Giải trí

Những Nét Đẹp Vùng Kansai Nhật Bản: Khu lăng mộ Mozu Furuichi

(VOVTV) - Khu lăng mộ Mozu Furuichi là quần thể lăng mộ của các vị vua trị vì quần đảo Nhật Bản thời cổ đại, tọa lạc tại thành phố Sakai, tỉnh Osaka, Nhật Bản.

Tác giả Dương Dương / VOVTV
18/10/2021 20:28
Những Nét Đẹp Vùng Kansai Nhật Bản: Khu lăng mộ Mozu Furuichi - Ảnh 1.

49 ngôi mộ nằm trong hai cụm lăng mộ – Lăng mộ Mozu nằm ở Sakai và cụm lăng mộ Furuichi nằm ở Habikino và Fujiidera gần đó.

Những Nét Đẹp Vùng Kansai Nhật Bản: Khu lăng mộ Mozu Furuichi - Ảnh 2.

Khó có thể tìm thấy những ngôi mộ cổ với hình dáng ổ khoá độc đáo tại đây ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Những Nét Đẹp Vùng Kansai Nhật Bản: Khu lăng mộ Mozu Furuichi - Ảnh 3.

Vào năm 2019, quần thể này đã được công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Những Nét Đẹp Vùng Kansai Nhật Bản: Khu lăng mộ Mozu Furuichi - Ảnh 4.

Lăng mộ của Thiên hoàng Nintoku có chiều dài khoảng 500 mét, là một trong ba lăng mộ lớn nhất thế giới, bên cạnh lăng mộ Tần Thủy Hoàng ở Trung Quốc và Đại Kim tự tháp Giza ở Ai Cập.

Những Nét Đẹp Vùng Kansai Nhật Bản: Khu lăng mộ Mozu Furuichi - Ảnh 5.

Bên cạnh đó, nhiều đồ gốm cổ đại được khai quật từ các lăng mộ cũng được trưng bày tại Bảo tàng Thành phố Sakai.

Mozu Furuichi - Biểu tượng của một quốc gia giàu có và quyền lực

Những người cai trị thực sự đầu tiên của Nhật Bản không để lại cung điện nào, nhưng những ngôi mộ đồ sộ của họ biểu trưng cho sự hùng mạnh. Còn được gọi với cái tên kofun (gò mộ cổ), những ngôi mộ ấn tượng này là kiệt tác kiến trúc và là công trình mới nhất được bổ sung vào danh mục Di sản Thế giới UNESCO của Nhật Bản.

Sakai là một cảng giao thương quan trọng, là nơi giao thương với lục địa châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Hàn Quốc. Những vùng đất bằng phẳng và có thể trồng trọt được ở đất nước Nhật Bản trập trùng đồi núi luôn rất quý giá, vì vậy việc dành những khu đất rộng lớn để lập những gò mộ khổng lồ này chứng tỏ chỉ những người có ảnh hưởng nhất mới có thể làm được. Điều này chứng tỏ rằng đất nước này cực kì giàu có. Con người thời đó không để lại ghi chép quan trọng hay cung điện nào mà chỉ để lại những ngôi mộ này.

Bốn hình dáng của các ngôi mộ – hình ổ khóa, hình vỏ sò, hình vuông và hình tròn – thể hiện hệ thống cấp bậc theo thứ tự giảm dần. Những ngôi mộ hình ổ khóa là ấn tượng nhất, là nơi an nghỉ của các Thiên hoàng, và hình dạng đặc trưng của những ngôi mộ này chỉ được tìm thấy ở Nhật Bản. Nơi yên nghỉ của các thành viên hoàng gia và giới thượng lưu khác trong thời kỳ này nằm trong những ngôi mộ nhỏ hơn bao quanh ngôi mộ hình ổ khóa.

Khu lăng mộ Mozu (Sakai) nằm trên bờ biển, trong khi các ngôi mộ Furuichi (Habikino và Fujiidera) nằm trong đất liền, cách 10 km về phía đông. Du khách có thể đến Ga Mozu, trên tuyến JR Hanwa, từ Sân bay Quốc tế Kansai hoặc Ga Shin-Osaka bằng tàu trong khoảng 50 phút. Cách dễ nhất để đến mộ cổ Furuichi là từ Ga Hajinosato hoặc Ga Furuichi trên Tuyến Kintetsu Minami-Osaka, cách Ga Shin-Osaka khoảng một giờ di chuyển.

"Những Nét Đẹp Vùng Kansai Nhật Bản" là loạt video ngắn giới thiệu những điểm đến đặc sắc nhất tại vùng Kansai, miền tây Nhật Bản. Chương trình do Kênh truyền hình Đài TNVN (VOVTV) sản xuất dưới sự cố vấn của Đài Truyền hình Kansai TV (Nhật Bản).

Lịch phát sóng:

KÊNH VOVTV:

Phát mới: Trước Bản tin 18h30 hàng ngày

Phát lại lần 1: Trước Phim truyện 19h00 hàng ngày

Phát lại lần 2: Sau Phim truyện 19h00 hàng ngày

KÊNH VTC1:

Phát mới: Sau Phim tài liệu 8h00 hàng ngày

Phát lại lần 1: Sau Bản tin 15h00 hàng ngày

Phát lại lần 2: 23h00 hàng ngày

KÊNH VTC9:

Phát mới: Trước Phim truyện 17h00 hàng ngày

Phát lại lần 1: Trước Phim truyện 18h35 hàng ngày

Phát lại lần 2: Trước Phim truyện 19h40 hàng ngày

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận