Tin tức

Những sáng kiến 'làm mới' lễ trao giải Oscar 2022

(VOVTV) - Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ (AMPAS) đang rất nỗ lực làm mới lễ trao giải Oscar, sự kiện thường niên đã có 94 năm lịch sử.

15/02/2022 14:37

Theo thông báo ngày 14/2 của AMPAS, danh sách giải thưởng Oscar 2022 sẽ có thêm hạng mục mới "Bộ phim được người hâm mộ yêu thích nhất trong năm", do người hâm mộ điện ảnh bình chọn trên nền tảng mạng xã hội Twitter và trang chủ của AMPAS. Đây được xem là một cách thu hút người xem, trong bối cảnh lượng khán giả của sự kiện đình đám thường niên này đã sụt giảm mạnh trong những năm gần đây.

Quyết định bổ sung hạng mục mới được đưa ra sau khi một số "bom tấn" như "Spider-Man: No Way Home" và "No Time To Die" đều không đủ điều kiện thể dự tranh các hạng mục chính tại Oscar 2022 - trong đó bao gồm cả hạng mục "Phim xuất sắc nhất" - do đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tới thời điểm phát hành phim.

Những sáng kiến 'làm mới' lễ trao giải Oscar 2022 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Sự vắng mặt của những siêu phẩm điện ảnh này làm dấy lên lo ngại rằng khán giả sẽ quay lưng với lễ trao giải Oscar năm nay. Để khắc phục, ban tổ chức cho biết tất cả các bộ phim được phát hành trong năm 2021 đều có thể được bình chọn trong hạng mục mới, bằng việc gắn nhãn #OscarsFanFavorite trên trang Twitter hoặc thông qua trang web của AMPAS.

Người hâm mộ điện ảnh có thể bình chọn tối đa 20 lần/ngày từ nay cho đến ngày 3/3. AMPAS cũng sẽ lựa chọn ngẫu nhiên 3 khán giả, để mời tới lễ trao giải Oscar 2023.

Ngoài ra, AMPAS cũng tiến hành khảo sát đối với người hâm mộ về "những khoảnh khắc thú vị nhất trong phim". Năm khoảnh khắc được khán giả bình chọn nhiều nhất sẽ được công bố tại lễ trao giải Oscar 2022.

Trong bối cảnh các chương trình trao giải khác quyết định hoãn tổ chức do gia tăng số ca mắc COVID-19, kênh truyền hình ABC khẳng định lễ trao giải thưởng điện ảnh Oscar 2022 vẫn sẽ được tổ chức vào ngày 27/3 tới tại thành phố Los Angeles (Mỹ).

Theo Chủ tịch công ty giải trí ABC Entertainment - ông Craig Erwich, lễ trao giải thưởng điện ảnh thường niên danh giá này trong năm nay sẽ có người dẫn chương trình, lần đầu tiên kể từ năm 2018, đồng thời quay lại với điểm tổ chức truyền thống là Nhà hát Dolby.

Lễ trao giải Oscar trong các năm 2019, 2020 và 2021 đã "thí điểm" chuyển đổi hình thức tổ chức với việc những người nổi tiếng sẽ đảm nhiệm vai trò công bố giải thưởng, đồng thời trở thành "mắt xích" để kết nối các phần của chương trình.

Tuy nhiên, cách làm này dường như không đạt hiệu quả như kỳ vọng khi số liệu thống kê cho thấy tỷ lệ khán giả xem lễ trao giải Oscar sụt giảm rõ rệt trong những năm gần đây. Năm 2021, con số này thậm chí đã ở mức thấp chưa từng có, 10,4 triệu người xem ở Mỹ - giảm tới 56% so với con số thống kê vốn đã ở mức thấp kỷ lục ghi nhận năm 2020.

AMPAS vẫn chưa chính thức thông báo về người dẫn chương trình của năm nay, nhưng giới truyền thông Mỹ cho rằng các diễn viên Amy Schumer, Regina Hall và Wanda Sykes sẽ cùng nhau đảm nhiệm vai trò này.

Ý kiến của bạn