slovenia và Slovakia, giữa Granada (Tây Ban Nha) và Grenada (vùng Caribbean) hay Dakar (Senegal) và Dhaka (Bangladesh). Ở Ấn Độ và Nhật Bản đều có thành phố Kochi, du khách có lẽ nên phân biệt nhờ vào mã sân bay: KCZ để tới Kochi còn COK để tới tham quan thành phố của Ấn Độ. Kochi phiên bản Ấn Độ làm một điểm đến hấp dẫn nhờ lịch sử lâu đời, nơi còn lưu lại di sản của người Hà Lan và người Anh. Còn Kochi phiên bản Nhật lại nổi tiếng vì những lâu đài cổ kính, con sông Niyodo êm đềm vắt qua thành phố và những lễ hội với hàng nghìn người tham gia nhảy múa./.

Ý kiến của bạn