Kinh doanh

Những điều thú vị về quy hoạch và xây dựng Hùng An – 'Thành phố tương lai' của Trung Quốc

(VOVTV) - Trung Quốc có câu “thập niên 80 xem Thâm Quyến, thập niên 90 nhìn phố Đông, thế kỷ 21 xem Hùng An”. Hùng An, thuộc tỉnh Hà Bắc, tiếp giáp Bắc Kinh, là một đại dự án được nước này kỳ vọng sẽ trở thành mô hình kiểu mẫu về phát triển đô thị hiện đại, bền vững trong thế kỷ này. Vùng đất này đang cùng lúc phát triển “Ba thành phố”, gồm Hùng An trên mặt đất, Hùng An dưới lòng đất và Hùng An trên mây.

Tác giả Bích Thuận/VOV Bắc Kinh
08/05/2024 15:39

Vậy sau 7 năm kể từ khi Trung Quốc đưa ra quyết định tầm cỡ thế kỷ về việc xây dựng thành phố hoàn toàn mới này, Hùng An đã phát triển đến đâu? Chia sẻ mới nhất của ông Nhậm Đạt Trị (Ren Dazhi), Chủ nhiệm Văn phòng Ngoại vụ Khu mới Hùng An tiết lộ nhiều thông tin thú vị.

Những điều thú vị về quy hoạch và xây dựng Hùng An – 'Thành phố tương lai' của Trung Quốc- Ảnh 1.

Hùng An hiện đang là một đại công trường. Thành phố này đang trong giai đoạn xây dựng cơ sở hạ tầng vùng lõi

PV: Theo ông, Hùng An là thành phố như thế nào?

Ông Nhậm Đạt Trị: Trước hết, Hùng An là một thành phố xanh. Ở đây, không gian xanh chiếm 70%, tức diện tích cây xanh và mặt nước là 70%, phần phát triển đô thị là 30%.

Hùng An cũng là một thành phố thông minh. Chúng tôi sử dụng dữ liệu lớn, điện toán đám mây và các phương tiện hiện đại khác để làm cho thành phố trở nên thông minh hơn và đáng sống đối với con người.

Hùng An cũng là một thành phố sáng tạo. Chúng tôi có một bộ thể chế và cơ chế giúp Hùng An trở thành một thành phố như vậy.

PV: Liệu có thể nhìn thấy tương lai của các thành phố Trung Quốc ở Hùng An không?

Ông Nhậm Đạt Trị: Ở Hùng An, bạn có thể nhìn thấy tương lai của một thành phố. Bởi việc xây dựng trên quy mô lớn chỉ trong một lần một thành phố như vậy là chưa từng có trong lịch sử loài người. Như chúng ta đã biết, một thành phố thường phát triển từ một ngôi làng nhỏ đến một thị trấn nhỏ rồi trở thành một thành phố lớn. Hùng An phá vỡ các quy luật xây dựng đô thị vốn có. Trước tiên, chúng tôi quy hoạch và sau đó bắt tay xây dựng Hùng An. Chúng tôi gọi đó là quy hoạch tốt đến từng tấc đất trước khi khởi công xây dựng. Khi xây dựng thành phố này, chúng tôi đã nghĩ rất kỹ về việc người dân sẽ sống ở đây ra sao. Hãy để tôi đưa cho bạn một ví dụ đơn giản: các tòa nhà của chúng tôi ở Hùng An có giới hạn về độ cao. Các tòa nhà cao nhất hiện tại được quy hoạch ở đây cao 150 mét. 89,6% các tòa nhà còn lại là khu dân cư sẽ thấp dưới 45 mét. Ở thành phố này không có nhà cao tầng. Điều này sẽ khiến mọi người cảm thấy dễ chịu khi sống tại đây. Đây là một thành phố hướng tới con người.

Những điều thú vị về quy hoạch và xây dựng Hùng An – 'Thành phố tương lai' của Trung Quốc- Ảnh 2.

Ông Nhậm Đạt Trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ngoại vụ Khu mới Hùng An.

PV: Vậy Hùng An được quy hoạch ra sao?

Ông Nhậm Đạt Trị: Hùng An được quy hoạch cho 10.000 người trên mỗi km vuông. Ở Bắc Kinh, khu vực nội đô có dân số khoảng 50.000 đến 60.000 người/km2. Vì thế ở đây sẽ thoải mái hơn nhiều so với ở Bắc Kinh.

Hùng An hiện có dân số đăng ký theo hộ khẩu là 1,3 triệu người. Chúng tôi có 1.770 km2 đất, vậy 30% là 530 km2. Với quy hoạch 10.000 người/km2, thành phố này sẽ có sức chứa 5,3 triệu thường trú nhân. Việc của chúng tôi bây giờ là xây dựng thành phố của mình thật tốt để thu hút người dân Bắc Kinh đến đây học tập, làm việc và sinh sống. Vậy tại sao họ lại muốn đến đây? Bởi ở đây chúng tôi có thể cung cấp cho họ những dịch vụ công tốt hơn, như giáo dục và y tế. Điều kiện dịch vụ công ở Hùng An sẽ không thua kém gì Bắc Kinh.

PV: Hùng An dưới lòng đất sẽ được xây thế nào?

Ông Nhậm Đạt Trị: Tất cả các bãi đậu xe sẽ xây dưới lòng đất, bạn sẽ không thấy bãi đỗ xe trên mặt đất ở tất cả các khu dân cư. Mặt đất là nơi để người dân vui chơi và đi lại.

Dưới lòng đất còn có ga đường sắt cao tốc ở vùng lõi của thành phố. Nhà ga này hiện đang được xây dựng. Nhà ga và thành phố được tích hợp với nhau. Điều này chúng tôi học hỏi từ nhà ga Tokyo và dựa trên kinh nghiệm của ga tàu trung tâm (Grand Central Terminal) New York, Mỹ. Nhà ga này sẽ ở trung tâm thành phố, nằm dưới lòng đất hơn 20 mét. Cả ga đường sắt cao tốc, tàu điện ngầm và đường sắt liên tỉnh cùng ở một nơi. Chúng tôi sẽ mất khoảng 3 năm để hoàn thành.

Quan điểm của chúng tôi là tận dụng tối đa không gian dưới lòng đất, do vậy các công trình trên mặt đất sẽ không quá cao, không giống như các thành phố lớn khác có nhiều tòa nhà chọc trời gây cảm giác ngột ngạt. Điều này giúp việc sử dụng không gian tốt hơn và hợp lý hơn.

Những điều thú vị về quy hoạch và xây dựng Hùng An – 'Thành phố tương lai' của Trung Quốc- Ảnh 3.

Một góc Hùng An đã hoàn thiện. Ở đây không có những tòa nhà chọc trời, 70% là nước và cây xanh

PV: Thị trường bất động sản Trung Quốc liệu có ảnh hưởng đến Hùng An?

Ông Nhậm Đạt Trị: Hùng An không phải là một thành phố dựa vào bất động sản. Trong quá trình xây dựng, chúng tôi luôn quan triệt tinh thần: "Nhà là để ở, không phải để đầu cơ". Hùng An chỉ có nhà ở xã hội, không có nhà thương mại. Làm thế nào để chúng tôi kiểm soát giá bất động sản hoặc bong bóng? Trước tiên, người mua nhà phải có đủ điều kiện. Chẳng hạn, nhân viên các doanh nghiệp Trung ương chuyển về đây làm việc, hay giáo viên, bác sĩ ở các trường học, bệnh viện làm việc tại đây sẽ được mua nhà. Chúng tôi sẽ hạn chế giá nhà đất. Chúng tôi đang thực hiện chính sách "nguồn cung đa chủ thể, đảm bảo đa kênh và thuê bán kết hợp". Đây cũng là hướng phát triển tương lai của chế độ nhà ở tại Trung Quốc đã được đề cập trong báo cáo của Đại hội XX Đảng Cộng sản Trung Quốc và đã được hiện thực hóa ở Hùng An. Các nhà phát triển bất động sản ở đây đều là doanh nghiệp nhà nước, nên lợi nhuận của họ thường không cao. Không như những dự án khác, doanh nghiệp muốn bán giá bao nhiều tùy thích. Chúng tôi hạn chế giá nhà tức là hạn chế lợi nhuận của doanh nghiệp. Vì vậy, bất động sản của chúng tôi không có bong bóng. Hơn thế, chúng tôi xây nhà theo dữ liệu dân cư. Chúng tôi là một thị trường nhà ở có kế hoạch.

PV: Đầu tư vào Hùng An sẽ thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế quốc gia như thế nào?

Ông Nhậm Đạt Trị: Khoản đầu tư cố định vào Hùng An và hoàn thành trên thực tế hàng năm vào khoảng 200 tỷ nhân dân tệ (khoảng 27,7 tỷ USD). Đến nay, chúng tôi đã hoàn thành khoản đầu tư khoảng 657 tỷ nhân dân tệ, bởi 3 năm đầu chúng tôi tập trung vào quy hoạch, 3 năm gần đây mới bắt đầu xây dựng. Những khoản đầu tư này đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh Hà Bắc. Sự tăng trưởng kinh tế của Hà Bắc sẽ đóng góp vào nền kinh tế quốc gia. Đầu tư của chính phủ sẽ giảm dần qua từng năm, trong khi đầu tư của các thực thể thị trường sẽ tăng lên.

PV: Việc giải tỏa và tái định cư ở Hùng An được thực hiện ra sao?

Ông Nhậm Đạt Trị: Sau 6 năm, chúng tôi đã hoàn thành việc di dời 120.000 người. Đây là một con số rất lớn. Những người này rời khỏi ngôi làng ban đầu của họ và chuyển đến nơi họ đang sinh sống ở Hùng An. Chúng tôi sẽ đền bù nhà ở cho họ. Ví dụ, nếu một gia đình có 4 người thì họ có thể sở hữu từ 2-3 căn nhà. Chúng tôi thường đền bù nhà nhiều hơn và hỗ trợ ít hơn về tài chính. Một gia đình 4 người có thể có được diện tích nhà 200m2 đã hoàn thiện nội thất. Họ cũng có thể mua thêm mỗi người khoảng 20m2 với giá gốc. Nghĩa là, một gia đình 4 người có thể sở hữu diện tích nhà 280m2.

Được biết, đến nay, mạng lưới giao thông huyết mạch kết nối Hùng An với bên ngoài về cơ bản đã hoàn thành. Cơ sở hạ tầng ở vùng lõi của thành phố đang được gấp rút xây dựng. Từ nay đến năm 2035 là giai đoạn Hùng An xây dựng quy mô lớn.

Theo quy hoạch của Trung Quốc, đến năm 2035, Tân khu Hùng An về cơ bản sẽ được xây dựng thành một thành phố hiện đại xã hội chủ nghĩa trình độ cao, xanh, sáng tạo, thông minh, đáng sống, có khả năng cạnh tranh và sức ảnh hưởng mạnh mẽ, chung sống hài hòa giữa con người và thiên nhiên.

PV: Xin cảm ơn ông.

Ý kiến của bạn