Tin tức

Nhiều dự án tại TP.HCM triển khai khi chưa hoàn thiện pháp lý

(VOVTV) - Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM vừa có tờ trình gửi UBND TP đề nghị chấp thuận chủ trương xây dựng đề án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác xác định giá đất cụ thể trên địa bàn.

Tác giả Duy Phương/VOV TP.HCM
27/02/2023 08:23

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, thời gian qua, thực hiện công tác tham mưu cho UBND TP trong việc xác định giá đất, sở nhận thấy nhiều dự án chưa triển khai thực hiện được hoặc đã triển khai nhưng chưa hoàn thiện về pháp lý. Việc này làm chậm tiến độ thu ngân sách của thành phố và xuất hiện tình trạng người dân tập trung khiếu kiện đông người có khả năng tạo một số điểm nóng về an ninh trật tự trên địa bàn.

Do đó, phía sở đề xuất xây dựng và triển khai thực hiện đề án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác xác định giá đất cụ thể trên địa bàn TP.HCM. Nếu được chấp thuận, đề án sẽ phê duyệt và triển khai trong tháng 5/2023.

Nhiều dự án tại TP.HCM triển khai khi chưa hoàn thiện pháp lý - Ảnh 1.

Nhiều khó khăn, vướng mắc trong việc xác định giá đất tại TP.HCM.

Đề án sẽ tập trung tháo gỡ một số vấn đề, như: việc lựa chọn tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất; việc áp dụng quy hoạch xây dựng chi tiết khi xác định giá đất; các hồ sơ có quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, sử dụng các thuật ngữ chưa phù hợp với các quy định pháp luật đất đai. Ngoài ra còn có các trường hợp chưa thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, dự án kéo dài nhưng được gia hạn tiến độ thực hiện dự án; việc xác định giá đất trong quá khứ nhưng không có cơ sở pháp lý buộc chủ đầu tư có nghĩa vụ nộp khoản chậm nộp…

Qua thực tiễn, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM nhận thấy một số nguyên nhân của khó khăn, vướng mắc trong công tác xác định giá đất gồm: quy định pháp luật còn bất cập chưa phù hợp với tình hình thực tiễn; việc áp dụng pháp luật vào thực tiễn còn chưa chặt chẽ làm phát sinh vướng mắc trong công tác xác định giá đất cụ thể dẫn đến tiềm năng, lợi thế về đất đai chưa được khai thác hiệu quả; công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai còn nhiều hạn chế; môi trường đầu tư khó khăn, kéo dài gây bức xúc từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước./.

Ý kiến của bạn