Đời sống

Những cách không ngờ giúp bạn giảm nguy cơ đột quỵ

(VOVTV) - Gần đây, rất nhiều trường hợp qua đời do đột quỵ khiến cư dân mạng lo lắng. Đột quỵ thường xảy ra đột ngột, với rất ít triệu chứng báo trước. Để phòng ngừa và giảm nguy cơ đột quỵ, bạn có thể áp dụng những cách không ngờ như dưới đây.

Tác giả Mỹ Linh / VOVTV
10/12/2020 11:30

1. Tập thể dục

Tập thể dục là phương pháp rèn luyện sức khoẻ, không chỉ giúp bạn giảm nguy cơ đột quỵ mà còn hạn chế được các bệnh khác. Mỗi ngày, bạn hãy dành thời gian tập thể dục nhẹ nhàng từ 15 đến 30 phút, có thể giúp bạn ngăn chặn các bệnh về tim mạch.

Những cách không ngờ giúp bạn giảm nguy cơ đột quỵ - Ảnh 1.

Tập thể dục giúp rèn luyện sức khoẻ, hạn chế mắc các bệnh về tim mạch. Ảnh minh hoạ

Theo nghiên cứu, những người luyện tập thể dục thể thao thường xuyên khi ngoài 40 tuổi sẽ có ít nguy cơ mắc đột quỵ hơn khi bước sang độ tuổi ngoài 65.

2. Kiểm soát cân nặng

Cân nặng là một vấn đề khá khó khăn đối với mỗi người trong việc kiểm soát nó. Nhiều người không có thói quen giữ sức khoẻ, kiểm soát cân nặng, ăn uống không hợp lý... điều này sẽ khiến bạn có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch.

Những cách không ngờ giúp bạn giảm nguy cơ đột quỵ - Ảnh 2.

Nên kiểm soát cân nặng cũng như có chế độ ăn hợp lý mỗi ngày. Ảnh minh hoạ

Nếu bạn đang thừa cân, hãy lên kế hoạch để giảm cân phù hợp. Việc giảm một chút trọng lượng trong cơ thể sẽ giúp bạn kiểm soát mỡ máu tốt hơn, giảm huyết áp cũng như lượng đường trong máu. Đây đều là các nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch và đột quỵ.

3. Ăn sô cô la

Ăn sô cô la có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ ở cả nam giới và phụ nữ. Trong sô cô la có chứa chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng chống viêm hiệu quả. Đặc biệt, sô cô la đen có khả năng làm giảm nguy cơ đột quỵ hiệu quả. Tuy nhiên, người bị thừa cân không nên ăn quá nhiều sô cô la.

Những cách không ngờ giúp bạn giảm nguy cơ đột quỵ - Ảnh 3.

Ăn sô cô la có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ ở cả nam giới và phụ nữ. Ảnh minh hoạ

4. Kiểm tra răng miệng

Nướu sưng hay răng lỏng lẻo có thể là biểu hiện của các bệnh về tim mạch. Chính bởi vậy bạn nên đi kiểm tra răng miệng thường xuyên, tới nha sĩ để biết rõ được tình hình sức khoẻ của mình.

Những cách không ngờ giúp bạn giảm nguy cơ đột quỵ - Ảnh 4.

Nên chăm sóc và vệ sinh răng miệng 6 tháng 1 lần. Ảnh minh hoạ

Làm vệ sinh răng miệng 6 tháng 1 lần có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

5. Uống cà phê

Nghiên cứu cho thấy cà phê không có hại cho người bệnh tim mạch. Cà phê có thể giúp ích cho những người có nhịp tim bất thường. Theo thống kê, người uống cà phê có thể giảm 7% nguy cơ bị suy tim và 8% nguy cơ bị đột quỵ, so với những người không uống.

Những cách không ngờ giúp bạn giảm nguy cơ đột quỵ - Ảnh 5.

Uống cà phê có thể giảm 7% nguy cơ bị suy tim. Ảnh minh hoạ

Tuân thủ những phương pháp trên sẽ giúp bạn phần nào hạn chế được nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và đột quỵ. Nếu cơ thể có những biểu hiện không tốt, cần tới ngay các cơ sở y tế để kiểm tra sức khoẻ và phòng bệnh kịp thời.


Ý kiến của bạn