Tin tức

Nhiều tổ chức phản đối Apple bổ sung tính năng mới phát hiện hình ảnh lạm dụng tình dục trẻ em

(VOVTV) - Ngày 19/8, hơn 90 tổ chức dân sự trên khắp thế giới đã công bố thư ngỏ, hối thúc tập đoàn Apple từ bỏ kế hoạch rà soát thiết bị của người dùng để phát hiện những hình ảnh lạm dụng tình dục trẻ em.

19/08/2021 16:21

Trong thư, đại diện các nhóm trên bày tỏ lo ngại kế hoạch của Apple sẽ bị lạm dụng để kiểm duyệt các phát ngôn, đe dọa quyền riêng tư và bảo mật của người dùng thiết bị, cũng như gây hậu quả nghiêm trọng đối với nhiều trẻ em.

Nội dung thư bày tỏ ủng hộ các nỗ lực của Apple nhằm bảo vệ trẻ em và ngăn chặn sự phát tán tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em. Tuy nhiên, bức thư cho rằng kế hoạch trên của Apple có thể gây tổn hại nhiều trẻ em và những người dùng tìm kiếm tài liệu về giáo dục.

Nhiều tổ chức phản đối Apple bổ sung tính năng mới phát hiện hình ảnh lạm dụng tình dục trẻ em - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Theo đó, các nhóm hối thúc ông chủ Tim Cook của Apple từ bỏ kế hoạch thay đổi trên và tái khẳng định cam kết của tập đoàn bảo vệ người dùng bằng giao thức mã hóa đầu cuối (phương thức đảm bảo dữ liệu truyền đi từ người gửi được bảo mật xuyên suốt đến người nhận).

Chiến dịch quy mô lớn phản đối kế hoạch mới của Apple do Trung tâm Dân chủ & Công nghệ (CDT) có trụ sở tại Mỹ dẫn đầu.

Những nhóm ký tên vào bức thư bao gồm cả những nhóm ở các nước ngoài Mỹ như Brazil, Ấn Độ, Đức, Mexico, Argentina, Ghana và Tanzania.

Ngày 5/8 vừa qua, Apple công bố sẽ bổ sung hàng loạt tính năng vào các công cụ phổ biến như tin nhắn, ảnh hay trợ lý ảo Siri để đảm bảo an toàn cho trẻ em trên môi trường mạng.

Trong đó, ứng dụng tin nhắn sẽ có thêm cảnh báo khi trẻ em gửi hoặc nhận những bức ảnh có nội dung tình dục.

Khi có các bức ảnh không phù hợp gửi tới trẻ em, ứng dụng sẽ làm mờ ảnh, đồng thời hiển thị nhiều cảnh báo. Trong tất cả các tình huống bất thường, các thiết bị iPhone hay iPad đều thông báo tới các bậc phụ huynh. Nếu trẻ vẫn cố tình xem các bức ảnh được cho là không phù hợp trên, ngay lập tức ứng dụng sẽ gửi cảnh báo cho cha mẹ.

Ý kiến của bạn