Đời sống

Những điều phải biết về hai loại thuốc giảm đau thông dụng

(VOVTV) - Sự ra đời của các loại thuốc giảm đau là một trong những thành tựu to lớn của y học. Thuốc giảm đau đã giúp cho rất nhiều bệnh nhân vượt qua được sự giày vò bệnh tật. Nhưng trước khi sử dụng, bạn hãy tìm hiểu kỹ về thuốc giảm đau để giúp bạn dùng thuốc an toàn và hiệu quả hơn.

Tác giả PV / VOVTV
22/04/2021 11:26

Thuốc Ibuprofen

Ibuprofen là một loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Nó có tác dụng hữu ích nhất với những sự khó chịu do viêm, bao gồm đỏ, sưng, nóng, đau.

Vì lý những lí do đó, thuốc Ibuprofen sẽ là một lựa chọn thông minh được sử dụng cho những rối loạn đau sau: Đau lưng và cổ, đau tai, đau bụng kinh, bong gân và căng cơ, viêm xoang, đau răng.

Thuốc Acetaminophen

Acetaminophen là nhóm thuốc được gọi là thuốc giảm đau. Acetaminophen làm giảm tín hiệu đau trong hệ thống thần kinh chứ không phải tại chính vị trí bị đau.

Điều đó làm cho Acetaminophen trở thành một lựa chọn tốt cho những cơn đau như: Nhức đầu, đau cơ khớp không do viêm, đau họng.

Vài hiểu biết về hai loại thuốc giảm đau thông dụng - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Tác dụng phụ của hai loại thuốc này như thế nào?

Thuốc Ibuprofen

Các tác dụng phụ thường gặp của ibuprofen bao gồm: Táo bón, ợ nóng, buồn nôn, đau dạ dày (đây là lý do không nên uống khi đói).

Dùng Ibuprofen trong thời gian dài hoặc liều cao có thể làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn như: Hình thành các cục máu đông, nhồi máu cơ tim, tổn thương thận, chảy máu dạ dày (do loét), đột quỵ.

Ibuprofen được chuyển hóa qua thận và do đó đây không phải là một lựa chọn tuyệt vời cho những người có vấn đề về thận.

Thuốc Acetaminophen

Tác dụng phụ của Acetaminophen thường rất ít, nhưng một số người có cơ địa nhạy cảm có thể gặp phải các vấn đề bao gồm: Buồn nôn, nôn mửa, đau đầu.

Acetaminophen được chuyển hóa qua gan nên đây không phải là một lựa chọn cho những người có bệnh về rối loạn gan.

Đối với những người không có vấn đề về thận và gan, bác sĩ sẽ thay thế hoặc phối hợp giữa Acetaminophen và Ibuprofen để tránh quá liều cũng như sự tấn công cơn đau và viêm từ hai cách tiếp cận khác nhau.

Chú ý: Acetaminophen có thể ẩn trong một số loại thuốc không kê đơn, bao gồm cả thuốc ho và cảm lạnh thông thường.

Nếu bạn đang dùng nhiều loại thuốc, hãy đọc kỹ hướng dẫn của thuốc để không dùng quá liều lượng khuyến cáo (Ví dụ: Sẽ không an toàn khi dùng thuốc cảm cúm và Tylenol cùng lúc).

Nên chọn thuốc giảm đau nào?

Thực tế không có câu trả lời nào đúng 100% nhưng, những gợi ý sau có thể giúp bạn quyết định khi cần thiết:

Sốt

Hầu hết các nghiên cứu cho thấy Acetaminophen và Ibuprofen có kết quả tương tự trong việc kiểm soát cơn sốt. Việc lựa chọn là phụ thuộc vào căn nguyên gây sốt của bạn: Nếu sốt do viêm Ibuprofen sẽ là một lựa chọn hợp lý hơn.

Nếu bạn có bệnh về dạ dày

Ibuprofen gây ra chứng ợ nóng hoặc buồn nôn cũng như ảnh hưởng đến dạ dày mạnh hơn Acetaminophen, vì vậy bạn nên chọn Acetaminophen.

Đau bụng kinh

Ibuprofen làm giảm sản xuất prostaglandin của cơ thể bạn. Đây là những hóa chất kích hoạt tử cung co bóp và bắt đầu kinh nguyệt mỗi tháng. Cho nên Ibuprofen có thể làm dịu cơn đau bụng kinh và cũng có thể làm cho máu kinh nhẹ hơn. Vì vậy, có thể ưu tiên sử dụng Ibuprofen.

Lưu ý: Cả Ibuprofen và Acetaminophen đều có thể tương tác tiêu cực với một số loại thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn. Nếu bạn đang dùng nhiều loại thuốc, hãy tư vấn bác sĩ của bạn trước khi sử dụng thuốc giảm đau nhé

Đau mạn tính

Nếu bạn đang dùng thuốc giảm đau trong nhiều ngày, hãy cân nhắc xen kẽ Ibuprofen và Acetaminophen để giảm nguy cơ tác dụng phụ.

Trẻ em

Cả Ibuprofen và Acetaminophen đều có thể kiểm soát cơn đau ở trẻ em. Nhưng Ibuprofen có xu hướng hoạt động tốt hơn như một chất hạ sốt. Vì vậy, việc dùng 2 thuốc này cho trẻ em cần có tư vấn của bác sĩ để phát hiện nguyên nhân gây sốt hoặc đau để sử dụng thuốc hợp lý.

Bác sĩ Lương Hoài Linh

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận