Khám phá

Những Nét Đẹp Vùng Kansai Nhật Bản: Đền thờ Awashima

(VOVTV) - Đền thờ Awashima toạ lạc tại tỉnh Wakayama, Nhật Bản. Ngôi đền có lịch sử hơn 1.700 năm là nơi ban phước lành cho tình duyên đôi lứa, sinh nở thuận lợi, được nhiều thiếu nữ và phụ nữ Nhật Bản tôn sùng.

Tác giả Dương Dương / VOVTV
08/11/2021 18:13
Những Nét Đẹp Vùng Kansai Nhật Bản: Đền thờ Awashima - Ảnh 1.

Tọa lạc tại khu vực vịnh Kada, tỉnh Wakayama, tiếp giáp với Osaka và Kobe, đền Awashima nổi bật với màu cam đỏ đặc trưng của những ngôi đền trải dài trên khắp nước Nhật.

Những Nét Đẹp Vùng Kansai Nhật Bản: Đền thờ Awashima - Ảnh 2.

Điểm đặc biệt của ngôi đền này là rất nhiều búp bê trưng bày khắp nơi.

Những Nét Đẹp Vùng Kansai Nhật Bản: Đền thờ Awashima - Ảnh 3.

Số lượng có thể lên đến 20.000 búp bê.

Những Nét Đẹp Vùng Kansai Nhật Bản: Đền thờ Awashima - Ảnh 4.

Tương truyền rằng chủ nhân của những con búp bê này muốn bày tỏ lòng cảm ơn chúng khi họ không sử dụng nữa nên đã đem dâng lại cho đền.

Những Nét Đẹp Vùng Kansai Nhật Bản: Đền thờ Awashima - Ảnh 5.

Người Nhật cho rằng mọi vật đều có linh hồn cư ngụ, vì vậy họ cầu mong linh hồn của búp bê sẽ được lên thiên đường yên bình tại ngôi đền này.

Đền Awashima - "Ngôi nhà" của hơn 20.000 búp bê

Với nhiều người, búp bê là sở thích, là món đồ chơi yêu quý, còn một số người khác lại cảm thấy chúng hơi đáng sợ. Tại Nhật Bản, nhiều người tin rằng mỗi đồ vật đều tồn tại linh hồn, đặc biệt là với những con búp bê mang hình dáng con người. Nếu bạn bất cẩn bỏ những con búp bê này đi, chúng sẽ ôm mối hận và trở thành cơn ác mộng tồi tệ nhất.

Chính vì niềm tin đó, người Nhật thường quyên tặng búp bê không còn sử dụng nữa đến các đền thờ để bảo vệ và xử lý đúng cách thông qua các nghi lễ. Và Awashima là nơi để làm điều này, ngôi đền nổi tiếng đến nỗi còn được gọi với cái tên “Đền thờ búp bê”.

Theo truyền thuyết, Hoàng hậu Jingu, hay còn gọi là Thiên hoàng Thần Công, đã từng dẫn quân xâm lược Triều Tiên và chiến thắng trở về 3 năm sau đó. Trên đường về, con tàu gặp một cơn bão dữ dội trên biển Seto, lúc ấy bà đã cầu nguyện cùng thần linh và được mách bảo rằng hãy để thuyền trôi theo dòng nước sẽ đến được một hòn đảo. Nơi đó là đảo Tomogashima, trên đảo có một ngôi đền nhỏ thờ thần Okuninushi và thần Sukunahikona. Sau khi trở về đất liền, để cảm tạ sự chở che của các vị thần trong suốt thời gian sinh sống trên đảo, Hoàng hậu Jingu đã cho xây dựng nên đền Awashima.

Vài năm sau, khi Thiên hoàng Nintoku, cháu trai của Hoàng hậu Jingu, có dịp ghé thăm ngôi đền, biết được câu chuyện nên đã chuyển đền Awashima đến vị trí hiện tại để mọi người có thể dễ dàng ghé thăm. Tuy nhiên, ngôi đền lại bị thiêu rụi bởi Toyotomi Hideyoshi, vị tướng vĩ đại của Nhật Bản, rồi được gia tộc Asano xây dựng lại vào cuối thời Edo (1603 - 1868). Ngày nay, ngôi đền được nhiều người, đặc biệt là phụ nữ tìm đến để cầu mong cho sức khỏe và sinh sản an toàn.

Awashima là một trong số những ngôi đền tổ chức lễ hội Hina Matsuri (Lễ hội búp bê hay Lễ hội bé gái) hàng năm. Vào ngày này, các gia đình Nhật Bản sẽ chuẩn bị bàn thờ bao gồm một bộ búp bê và một số phụ kiện, những vật phẩm trưng bày này được gọi chung là "Hinakazari - 雛飾り". Sau khi làm lễ, nhiều gia đình quyết định mua một bộ búp bê mới và nếu không còn sử dụng bộ cũ nữa, họ sẽ tặng những con búp bê đó cho đền Awashima để chúng được chăm sóc. Tuy nhiên, không phải tất cả búp bê Hina đều sẽ được cư trú lâu dài tại đền.

Trong khuôn khổ lễ hội Hina Matsuri sẽ có một nghi lễ mang tên Nagashi bina, trong đó những chiếc thuyền chở búp bê Hina được thả xuống hồ hoặc sông. Việc làm này mang tính biểu tượng để loại bỏ những điều xui xẻo có thể ảnh hưởng đến chủ nhân của chúng (ở đây là những bé gái). Thông qua nghi lễ, những bậc làm cha mẹ gửi gắm lời cầu nguyện cho con gái họ hạnh phúc, trưởng thành và sức khỏe tốt.

Khi buổi lễ kết thúc, những con búp bê Hina được đưa khỏi thuyền và sẽ tạm biệt họ thông qua nghi lễ “Kuyou - 供養” (lễ tưởng niệm), tại đó chúng sẽ được đốt cháy. Đôi khi, những con búp bê có thể được mang ra để gặp chủ nhân của chúng lần cuối trước khi thực hiện nghi lễ. Buổi lễ trang trọng này là một cách để tôn vinh những con búp bê và tầm quan trọng của chúng đối với thế giới con người trước khi chúng "qua đời".

"Những Nét Đẹp Vùng Kansai Nhật Bản" là loạt video ngắn giới thiệu những điểm đến đặc sắc nhất tại vùng Kansai, miền tây Nhật Bản. Chương trình do Kênh truyền hình Đài TNVN (VOVTV) sản xuất dưới sự cố vấn của Đài Truyền hình Kansai TV (Nhật Bản).

Lịch phát sóng:

KÊNH VOVTV:

Phát mới: Trước Bản tin 18h30 hàng ngày

Phát lại lần 1: Trước Phim truyện 19h00 hàng ngày

Phát lại lần 2: Sau Phim truyện 19h00 hàng ngày

KÊNH VTC1:

Phát mới: Sau Phim tài liệu 8h00 hàng ngày

Phát lại lần 1: Sau Bản tin 15h00 hàng ngày

Phát lại lần 2: 23h00 hàng ngày

KÊNH VTC9:

Phát mới: Trước Phim truyện 17h00 hàng ngày

Phát lại lần 1: Trước Phim truyện 18h35 hàng ngày

Phát lại lần 2: Trước Phim truyện 19h40 hàng ngày


Ý kiến của bạn