Tin tức

Nhiều tỉnh trong khu vực ĐBSCL triển khai thực hiện nghị quyết 128 của Chính phủ

(VOVTV) - Những ngày này, nhiều tỉnh thành trong khu vực ĐBSCL tiếp tục ban hành Quyết định và hướng dẫn cụ thể để thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Tác giả Nhóm PV / VOV ĐBSCL
17/10/2021 18:04

Theo Quyết định của UBND tỉnh Sóc Trăng, vào thời điểm này người dân địa phương phải tuân thủ thông điệp 5K của Bộ Y tế. Sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin theo quy định để khai báo y tế, đăng ký tiêm chủng vaccine, khám chữa bệnh.

Thực hiện quản lý thông tin người ra/vào địa điểm công cộng, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, các địa điểm sản xuất, kinh doanh, sự kiện đông người bằng mã QR.

Nhiều tỉnh trong khu vực ĐBSCL triển khai thực hiện nghị quyết 128 của Chính phủ - Ảnh 1.

Vào thời điểm này, tỉnh Sóc Trăng đẩy mạnh tiêm vaccine cho người dân

Đối với việc di chuyển ra/vào địa bàn tỉnh, người dân tỉnh Sóc Trăng được di chuyển ra khỏi địa bàn tỉnh nhưng phải tuân thủ các quy định phòng, chống dịch theo quy định của bộ, ngành trung ương.

Người từ ngoài tỉnh vào địa bàn tỉnh Sóc Trăng được quy định: Nếu có chứng nhận tiêm đủ vaccine ngừa Covid-19 ít nhất 14 ngày hoặc có giấy chứng nhận đã điều trị khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng và đến từ vùng không có dịch (nếu đến từ vùng có dịch phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính còn giá trị) thì không phải cách ly y tế, khi di chuyển trong nội tỉnh Sóc Trăng phải tuân thủ quy định của ngành chức năng. Các trường hợp còn lại, khi vào địa bàn tỉnh Sóc Trăng phải cách ly y tế tập trung hoặc cách ly tại nhà theo quy định.

Để thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, tỉnh Tiền Giang đã có quyết định công bố toàn tỉnh đạt cấp độ 2 (nguy cơ trung bình). Toàn tỉnh chỉ còn có 3 xã, phường còn ở cấp độ 4 (nguy cơ rất cao) là Phường 2 (Thành phố Mỹ Tho), Phường 4 (Thị xã Cai Lậy ) và xã Hòa Hưng (huyện Cái Bè).

Nhiều tỉnh trong khu vực ĐBSCL triển khai thực hiện nghị quyết 128 của Chính phủ - Ảnh 2.

Người đến từ khu vực 1 và 2 chỉ cần khai báo y tế để vào địa bàn tỉnh Cà Mau

Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang đã ban hành Công văn về việc tạo điều kiện cho người dân đến các tỉnh, thành phố và ngược lại trong những trường hợp cấp thiết và trở về quê làm việc, sinh sống. Theo đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố xem xét ký văn bản chấp thuận cho người dân rời khỏi nơi cư trú để đến các tỉnh, thành phố khác và ngược lại trong những trường hợp cấp thiết hoặc trở về các tỉnh, thành phố để sinh sống, làm việc và học tập theo nguyện vọng.

Thực hiện NQ 128 đến nay, hầu hết các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đều ngưng hoạt động, chỉ còn các chốt cửa ngõ ra vào tỉnh; khu vực đang cách ly y tế. Việc đi lại của người dân nội tỉnh bình thường, không cần phải xin giấy đi đường.

UBND tỉnh Tiền Giang ban hành văn bản số 6185 yêu cầu 100% cán bộ, công chức, viên chức trở lại làm việc tại trụ sở của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Tiền Giang kể từ ngày 18/10/2021. Việc tổ chức làm việc tại cơ quan, đơn vị phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định, nhất là thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, tuyệt đối không tổ chức ăn uống, tập trung đông người. Đồng thời, UBND tỉnh Tiền Giang chấp thuận cho hoạt động kinh doanh vé số truyền thống từ ngày 22/10/2021.

Tuy nhiên, do tỷ lệ tiêm vaccine cho người bán vé số lưu động chưa cao, trước mắt, UBND tỉnh chỉ cho phép thực hiện bán lẻ vé số tại các điểm bán cố định, chưa cho phép bán lẻ xổ số lưu động trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. UBND tỉnh Tiền Giang cũng giao Sở Y tế phối hợp với UBND các huyện, thành, thị nghiên cứu tổ chức tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 cho người bán vé số lưu động.

Nhiều tỉnh trong khu vực ĐBSCL triển khai thực hiện nghị quyết 128 của Chính phủ - Ảnh 3.

Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang từng bước trở lại bình thường sau khi thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ

UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" trên địa bàn tỉnh. Theo đó, những người đến từ khu vực nguy cơ thấp và trung bình được phép vào tỉnh.

Theo quy định mới này, ngành chức năng tỉnh Cà Mau tiếp tục khuyến cáo người dân không ra đường nếu không thật sự cần thiết; cần thực hiện việc xét nghiệm định kỳ; các giao dịch thanh toán khuyến khích thực hiện qua môi trường mạng.

Người đến từ khu vực nguy cơ thấp, khu vực nguy cơ trung bình thì cho vào tỉnh. Còn người đến từ khu vực nguy cơ cao (cấp 3), nguy cơ rất cao (cấp 4), khi vào tỉnh phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh âm tính với Covid-19 còn hạn trong 72 giờ.

Đối với người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 (có giấy chứng nhận hoặc có xác nhận trên phần mềm PC-COVID) hoặc người đã khỏi bệnh Covid-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) được phép tự di chuyển đến nơi cư trú hoặc nơi làm việc để theo dõi sức khỏe 7 ngày. Trong thời gian theo dõi sức khỏe phải tự thực hiện xét nghiệm theo quy định và thông tin đến cơ quan y tế gần nhất nếu có biểu hiện của bệnh.

Đối với những người đã tiêm 1 liều vaccine phòng Covid-19 (có chứng nhận tiêm chủng của cơ quan có thẩm quyền) được hướng dẫn thực hiện cách ly y tế tập trung hoặc cách ly y tế tại nơi lưu trú (nếu đủ điều kiện) trong 7 ngày. Trong thời gian này, phải xét nghiệm theo quy định và tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện 5K.

Những người chưa tiêm vaccine phòng Covid-19 được hướng dẫn cách ly y tế tập trung hoặc cách ly y tế tại nơi lưu trú (nếu đủ điều kiện) trong 14 ngày.

Thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ vào thời điểm này cơ bản người dân trong khu vực được phép đi lại trong vùng xanh hoặc liên vùng xanh trong nội tỉnh. Các xe khách liên tỉnh vẫn chưa hoạt động được. Duy nhất tỉnh Vĩnh Long hiện nay mỗi ngày chỉ có 1 chuyến xe khách đi và về TP.HCM bắt đầu từ ngày thứ hai 18/10.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn