Tin tức

Những kết quả quan trọng của Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN 42

(VOVTV) - Sau 2 ngày họp, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42 bế mạc với nhiều văn kiện được thông qua. Tổng thống Indonesia Joko Widodo chiều ngày 11/5 có buổi họp báo nhấn mạnh những kết quả đạt được.

Tác giả Phạm Hà/VOV Jakarta
12/05/2023 07:24

Tổng thống Indonesia Widodo cho biết trong hai ngày họp, các nhà lãnh đạo ASEAN đều hướng đến mục tiêu chung là biến ASEAN thành một khu vực hòa bình và thịnh vượng, trở thành tâm điểm của tăng trưởng. Tổng thống Widodo nhấn mạnh một số kết quả quan trọng.

Những kết quả quan trọng của Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN 42 - Ảnh 1.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo tổ chức họp báo đánh giá kết quả Hội nghị cấp cao lần thứ 42

Trước hết là các nước ASEAN đã đạt được đồng thuận về những vấn đề chạm đến lợi ích của người dân, vốn trở thành mối quan tâm quan trọng của các nước ASEAN, bao gồm bảo vệ lao động nhập cư và nạn nhân của tình trạng buôn bán người. Các quốc gia ASEAN đã có những cam kết về việc kiên quyết chống lại tình trạng buôn bán người lạm dụng công nghệ.

Vấn đề thứ 2 liên quan đến tình hình Myanmar. Có sự thống nhất rằng không một nước ASEAN nào được hưởng lợi từ cuộc xung đột này. Do đó sự đoàn kết và thống nhất của ASEAN là rất quan trọng để thúc đẩy giải pháp cho Myanmar. Kết quả thứ 3 liên quan đến vấn đề tăng cường hợp tác kinh tế.

Tổng thống Jokowi nhấn mạnh: “ASEAN nhất trí xây dựng hệ sinh thái ô tô điện và quyết tâm trở thành một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng thế giới, lấy công nghiệp hạ nguồn làm trọng điểm. Ngoài ra, thúc đẩy các giao dịch thương mại sử dụng nội tệ, tăng cường kết nối thanh toán khu vực bằng việc tận dụng các cơ hội đổi mới và công nghệ phù hợp với mục tiêu đảm bảo vai trò trung tâm của ASEAN để ASEAN ngày càng vững mạnh và độc lập hơn".

Tình hình Myanmar cũng là một trong những vấn đề được báo giới quan tâm tại buổi họp báo. Về chủ đề này, Ngoại trưởng Indonesia Retno Masurdi cho biết: “Các nước ASEAN đều ủng hộ cách tiếp cận của nước chủ nhà Indonesia tiếp xúc với tất cả các bên liên quan tại Myanmar.

Mặc dù chưa có những bước tiến đáng kể đối với kế hoạch hòa bình 5 điểm nhưng không có nghĩa là các nỗ lực phải dừng lại, đặc biệt là việc từ bỏ nguyên tắc của Hiến chương ASEAN. Kể từ khi được thành lập, ASEAN luôn khẳng định các nguyên tắc hiến chương ASEAN cần được tôn trọng. Với sự ủng hộ của lãnh đạo ASEAN, Indonesia sẽ tiếp tục những nỗ lực tiếp xúc với tất cả các bên liên quan. Indonesia vẫn cam kết hỗ trợ người dân Myanmar thông qua các hoạt động hỗ trợ nhân đạo cũng như nguyên tắc không ai bị bỏ lại phía sau”.

Ý kiến của bạn