Thời sự

Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn khi hoàn thuế

(VOVTV) - Mới đây, tại một hội nghị “Đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế - hải quan” do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp với Bộ Tài Chính (Tổng cục Hải quan và Tổng cục Thuế) tổ chức, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu đã bày tỏ mong muốn được gỡ rối những khó khăn khi hoàn thuế.

Tác giả Nhật Uyên/VOVTV
28/11/2022 12:10

Ví dụ cụ thể với ngành sắn Việt Nam, hàng năm xuất khẩu trên 1 tỷ USD. Theo ông Phạm Vũ Hà, Tổng thư ký Hiệp hội sắn Việt Nam, hiện số thuế tồn của cả ngành sắn đến thời điểm hiện tại là khoảng 1 nghìn tỷ đồng và có thể sẽ cao hơn nữa nếu không được giải quyết kịp thời, chủ yếu liên quan đến xuất khẩu sang Trung Quốc.

Các doanh nghiệp gỗ cũng báo cáo vấn đề tương tự. Đại diện cho các doanh nghiệp ngành gỗ, ông Thang Văn Thông, Phó Chủ tịch Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam, Phó Chi hội trưởng Chi hội dăm gỗ Việt Nam cho biết, doanh nghiệp xuất khẩu dăm gỗ gặp rất nhiều bất cập trong vấn đề xuất khẩu cũng như các thủ tục liên quan đến hồ sơ thực hiện hoàn thuế.

Trước vướng mắc nêu trên, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn nhấn mạnh, trước mắt Bộ sẽ tập trung triển khai quyết liệt và hiệu quả các giải pháp về thuế, phí, lệ phí đã và sắp được ban hành ngay trong thời gian tới, đánh giá việc thực hiện để có các giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn.

Đồng thời tiếp tục nghiên cứu, tham mưu việc đánh giá, rà soát và sửa đổi, bổ sung các Luật về thuế theo đúng Chiến lược Cải cách hệ thống thuế đến năm 2030 nhằm hoàn thiện đồng bộ hệ thống chính sách thuế phù hợp với các tiêu chuẩn của hệ thống thuế tốt theo thông lệ quốc tế. Nhằm hướng tới một hệ thống thuế có cơ cấu bền vững, bảo đảm huy động hợp lý các nguồn lực cho ngân sách nhà nước, góp phần tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, công bằng, khuyến khích đầu tư, thúc đẩy cạnh tranh...

Đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế - hải quan

Ý kiến của bạn