Đời sống

Nhiều người nhập viện do ngộ độc nấm tại Sơn La

(VOVTV) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La mới tiếp nhận 4 bệnh nhân bị ngộ độc nấm, đáng chú ý là nhiều triệu chứng ngộ độc xuất hiện sau khi ăn 16 giờ.

Tác giả Lê Hạnh / VOV Tây Bắc
09/09/2022 19:34

Các bệnh nhân ngộ độc nấm mà khoa Hồi sức tích cực - chống độc , Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La tiếp nhận là người trong cùng một gia đình ở xã Chiềng Sàng, huyện Yên Châu, Sơn La. Được biết, sau khi đi hái nấm trên rừng về, gia đình này đã chế biến ăn ngay.

Nhiều người nhập viện do ngộ độc nấm tại Sơn La - Ảnh 1.

4 người trong một gia đình tại Sơn La nhập viện do ngộ độc nấm.

Sau khi ăn 16 giờ đồng hồ, một số người đã có biểu hiện đau bụng, nôn, tiêu chảy; ngay sau đó, được người thân đưa đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa huyện Yên Châu. Đến ngày 26/8, các bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La tiếp tục điều trị.

Theo các bác sĩ chuyên môn, ngay sau khi ăn nấm mà có những biểu hiện trên cần lập tức gây nôn bằng các cách móc họng, ngoáy họng. Sau đó đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Bác sĩ Mè Thị Xuân, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cho biết: "May mắn là trong số nấm gia đình nay ăn chỉ có rất ít nấm độc. Bệnh nhân biết nên đến viện sớm, còn để suy gan nặng thì các biện pháp lọc gan cũng không giải quyết được. Giống như tại Yên Châu trước đây, từng có 6 bệnh nhân ăn phải nấm độc đã mất cả 6. Đây là nấm amatoxin rất độc".

Nhiều người nhập viện do ngộ độc nấm tại Sơn La - Ảnh 2.

Người dân cần nâng cao kiến thức nhận biết, phân biệt các loại nấm an toàn và nấm độc khi đi thu hái trong rừng

Thống kê tại tỉnh Sơn La, năm nào cũng ghi nhận trường hợp ngộ độc nấm và đã có trường hợp tử vong. Người dân cần trang bị kiến thức, kinh nghiệm nhận biết, phân biệt nấm an toàn và nấm độc. Cần thận trọng khi thu hái nấm mọc tự nhiên để ăn, không nên hái nấm mọc hoang để phòng tránh ngộ độc.

Ý kiến của bạn