Công nghệ

Nhiều hãng xe lớn tập trung đầu tư sản xuất ô tô điện

Với kế hoạch sản xuất chiếc xe điện đầu tiên của mình vào năm 2025, nhà sản xuất ô tô hạng sang của Anh - Bentley sẽ đầu tư 3,4 tỷ USD vào lĩnh vực này trong vòng 10 năm tới với dự định trở thành nhà sản xuất xe hoàn toàn chạy bằng điện vào năm 2030.

28/01/2022 16:33

Các mẫu xe mới sẽ được sản xuất tại nhà máy của công ty ở Crewe, Cheshire sau khi địa điểm này được cải tạo nhằm mục đích đạt được trung hòa về carbon.

Trả lời phỏng vấn hãng tin BBC, Giám đốc điều hành (CEO) Adrian Hallmark nói rằng Bentley có kế hoạch cho một tương lai bền vững lâu dài ở Crewe.

Theo ông Hallmark, mục tiêu của Bentley là trở thành tiêu chuẩn không chỉ cho những ô tô  sang trọng hay chứng chỉ về sản xuất bền vững, mà còn cho toàn bộ phạm vi hoạt động của công ty. Vị CEO nhấn mạnh việc sản xuất chiếc xe điện chạy bằng pin (BEV) đầu tiên của hãng ở địa điểm Crewe là một mốc quan trọng đối với cả Bentley lẫn Vương quốc Anh.

Nhiều hãng xe lớn tập trung đầu tư sản xuất ô tô điện - Ảnh 1.

Bentley sẽ đầu tư 3,4 tỷ USD vào sản xuất xe điện. Ảnh: AFP

Bên cạnh đó, ông Peter Bosch, thành viên hội đồng quản trị Bentley cho biết các công nhân trong ngành công nghiệp ô tô đang phải đối mặt với rất nhiều bất ổn và sự thay đổi nhanh chóng. Nhưng với thông tin này, các công nhân tại Bentley có thể yên tâm rằng tương lai của họ được đảm bảo.

Quyết định của Bentley được đưa ra trong bối cảnh rất nhiều nhà sản xuất ô tô khác có mục tiêu sản xuất xe điện phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Theo ghi nhận của tờ Forbes, Honda sẽ chỉ bán xe điện và xe lai (hybrid - xe chạy bằng cả xăng và điện) ở thị trường châu Âu sau năm 2022, trong khi BMW hồi năm ngoái cho biết nhà sản xuất ô tô này sẽ giao tổng cộng khoảng 2 triệu chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện cho khách hàng vào cuối năm 2025.

* Ngày 27/1, liên minh ô tô Nissan, Renault và Mitsubishi Motors thông báo sẽ đầu tư 23 tỷ euro (25,7 tỷ USD) vào xe điện trong 5 năm tới, đánh dấu khoản đầu tư lớn mới nhất vào lĩnh vực đang phát triển nhanh của ngành công nghiệp sản xuất ô tô.

Nissan, Renault và Mitsubishi Motors cho biết con số trên là khoản đầu tư bổ sung ngoài mức 10 tỷ euro mà liên minh đã chi cho "chiến lược điện khí hóa". Theo kế hoạch, vào năm 2030, liên minh này sẽ ra mắt 35 mẫu xe điện mới. Để đạt được mục tiêu này, liên minh cho biết sẽ tăng cường hợp tác trên các nền tảng chung, theo đó các nền tảng này dự kiến sẽ được sử dụng trên 80% các mẫu xe điện của liên minh vào năm 2026.

Chủ tịch liên minh Jean-Dominique Senard cho biết 3 công ty "đã xác định một lộ trình chung đến năm 2030, chia sẻ đầu tư vào các dự án điện khí hóa và kết nối trong tương lai". Ông nêu rõ: "Cùng nhau, chúng tôi sẽ tạo ra sự khác biệt cho một tương lai mới và bền vững toàn cầu".

Hiện liên minh Nissan, Renault và Mitsubishi đã phát triển và triển khai một phần 4 nền tảng xe điện chung. Dự kiến vào giữa thập niên này, liên minh sẽ triển khai nền tảng chung thứ năm cho mẫu xe điện nhỏ gọn do Renault thiết kế. Các nhà sản xuất ô tô hy vọng sẽ tạo ra những chiếc xe điện nhỏ gọn có giá cả phải chăng, khi việc tiêu chuẩn hóa và chia sẻ công nghệ về pin sẽ giúp giảm một nửa chi phí sản xuất.

Các hãng sản xuất ô tô lớn trên toàn cầu đang ngày càng ưu tiên xe điện và xe hybrid trong bối cảnh mối quan ngại về biến đổi khí hậu ngày càng tăng. Hiện tại, khoảng 10% doanh số bán xe ở châu Âu là xe điện, trong khi con số này tại Mỹ chỉ là 2%.

Ý kiến của bạn