Tin tức

Những 'chiêu thức' độc đáo để thu hút người dân tiêm vaccine Covid-19 tại Trung Quốc

(VOVTV) - Tặng thực phẩm, phiếu mua hàng, thậm chí tặng tiền, mời nhóm nhạc nổi tiếng làm “Đại sứ quảng bá” để thu hút giới trẻ tiêm vaccine Covid-19 là muôn vàn những “chiêu thức” mà các địa phương ở Trung Quốc - quốc gia tự sản xuất được vaccine, đang áp dụng để thuyết phục người dân tích cực đi tiêm phòng, trong bối cảnh đại dịch vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, đặc biệt ở châu Á.

Tác giả Bích Thuận / VOV Bắc Kinh
04/05/2021 13:49

Theo thông báo của quận Hồng Khẩu, thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 4-5/5, quận này sẽ tổ chức tiêm chủng tại nhà hát nơi nhóm nhạc nữ trẻ SNH48 biểu diễn cho các “fan” hâm mộ.

Tranh cổ động tiêm vaccine Covid-19 của quận Hồng Khẩu, Thượng Hải với sự tham gia của nhóm nhạc SNH48.jpeg

Tranh cổ động tiêm vaccine Covid-19 của quận Hồng Khẩu, Thượng Hải với sự tham gia của nhóm nhạc SNH48

Những người hoàn thành tiêm chủng sẽ được đóng dấu “Cùng xây lá chắn miễn dịch” trong “hộ chiếu xem biểu diễn” của mình. Hai trong số những thành viên của nhóm sẽ đích thân đóng dấu cho người hâm mộ.

Đây là “chiêu thức” mới nhất để thu hút người trẻ đi tiêm ngừa vaccine Covid-19, bên cạnh việc tặng trứng, sữa, bánh kẹo, dầu ăn, phiếu mua hàng… thậm chí tặng tiền mặt lên đến cả triệu Việt Nam đồng được áp dụng ở thành phố Thượng Hải và cả Bắc Kinh cùng nhiều địa phương khác hay tại một số doanh nghiệp ở Trung Quốc.

Sau đây là một đoạn phát trên loa phóng thanh khuyến khích người dân đi tiêm ở khu dân cư Bản Nam, quận Đông Thành – một trong những quận trung tâm của Bắc Kinh: “Tiêm vaccine Covid-19 miễn phí, không hạn chế hộ khẩu, nơi cư trú. Tất cả những người từ 18 tuổi trở lên, 59 tuổi trở xuống đều có thể tiêm. Người già trên 60 tuổi sau khi tiêm xong sẽ được lĩnh 1 thùng dầu ăn miễn phí ngay tại chỗ. Người dưới 60 tuổi sẽ được tặng vé vào công viên miễn phí.”

Tiêm vaccine Covid-19 tặng dầu ăn ở Trung Quốc. Ảnh MXH.jpg

Tiêm vaccine Covid-19 tặng dầu ăn ở Trung Quốc. Ảnh: MXH

Tặng trứng là cách làm được khá nhiều nơi ở Trung Quốc áp dụng. Ông Trương, một người cao tuổi ở Bắc Kinh cho biết: “Tiêm vaccine không chỉ miễn phí, mỗi người còn được tặng 2 hộp trứng, mỗi hộp 10 quả để bồi bổ. Cảm giác như là đi hiến máu vậy. Mỗi lần hiến máu xong cũng được tặng đồ bổ dưỡng.”

Bên cạnh việc khuyến khích người dân, một số doanh nghiệp hay địa phương tại Trung Quốc cũng đưa ra các quy định yêu cầu nhân viên từ 18-59 tuổi không có bệnh nền đều phải tiêm vaccine, nếu không phải có lý do chính đáng. Như tại thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam, các đơn vị, doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu 85% nhân viên tiêm chủng sẽ được cấp “chứng nhận đặc biệt” và thông báo công khai, nếu không sẽ bị “thẻ vàng” cảnh cáo. Trong đợt nghỉ lễ 1/5, các điểm tiêm chủng ở Trung Quốc vẫn hoạt động bình thường.

Hiện nay, Trung Quốc đang thực thi nhiều biện pháp khác nhau nhằm đạt mục tiêu tiêm chủng vaccine Covid-19 cho 560 triệu dân, tức khoảng 40% dân số trước cuối tháng 6. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê mới nhất, tính đến hết ngày 2/5, nước này mới hoàn thành chưa đến 280 triệu mũi tiêm cho người dân.

Trung Quốc đã kiểm soát được gần như hoàn toàn dịch Covid-19 khiến nhiều người dân cảm thấy không cần thiết phải tiêm chủng và tâm lý thận trọng là những lý do khiến tỷ lệ tiêm vaccine ở nước này chưa được như mong muốn. Theo giới chuyên gia, để đạt mục tiêu, Trung Quốc phải tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng lên 10 triệu mũi/ngày.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận