Khám phá

Những lưu ý cho người cao tuổi khi đi du lịch

Dù bố mẹ bạn chủ động đi hay có thêm bạn trợ giúp trong chuyến du lịch, thì những lưu ý sau đây vẫn luôn vô cùng cần thiết dành cho những người cao tuổi

04/11/2020 17:02
Những lưu ý cho người cao tuổi khi đi du lịch - Ảnh 1.

Đi du lịch giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ

Những chuyến du lịch đây đó có thể là món quà ý nghĩa nhất bạn có thể tặng cho cha mẹ của mình khi họ đang ở độ tuổi xế chiều.

Đó có thể đơn giản chỉ là một lần được thăm hỏi con cháu, bạn bè hay họ hàng của họ. Hoặc không, đó cũng có thể là một chuyến dã ngoại đến nhiều miền đất mới lạ, trải nghiệm du thuyền hoặc đến thăm những ngôi nhà ngày xưa, nơi gói ghém biết bao nhiêu kỉ niệm.

Và dù bố mẹ bạn có tự đi hay có thêm bạn trợ giúp, thì những lưu ý sau đây vẫn luôn vô cùng cần thiết trong các chuyến đi xa:

1. Tìm dịch vụ du lịch giúp đỡ người cao tuổi

Dù có đi bằng cách nào, hay đi với ai đi chăng nữa, những thủ tục giấy tờ, lên kế hoạch, đặt tour và phòng ở cần phải được thực hiện sớm nhất có thể. Sau khi bạn đã chọn được ngày, hãy tìm hiểu về các hãng hàng không, du thuyền, ô tô phù hợp với chuyến đi của mình. Đối với đường bộ và hàng không, bạn nên chọn cách di chuyển tiết kiệm thời gian nhất có thể, vì người già thường khó có thể ngồi lâu.

Ví dụ, nếu bạn có ba sự lựa chọn, hãy chọn hãng hàng không nào có chương trình cho khách hàng thường xuyên, miễn phí hoặc giảm giá cho mỗi lần bay. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều tiền di chuyển cho cha mẹ, cũng như tăng lợi ích cho gia đình bạn với nhiều loại dịch vụ đặc biệt cho khách hàng.

2. Yêu cầu giữ ghế ngồi ưu tiên cho người cao tuổi

Bạn cần chú ý yêu cầu giữ chỗ ngồi hàng ghế dành cho người khuyết tật. Quan trọng hơn cả, bạn cũng nên yêu cầu miễn phí dịch vụ xe lăn ở điểm xuất phát, điểm chuyển giao cũng như điểm kết thúc của chuyến bay. Nếu có dịch vụ phục vụ đồ ăn, bạn cần thông báo rõ với hãng về các yêu cầu đặc biệt của cha mẹ bạn như ăn kiêng hay dị ứng.

Nếu cha mẹ bạn đi du lịch một mình, hãy đảm bảo hãng hàng không bạn chọn luôn có người hỗ trợ từ quầy bán vé, qua cổng an ninh, đến tận khi máy bay khởi hành, để cha mẹ bạn luôn được chú ý và an toàn. Nếu được hỗ trợ bởi nhân viên của hãng, bạn sẽ không phải mất phí cho xe lăn hay dịch vụ. Nếu gia đình bạn đi du lịch cùng nhau, bạn nên giúp cha mẹ mình cầm đồ đạc và những vật dụng nặng nề.

Bạn không nên bỏ qua những lưu ý này, bởi lẽ nếu bạn không được xác nhận trước với những yêu cầu như trên, các hãng hàng không sẽ không có lí do gì phải phục vụ và đáp ứng những yêu cầu của bạn cả. Hãy ghi nhớ điều đó!

Những lưu ý cho người cao tuổi khi đi du lịch - Ảnh 2.

Hành lý của người cao tuổi chỉ nên đủ một túi xách nhỏ được phép mang lên khoang ngồi của máy bay

3. Chuẩn bị giấy tờ cá nhân và thuốc thang

Nếu bạn hay cha mẹ bạn chưa có hộ chiếu, hãy cố gắng đi làm từ khoảng một tháng trước khi bạn quyết định đi du lịch. Các địa phương thường sẽ cung cấp mẫu đơn để các bạn điền thông tin, hoặc không bạn có thể lên mạng tìm kiếm và tự mình điền trước, sau đó mang nộp để làm hộ chiếu. Đừng quên ảnh cá nhân nữa nhé!

Ngoài ra, bạn nên yêu cầu bác sĩ cung cấp thêm một số bản copy của đơn thuốc và tình trạng sức khỏe của cha mẹ mình, để phòng cho những trường hợp xấu, mình vẫn hiểu được mức độ và biết đến các biện pháp cần thiết.

Hãy photo thêm ba bản với mỗi loại giấy tờ này: hộ chiếu, bằng lái xe, đơn thuốc, thẻ bảo hiểm, vé du lịch và thẻ lên máy bay. Một bản đựng trong túi mang theo người bố mẹ bạn, một bản gửi đến người nhà/người quen đang chờ ở địa điểm du lịch, và một bản để ở nhà.

Mang theo điện thoại thông minh, đặt những số điện thoại khẩn cấp bằng kí tự hoặc số trên máy để bấm dễ dàng hơn.

4. Tip sắp xếp đồ

Mang ít hành lý. Đối với một người có những giới hạn nhất định về sức khỏe khi đi du lịch, một lưu ý cần thiết là bạn nên mang theo càng ít hành lý càng tốt, chỉ đem theo những đồ dùng thiết yếu đủ vừa một chiếc vali nhỏ và một chiếc túi đeo chéo trên người. Tốt nhất hành lý của người lớn tuổi nên chỉ đủ một túi xách nhỏ được phép mang lên khoang ngồi của máy bay và bỏ ở phía trên đầu các hàng ghế.

Tất cả những đơn thuốc và thuốc thang cần thiết đều nên được đựng trong cùng một túi đeo nhỏ cầm được theo người, tiện lợi mà dễ dàng lấy ra khi khẩn cấp. Nếu cha mẹ bạn muốn mang theo quà cáp cho người thân họ hàng, thì đừng dại gói ghém những món quà ấy, bởi những hộp quà sẽ chiếm rất nhiều diện tích trong túi đồ của bạn. Nếu cha mẹ quyết định đi một mình, bạn nên gửi gắm một chút yêu thương và quan tâm đến họ bằng những lời nhắn như “Con yêu bố mẹ” hay “Mong bố mẹ có một chuyến đi vui vẻ”, những câu nói ấy có thể khiến họ hứng thú hơn rất nhiều với chuyến đi đó!

5. Để ý đến sự an toàn, an ninh và sự thoải mái

Người già rất dễ mềm lỏng và bị thuyết phục, nhất là khi đến thời điểm du lịch đỉnh điểm như thế này. Đừng để cha mẹ mình phải trở thành đối tượng cho kẻ xấu!

Hãy dặn mẹ đừng nên mang ví cầm tay, thay vào đó là để tiền trong túi áo khoác phía bên trong, hoặc mua hẳn loại thắt lưng đựng tiền đặc trưng khó bị mất cắp. Hãy dặn bố đừng nên cho ví phía sau túi quần, thay vào đó là làm như trên, cất vào túi quần phía trước hoặc để trong túi áo phía trong.

Bạn nên dặn bố mẹ nếu đi du lịch một mình, hãy giữ túi xách của mình ở phía dưới, kẹp giữa hai chân hoặc vòng dây đeo vai của túi qua chân ghế khi ngồi. Ngoài ra, để thoải mái, bạn nên sắm cho họ gối ngủ, hoặc gối chữ C để nâng cổ và đầu khi ngả lưng.

Ý kiến của bạn