Tin tức

Những điểm nổi bật trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Putin và Chủ tịch Kim Jong-un

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang thực hiện chuyến công du nước ngoài hiếm hoi trong tuần này. Trong đó, ông đã đến thăm một số địa điểm ở vùng Viễn Đông của Nga.

14/09/2023 16:09
Những điểm nổi bật trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Putin và Chủ tịch Kim Jong-un - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm sân bay vũ trụ Vostochny ở vùng Amur, Nga. Ảnh: Sputnik

Theo đài RT (Nga), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp Chủ tịch Kim Jong-un và đề xuất những cơ hội hợp tác cho hai quốc gia, bất chấp lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc áp đặt lên Bình Nhưỡng. Dưới đây là những nội dung chính của cuộc hội đàm trong ngày đầu tiên ông Kim Jong-un đến Nga.

Hội đàm tại sân bay vũ trụ

Ông Kim Jong-un đã đến Nga bằng tàu bọc thép hôm 12/9. Điểm đến đầu tiên của ông là Sân bay vũ trụ Vostochny, một cơ sở phóng tàu vũ trụ tiên tiến ở vùng Amur của Nga.

Tổng thống Putin đã đón tiếp ông Kim Jong-un tại cơ sở này và cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên tham quan bên trong công trình hiện đại của Nga. Truyền thông Nga đã chia sẻ một đoạn video cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên đặt các câu hỏi về năng lực của cơ sở này với ông Nikolay Nestechuk, Giám đốc cơ sở hạ tầng mặt đất thuộc chương trình không gian của Nga. Ông Nestechuk đã cho ông Kim Jong-un xem một bệ phóng đa năng, có thể chứa nhiều loại tên lửa, từ hạng nhẹ đến siêu nặng.

Hai cuộc hội đàm song phương đã diễn ra ngay tại địa điểm này. Trong đó, cuộc hội đàm đầu tiên có sự tham dự của các phái đoàn hai nước và sau đó là cuộc gặp trực tiếp giữa Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Bình Nhưỡng luôn sát cánh cùng Nga

Những điểm nổi bật trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Putin và Chủ tịch Kim Jong-un - Ảnh 2.

Tổng thống Nga Putin bắt tay Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Dịch vụ Báo chí Điện Kremlin/Handout

Trước cuộc gặp riêng với Tổng thống Putin, Chủ tịch Kim Jong-un phát biểu: “Nga đã đứng lên vì một cuộc chiến thiêng liêng để bảo vệ chủ quyền và an toàn quốc gia trước các thế lực bá quyền. Chúng tôi sẽ luôn sát cánh cùng Nga chống chủ nghĩa đế quốc”.

Chủ tịch Kim Jong-un khẳng định nước này mong muốn phát triển hơn nữa mối quan hệ song phương. Ông bày tỏ ủng hộ mọi quyết định của Nga và tin tưởng hai nước luôn gắn kết với nhau.

Hợp tác quân sự

Trong nhiều tháng qua, giới chức Washington đã cáo buộc Moskva đang tìm cách mua vũ khí và đạn dược của Triều Tiên để sử dụng trong cuộc xung đột ở Ukraine. Cáo buộc này càng gia tăng vào tháng 7, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đến thăm Triều Tiên.

Tuần trước, Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cảnh báo nếu Bình Nhưỡng cung cấp vũ khí cho Moskva, điều đó sẽ “không mang lại lợi ích cho Triều Tiên và họ sẽ phải trả giá cho điều này”.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt cấm buôn bán vũ khí với Triều Tiên. Ông Putin đã đưa ra tuyên bố đảm bảo rằng Moskva đang tuân thủ các lệnh cấm hiện có.

“Nhưng có những điều mà chúng tôi chắc chắn có thể xem xét. Chúng tôi có cơ hội trong các quy định đã được đưa ra”, ông Putin nói với giới truyền thông Nga sau khi gặp ông Kim Jong-un.

Hành trình của Chủ tịch Kim Jong-un

Nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn chưa tới các khu vực khác của Nga - bao gồm Komsomolsk-on-Amur và Vladivostok.

Song ông Kim Jong-un tin tưởng rằng chuyến thăm Nga và hội đàm với Tổng thống Putin lần này sẽ là động lực cho việc hình thành mối quan hệ hợp tác chiến lược không thể phá vỡ giữa các nước láng giềng. Ngoài ra, khi đến thăm sân bay vũ trụ Vostochny, ông Kim Jong-un đã viết vào sổ lưu bút dành cho các vị khách danh dự, nhấn mạnh vinh quang của nước Nga với tư cách là đất nước của những người tiên phong trong lĩnh vực không gian sẽ không bao giờ bị lãng quên.

Về phía Nga, trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Russia-1, Tổng thống Putin nhận định cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên là hiệu quả và thẳng thắn. Ông Putin nhấn mạnh hiện giữa hai nước đang có rất nhiều dự án hấp dẫn trong lĩnh vực như nông nghiệp, kết nối giao thông và hậu cần. Ông Putin cũng lấy ví dụ về kế hoạch phát triển kết nối đường sắt của Nga qua Triều Tiên.

Tổng thống Putin cho biết Bộ Quốc phòng Nga sẽ phô diễn năng lực của Hạm đội Thái Bình Dương Nga. Hành trình tiếp theo của ông Kim Jong-un sẽ liên quan đến vấn đề môi trường và giáo dục.

Về phần mình, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov đánh giá cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga và nhà lãnh đạo Triều Tiên diễn ra rất thực chất và việc ông Kim Jong Un đến Nga cũng là một sự kiện rất quan trọng xét từ quan hệ song phương. Theo ông Peskov, Triều Tiên quan tâm đến khả năng hợp tác với Nga trong lĩnh vực hàng không, giao thông và cơ sở hạ tầng.

Ý kiến của bạn