Đời sống

Những điều cần biết về thuốc thảo dược điều trị Covid-19 đầu tiên của Việt Nam

(VOVTV) - Ngày 25/4/2023, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Y dược học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo khoa học “Hiệu quả của sản phẩm y dược cổ truyền trong phòng ngừa, điều trị Covid-19 và các bệnh cúm mùa”, công bố thành tựu nghiên cứu này.

Tác giả Ánh Tuyết- Văn Cửu
08/06/2023 14:32

Theo đó, SUNKOVIR là thuốc thảo dược Y học cổ truyền đầu tiên và duy nhất được Bộ Y tế cấp phép lưu hành toàn quốc ngày 12 tháng 04 năm 2023 theo Quyết định số 82/QĐ-YDCT của Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền - Bộ Y tế với chỉ định cho COVID-19 dựa trên bằng chứng khoa học theo đúng quy định về thử nghiệm thuốc trên lâm sàng (GCP).

Tại Hội thảo, Viện Y dược học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thuốc thảo dược SUNKOVIR được phát triển từ bài thuốc cổ phương "Nhân sâm bại độc tán", được chỉ định cho thương hàn (cảm cúm), ôn dịch (các bệnh lý do vi-rút) với các triệu chứng sốt, đau đầu, đau cứng vai gáy, sợ lạnh, chân tay nhức mỏi, ho có đờm, nghẹt mũi, khản tiếng, nôn lợm.

Giải đáp về SUNKOVIR - thuốc thảo dược điều trị Covid-19 đầu tiên của Việt Nam - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi hội thảo.

Trên Hướng dẫn sử dụng đã được Bộ Y tế thông qua, thuốc thảo dược dùng cho các trường hợp mắc bệnh do các vi-rút lây truyền qua đường hô hấp (cúm, COVID-19 thể nhẹ) giai đoạn khởi phát thể hàn thấp theo Y học cổ truyền, với chỉ định cụ thể: "Thương hàn, ôn dịch với các triệu chứng sốt, đau đầu, đau cứng vai gáy, sợ lạnh, chân tay nhức mỏi, ho có đờm, nghẹt mũi, khản tiếng, nôn lợm.

Dùng cho các trường hợp mắc bệnh do các vi rút lây truyền qua đường hô hấp (cúm, Covid-19 thể nhẹ) giai đoạn khởi phát thể hàn thấp theo y học cổ truyền để giảm nhanh các triệu chứng: ho, sốt, khó thở, mất khứu giác, mất vị giác, sung huyết mũi, đau nhức toàn thân, đau mỏi cơ, đau họng, tiết dịch mũi, đau đầu, yếu mệt, đau ngực, hắt hơi, ớn lạnh, khan giọng, đổ mồ hôi, buồn ngủ. Nên kết hợp với phác đồ của nền y học hiện đại (nếu cần)".

Giải đáp về SUNKOVIR - thuốc thảo dược điều trị Covid-19 đầu tiên của Việt Nam - Ảnh 2.

PGS.TS Lê Văn Truyền - Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cấp Giấy đăng ký thuốc, nguyên liệu làm thuốc.

Riêng đối với bệnh Covid-19, kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy 1115 bệnh nhân dùng SUNKOVIR trong cả ba pha nghiên cứu 100% không chuyển nặng, trong nghiên cứu pha 3, SUNKOVIR làm giảm nhanh các triệu chứng sau 3 ngày sử dụng, rút ngắn thời gian hết hoàn toàn triệu chứng bệnh với tính an toàn tốt, nâng cao chất lượng sống của bệnh nhân.

BSCK II - Trần Văn Khanh, Giám đốc bệnh viện Lê Văn Thịnh, Nguyên giám đốc bệnh viện dã chiến số 3 Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, qua nghiên cứu và thực tiễn sử dụng thuốc tại bệnh viện dã chiến số 3, người bệnh rút ngắn được thời gian điều trị cũng như giảm triệu chứng. Sự ra đời của thuốc đông y đầu tiên điều trị Covid-19 đã đánh dấu một cột mốc mang tính lịch sử, bước ngoặt của ngành y học cổ truyền Việt Nam, đưa ngành y học cổ truyền sang một ngành khoa học chứ không đơn thuần là một ngành kinh nghiệm.

TS.BS. Trương Thị Ngọc Lan - Phó viện trưởng Viện Y dược học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, sản phẩm thuốc thảo dược đã chứng minh được hiệu quả trong điều trị của y học cổ truyền, đồng thời tạo tiền đề cho các nghiên cứu sản phẩm y học cổ truyền sau này.

Giải đáp về SUNKOVIR - thuốc thảo dược điều trị Covid-19 đầu tiên của Việt Nam - Ảnh 3.

Thuốc Thảo dược SUNKOVIR . Ảnh: Sao Thái Dương

PGS.TS Lê Văn Truyền - Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cấp Giấy đăng ký thuốc, nguyên liệu làm thuốc Bộ Y tế cũng vui mừng nói, sự có mặt của SUNKOVIR giúp chúng ta có thêm một phương tiện để ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có nguy cơ gia tăng trở lại.

Tuy nhiên, SUNKOVIR không chỉ là thuốc thảo dược chỉ định cho Covid-19, mà còn được chỉ định điều trị hiệu quả cho các trường hợp mắc bệnh do các vi rút lây truyền qua đường hô hấp với cơ chế phục hồi hệ miễn dịch đặc biệt.

Trong nghiên cứu tiền lâm sàng trên chuột cống trắng, sản phẩm đã chứng minh tác dụng phục hồi hệ miễn dịch bị tổn thương. Trên các chỉ số miễn dịch chung, thuốc làm tăng rõ rệt trọng lượng lách tương đối, cải thiện rõ tình trạng tổn thương các cơ quan lách, tuyến ức trên hình ảnh giải phẫu bệnh vi thể, xu hướng tăng số lượng bạch cầu chung và số lượng các loại bạch cầu so với lô mô hình. Trên miễn dịch qua trung gian tế bào, thuốc có tác dụng làm tăng rõ rệt phản ứng bì với kháng nguyên OA.

Như vậy, SUNKOVIR có hiệu quả tốt trong các trường hợp mắc bệnh do các vi rút lây truyền qua đường hô hấp, làm giảm nhẹ các triệu chứng sốt, đau đầu, đau cứng vai gáy, sợ lạnh, chân tay nhức mỏi, khản tiếng, nôn lợm. Sự có mặt của SUNKOVIR trên thị trường được ghi nhận sẽ góp phần giảm tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh đường hô hấp đang trở nên ngày càng nghiêm trọng dẫn đến nguy cơ đe dọa tới sức khỏe của cộng đồng toàn cầu theo cảnh báo của WHO.

Việc sử dụng kháng sinh một cách vô tội vạ sẽ dẫn đến sự trở nên không hiệu quả của chúng, đồng thời cũng gây ra tác hại không nhỏ đến sức khỏe của người sử dụng. Bởi lẽ kháng sinh chỉ điều trị nguyên nhân gây bệnh là vi khuẩn trong khi phần lớn nguyên nhân gây ra các bệnh lý đường hô hấp lại bắt nguồn từ vi rút. SUNKOVIR làm giảm các triệu chứng do bệnh theo cơ chế phục hồi miễn dịch vì vậy không chỉ cải thiện sức khỏe mà còn giúp nâng cao chất lượng sống của người bệnh.Với thành phần từ thảo dược thiên nhiên nên thuốc có thể kết hợp với phác đồ nền Y học hiện đại như thuốc hạ sốt, chống viêm, giảm đau, thuốc ho, kháng sinh (nếu cần).

Cũng theo kết quả nghiên cứu, một trong những ưu điểm nổi trội của SUNKOVIR là được chứng minh an toàn với đối tượng sử dụng trẻ nhỏ từ 3 tuổi trở lên, an toàn trên sinh sản và di truyền. Trước đây, một số thuốc điều trị Covid-19 theo cơ chế kháng vi rút có những ghi nhận đáng ngại trên sinh sản và di truyền ở các pha nghiên cứu.

Chia sẻ về thành tựu của nghiên cứu, ông Đậu Xuân Cảnh, Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, cho biết sản phẩm được đánh giá cao vươn xa y học thế giới, bởi đã có đủ minh chứng khoa học để công nhận sản phẩm ở góc độ tiêu chuẩn khoa học trong điều trị Covid-19 và các bệnh cúm, bệnh lây qua virus hô hấp. Kết quả này không chỉ minh chứng cho các nhà khoa học trong nước mà minh chứng cả cho các nhà khoa học quốc tế.

SUNKOVIR được sản xuất bởi Sao Thái Dương, một doanh nghiệp khoa học công nghệ có 23 năm kinh nghiệm trong ngành thảo dược tại Việt Nam. Hiện công ty này có hơn 300 sản phẩm thảo dược, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm được bán rộng rãi tại Việt nam và xuất khẩu Anh, Mỹ, châu Âu, Trung Quốc…

SAO THAI DUONG Jsc.

www.saothaiduong.com.vn

www.saothaiduongglobal.com

Liên lạc trong nước: giangnt@thaiduong.com.vn

Liên lạc quốc tế: hantm@thaiduong.com.vn


Ý kiến của bạn