Khám phá

Những cánh cò trắng trên vịnh Hạ Long

(VOVTV) - Người dân, du khách không khỏi trầm trồ khi chứng kiến những cánh cò trắng chao lượn trên mặt nước xanh biếc của vịnh Hạ Long (Quảng Ninh).

Tác giả Trường Giang/VOV Đông Bắc
10/05/2023 11:58
Những cánh cò trắng trên vịnh Hạ Long - Ảnh 1.

Từ những ngày đầu tháng 3 Âm lịch, từng đàn chim di cư bắt đầu bay về vịnh Hạ Long, nổi bật là các loại cò với đôi cánh trắng phau.

Những cánh cò trắng trên vịnh Hạ Long - Ảnh 2.

Mỗi đàn Cò thường từ hàng chục đến cả trăm con chao nghiêng trên bầu trời, lượn vòng quanh các đảo đá, dập dìu theo con sóng và những chiếc thuyền chài trên Vịnh.

Những cánh cò trắng trên vịnh Hạ Long - Ảnh 3.

Không cần phải lên tàu đi xa, chỉ cần dừng chân ngay trên các cung đường bao biển Hòn Gai, Bãi Cháy của TP Hạ Long, người dân và du khách đã có thể dễ dàng nhìn ngắm những cánh cò bay lượn.

Những cánh cò trắng trên vịnh Hạ Long - Ảnh 4.

Giữa khung cảnh xanh biếc của núi và của biển, những cánh cò dập dờn đẹp đến kỳ lạ.

Những cánh cò trắng trên vịnh Hạ Long - Ảnh 5.

Vịnh Hạ Long trở nên yên bình và thơ mộng hơn với những cánh cò trắng chao lượn trên mặt nước xanh lục.

Những cánh cò trắng trên vịnh Hạ Long - Ảnh 6.

Vịnh Hạ Long thu hút những đàn chim di cư là nhờ nguồn sinh thủy dồi dào, môi trường trong lành. Đàn cò thường bay là là sát mặt nước để tìm kiếm thức ăn là tôm tép, các loại cá nhỏ.

Những cánh cò trắng trên vịnh Hạ Long - Ảnh 7.

Thời gian thích hợp nhất để “săn chim” là sáng sớm hoặc chiều muộn. Bạn Nguyễn Quỳnh Phương, sinh viên tại Hạ Long rất ngạc nhiên và thích thú khi bắt gặp những đàn cò trắng ngay bên cạnh quảng trường 30/10 ở trung tâm thành phố Hạ Long.

Những cánh cò trắng trên vịnh Hạ Long - Ảnh 8.

Khi hoàng hôn buông xuống, khung cảnh vịnh Hạ Long càng thêm tráng lệ, gợi nhớ hình ảnh cánh cò trong ký ức tuổi thơ của nhiều người.

Những cánh cò trắng trên vịnh Hạ Long - Ảnh 9.

Khoảnh khắc ấn tượng khi đàn chim bay ngang đỉnh núi Bài Thơ - một danh thắng tuyệt đẹp ven bờ vịnh Hạ Long.

Những cánh cò trắng trên vịnh Hạ Long - Ảnh 10.

Những đàn chim cũng thường chọn các đảo đá làm nơi dừng chân, trú ngụ khi màn đêm dần buông xuống.

Những cánh cò trắng trên vịnh Hạ Long - Ảnh 11.

Rời xa thành phố, lênh đênh trên vịnh, du khách còn có thể chiêm ngưỡng nhiều cảnh tượng thú vị hơn, khi đột ngột hàng trăm cánh chim ùa ra từ sau dãy đảo đá, hoặc khi cả đàn cò lao xuống nước tìm mồi tựa như những cánh hoa trắng bay lả tả trên mặt nước.

Những cánh cò trắng trên vịnh Hạ Long - Ảnh 12.

Ngoài chim di cư theo mùa, vịnh Hạ Long còn là “thiên đường” của khoảng 100 loài chim thuộc hơn 20 họ, trong đó có 60 loài thường gặp, sinh sống ở các dạng sinh cảnh khác nhau như rừng trên núi đá, núi đá ở nhiều khu vực như đảo Đầu Gỗ, hòn Cát Lán, hòn Hang Chạm, đảo Cống Đỏ, đảo Hang Trai, hồ Ba Hầm… Những cánh chim tạo nên vẻ đẹp riêng có, tôn thêm những giá trị đặc biệt của Di sản vịnh Hạ Long./.

Ý kiến của bạn