Giải trí

Nhóm BTS được hoãn nhập ngũ trở thành vấn đề 'nóng' tại Hàn Quốc

Chủ đề các thành viên nhóm BTS được đặc cách, cho phép hoãn nhập ngũ tới năm 30 tuổi vì có những đóng góp nghệ thuật đặc biệt đang trở thành đề tài gây tranh cãi tại Hàn Quốc.

03/12/2021 14:29

Tháng 12/2020, Quốc hội Hàn Quốc quyết định thông qua "điều luật BTS". Theo đó, nghệ sĩ Hàn Quốc từng nhận huy chương chính phủ nhờ thành tích và cống hiến có thể hoãn nhập ngũ tới năm 30 tuổi. Theo quy định của Hàn Quốc, độ tuổi tiêu chuẩn nhập ngũ với đàn ông Hàn Quốc là 28 tuổi.

Năm 2018, nhóm BTS được trao tặng Huân chương Văn hóa Hwagwan - huân chương khen thưởng văn hóa và nghệ thuật hạng 5 của Hàn Quốc.

Căn cứ trên các thành tích đáng nể trong hoạt động nghệ thuật, các thành viên của nhóm BTS được phép tiếp tục hoạt động đến tháng 12/2022, kể cả khi thành viên lớn tuổi nhất của nhóm là Jin tròn 30 tuổi vào năm 2022.

Nhóm BTS được hoãn nhập ngũ trở thành vấn đề 'nóng' tại Hàn Quốc - Ảnh 1.

Nhóm BTS đã nộp đơn xin hoãn nghĩa vụ quân sự

Năm 2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc chọn BTS làm người nhận Thư cảm ơn vì nhóm đã truyền tải nét đẹp văn hóa truyền thống quốc gia thông qua màu sắc âm nhạc sáng tạo.

Đầu năm 2021, nhóm được Tổng thống Moon Jae In quyết định bổ nhiệm làm "đặc phái viên tổng thống vì thế hệ tương lai và văn hóa" và cho phép cùng tham dự kỳ họp thứ 76 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York (Mỹ) để phát biểu và biểu diễn.

Những thành tích của BTS trong lĩnh vực âm nhạc là không thể phủ nhận. Nhóm đang giữ vị trí đầu bảng trong danh sách album bán chạy nhất tại Hàn Quốc, với hơn 4,6 triệu bản album Map Of The Soul: 7 được bán ra.

Năm 2019, nhóm giành chiến thắng cả bốn hạng mục Daesang của lễ trao giải Mnet Asian Music Awards (MAMA), trở thành nghệ sĩ nhận được nhiều Daesang nhất trong lịch sử lễ trao giải này. Nhóm tiếp tục lặp lại thành tích này vào năm 2020 khi giành hầu hết giải thưởng quan trọng tại giải thưởng âm nhạc Melon Music Awards (MMA) và Mnet Asian Music Awards.

Nhóm BTS được hoãn nhập ngũ trở thành vấn đề 'nóng' tại Hàn Quốc - Ảnh 2.

Nhóm BTS được Tổng thống Hàn Quốc - Moon Jae In bổ nhiệm làm "đặc phái viên tổng thống vì thế hệ tương lai và văn hóa" và cùng tham dự kỳ họp thứ 76 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York (Mỹ)

BTS cũng trở thành một trong số nhóm nhạc Kpop hàng đầu góp phần đưa làn sóng âm nhạc Hàn Quốc phát triển toàn cầu.

Năm 2017, nhóm trở thành nghệ sĩ Hàn Quốc đầu tiên nhận giải thưởng tại lễ trao giải Billboard Music Awards (Mỹ) trong hạng mục Nghệ sĩ mạng xã hội hàng đầu, phá vỡ kỷ lục 6 năm liên tiếp giành chiến thắng trước đó của Justin Bieber. BTS cũng là nhóm nhạc Kpop đầu tiên và duy nhất từng được xướng tên tại hạng mục Nhóm nhạc/Bộ đôi xuất sắc của năm tại lễ trao giải này.

Mới đây, nhóm trở thành nghệ sĩ châu Á đầu tiên giành chiến thắng giải Nghệ sĩ của năm tại sự kiện American Music Awards 2021 (AMAs), qua mặt cả những nghệ sĩ tên tuổi của thế giới như Ariana Grande, The Weeknd và Taylor Swift.

Năm 2021 này, BTS nhận đề cử Nhóm nhạc/Bộ đôi nhạc pop xuất sắc tại giải Grammy, trở thành nghệ sĩ Kpop đầu tiên có tên trong danh sách đề cử của giải thưởng âm nhạc. Nhóm tiếp tục nằm trong danh sách ứng viên cho hạng mục Nhóm nhạc/Bộ đôi nhạc pop xuất sắc tại Grammy 2022 với ca khúc Butter.

Tháng 11/2021, các thành viên trong nhóm BTS đã nộp đơn xin hoãn nhập ngũ. Nếu được Quốc hội Hàn Quốc cho phép, họ sẽ tiếp tục cống hiến cho khán giả trong thời gian tới. Tuy nhiên, vụ việc đang gây ra không ít tranh cãi.

Nhóm BTS được hoãn nhập ngũ trở thành vấn đề 'nóng' tại Hàn Quốc - Ảnh 3.

Nhóm BTS cũng là nhóm nhạc Hàn Quốc gặt hái nhiều giải thưởng âm nhạc tại Hàn Quốc và thị trường quốc tế

Trước phản ứng của công chúng, Quốc hội Hàn Quốc đã tổ chức cuộc họp để thảo luận vào cuối tháng 11 vừa rồi nhưng ý kiến của các thành viên cũng cho thấy sự bất đồng quan điểm. Một số tờ báo của Hàn Quốc dự đoán quyết định cuối cùng về vấn đề nhập ngũ của BTS và giới thần tượng sẽ còn phải đối mặt nhiều trở ngại.

Theo SCMP, dù hiện tại chính phủ Hàn Quốc có thể miễn trừ nghĩa vụ quân sự cho một số vận động viên và nghệ sĩ có thành tích tốt nhưng việc mở rộng đặc quyền đó cho các thần tượng Kpop lại là vấn đề gây tranh cãi.

Nhiều nam giới Hàn Quốc bày tỏ ý kiến cho rằng "không công bằng" về việc BTS được hoãn nhập ngũ vì đóng góp nghệ thuật. Với số lượng thần tượng đông đảo trong giới giải trí, không ít người tin rằng, việc điều chỉnh đạo luật nhập ngũ có thể gây tác động lớn tới quân đội đất nước.

Một số ý kiến thì lập luận rằng, nếu chỉ căn cứ trên những đóng góp nghệ thuật hay sự nổi tiếng để quyết định BTS được miễn trừ nghĩa vụ quân sự, là thiếu hợp lý và không công bằng.

Trước luồng ý kiến trái chiều của công chúng và thành viên Quốc hội, quyết định cuối cùng về vấn đề nhập ngũ của BTS nói riêng và giới thần tượng Kpop nói chung vẫn sẽ tiếp tục được tranh luận trong thời gian tới.

Ý kiến của bạn