Tin tức

Nhiều thành phố Trung Quốc siết chặt kiểm dịch do Covid-19 tái bùng phát

(VOVTV) - Do Covid-19 tái bùng phát, nhiều thành phố lớn ở Trung Quốc, như Thành Đô, Thiên Tân, Thạch Gia Trang, Thâm Quyến... lại thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch.

Tác giả Bích Thuận / VOV Bắc Kinh
30/08/2022 16:10

Sau 7 ngày liên tục giảm, số ca Covid-19 mới ở các địa phương của Trung Quốc đã tăng trở lại và vượt quá 1.500 trường hợp trong 2 ngày liên tiếp là 28/8 và 29/8. Dịch bệnh ở Trung Quốc đại lục đang có xu hướng bùng phát nhiều điểm và lan rộng ở nhiều nơi trên cả nước.

Nhiều thành phố Trung Quốc siết chặt kiểm dịch do Covid-19 tái bùng phát - Ảnh 1.

Người dân Thiên Tân xếp hàng xét nghiệm ngày 30/8. Ảnh: VCG

Tổng số 349 ca bệnh xác nhận đã được báo cáo tại 17/31 tỉnh, thành nước này trong ngày 29/8. Ngoài ra, còn có 1.368 trường hợp không triệu chứng ghi nhận trên toàn quốc, theo dữ liệu của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc sáng 30/8.

Trong bối cảnh năm học mới đang đến gần, nhiều biện pháp thắt chặt kiểm dịch lại được tái áp dụng do các đợt bùng phát mới, bao gồm xét nghiệm PCR quy mô lớn, hạn chế đi lại và lùi thời gian trở lại trường của học sinh.

Trong số gần 350 ca bệnh cộng đồng được xác nhận trên cả nước, 167 trường hợp đến từ tỉnh Tứ Xuyên. Tình hình dịch ở Tứ Xuyên hiện đang phát triển nhanh chóng và có chiều hướng gia tăng. Các ca bệnh phân bố ở nhiều nơi trên toàn tỉnh, trong đó riêng thủ phủ Thành Đô có 133 ca.

Trong thông báo mới nhất, thành phố với hơn 21 triệu dân này đã yêu cầu “tăng cường toàn diện công tác phòng chống dịch bệnh ngoài cộng đồng” từ 30/8 và kéo dài trong 5 ngày. Điều này đồng nghĩa với việc các biện pháp kiểm soát đợt dịch do biến thể BA.2.76 của Omicron gây ra này sẽ được siết chặt. Người dân được khuyến cáo không rời Thành Đô nếu không cần thiết và phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính trong vòng 24 giờ kể từ 0h ngày 31/8.

Thiên Tân, thành phố gần 14 triệu dân, giáp với Bắc Kinh cũng đang bị biến thể BA.5.2.1 của Omicron tấn công. Ngày 30/8, toàn bộ người dân tại đây phải tiến hành xét nghiệm mới được phép đi làm, đi học.

Trước đó, Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc, cũng giáp Bắc Kinh, đã phong tỏa một phần sau khi số ca nhiễm gia tăng. Chính quyền thành phố cho biết sẽ tiến hành xét nghiệm hàng loạt tại 4 quận chính và người dân buộc phải ở nhà trong 3 ngày từ 14h ngày 28/8 (giờ địa phương). Thạch Gia Trang ghi nhận 23 trường hợp dương tính với Covid-19 trong ngày 29/8. Việc phong tỏa một phần thành phố 11,2 triệu dân này, được áp dụng sau khi những giới hạn phòng dịch được triển khai tại một số nơi khác ở tỉnh Hà Bắc.

Thâm Quyến, thành phố giao thương quan trọng ở tỉnh Quảng Đông, cũng đóng cửa nhiều khu vực tại chợ điện tử lớn nhất thế giới Hoa Cường Bắc trong 4 ngày từ 29/8-1/9 và đình chỉ hoạt động 29 ga tàu điện ngầm, sau khi tiếp tục phát hiện 35 trường hợp dương tính với Covid-19 trong ngày 29/8. Đây cũng là lần đầu tiên Thâm Quyến phát hiện biến thể BF.15 của Omicron.

Trong khi đó, các trường học ở nhiều nơi trên cả nước Trung Quốc đã hoãn việc cho học sinh và sinh viên quay trở lại hoặc tạm dừng giảng dạy ngoại tuyến do dịch bệnh.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận