Tài chính – chứng khoán

Nhiều ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất cho vay mua nhà, thấp nhất dưới 6%/năm

Sau khi lãi suất huy động về đáy, hàng loạt ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất cho vay mua nhà.

12/12/2023 10:03

Hiện tại, mức lãi suất cho vay mua nhà ưu đãi nhất tháng 12 trên thị trường thuộc về Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) với mức lãi suất chỉ 5,9%/năm. Tỷ lệ cho vay tối đa tại nhà băng này là 75%, kỳ hạn tối đa là 25 năm.

Sở dĩ VPBank có thể thực hiện chính sách lãi suất cho vay mua nhà siêu thấp vì ngân hàng đang áp dụng lãi suất huy động dưới 6%/năm. Kể từ đầu tháng 11/2023, lãi suất huy động tại VPBank là 5,4%/năm, áp dụng cho kỳ hạn từ 15 tháng trở lên và có giá trị tiền gửi trên 10 tỷ đồng.

Có thể thấy, chênh lệch lãi suất huy động và lãi suất cho vay mua nhà của VPBank chỉ là 0,5%.

Ngân hàng Dầu khí Toàn Cầu (GPBank) cũng dành nhiều ưu đãi cho khách hàng mua nhà. Mức thấp nhất mà nhà băng này áp dụng chỉ là 6,25%/năm.

Nhiều ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất cho vay mua nhà, thấp nhất dưới 6%/năm- Ảnh 1.

Nhiều ngân hàng tiếp tục giảm lãi vay mua nhà.

Trong khi đó, kể từ đầu tháng 11, nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng vay vốn phục vụ các nhu cầu mua nhà, mua ô tô…thời điểm cuối năm, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đồng loạt điều chỉnh giảm lãi suất cho nhiều ngành nghề. Trong đó, mức thấp nhất với lãi suất cho vay mua nhà là 7,5%/năm trong 18 tháng hoặc 24 tháng đầu tiên.

Tuy nhiên, trong tháng 12 này, mức lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất mà BIDV dành cho khách hàng cũng giảm về 6,5%/năm.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng áp dụng lãi suất cho vay mua nhà chỉ 6,5%/năm.

Tương tự, ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank) có mức lãi suất cho vay mua nhà rất thấp, chỉ là 6,8%/năm.

Nhiều ngân hàng cũng có chính sách lãi suất cho vay mua nhà thấp, dưới 8%/năm như Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội – SHB (7,5%/năm), Ngân hàng TMCP Quân đội – MB (7,5%/năm), Ngân hàng TMCP An Bình – ABBank (7,6%/năm), Ngân hàng TMCP Sài Gòn – SCB (7,9%/năm).

Không chỉ các ngân hàng trong nước, nhiều ngân hàng ngoại từ đầu tháng 12 cũng đã có động thái giảm lãi suất cho vay nhà.

Một trong những ngân hàng có mức giảm nhiều nhất là Shinhan Bank. Sau khi áp dụng mức giảm lên tới 1%, lãi suất tại Shinhan Bank đã xuống chỉ còn 6,6%/năm, ghi nhận mức thấp nhất trong mảng tín dụng này. Tuy nhiên, thời gian ưu đãi khá ngắn, chỉ 6 tháng đầu tiên. Tỷ lệ cho vay tối đa của Shinhan Bank đứng ở nhóm thấp nhất thị trường với 70%.

Như vậy, sau tròn 1 năm, lãi suất cho vay mua nhà tại Shinhan Bank đã giảm rất sâu, giảm 4,3% so với con số 10,9% hồi tháng 12/2022.

Tại Hong Leong Bank, lãi suất phổ biến tại ngân hàng có trụ sở tại Malaysia được áp dụng ở mức 7,3%/năm, giảm so với con số 7,5% của tháng 11/2023.

Trong khi đó, Woori Bank và HSBC vẫn duy trì lãi suất cho vay mua nhà ở mức 7,2% và 9,75%.

Mới đây, trả lời về đề xuất tiếp tục giảm lãi suất, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, bất chấp lãi suất thế giới tăng cao, nhiều nước vẫn tăng lãi suất để thắt chặt tiền tệ nhưng năm 2023, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh giảm 4 lần lãi suất điều hành, điều tiết tiền tệ hợp lý, các khoản cho vay mới bình quân của 10 tháng năm nay đã giảm khoảng 3%.

Như vậy, mức lãi suất cho vay mới đã trở về trước đại dịch COVID-19, đây là một nỗ lực rất lớn của ngành Ngân hàng. Thống đốc cũng đề nghị các ngân hàng tiếp tục tiết giảm chi phí để có thể tiếp tục giảm lãi suất. 

Ý kiến của bạn