Tin tức

Nhiều địa phương Trung Quốc siết chặt phòng chống dịch Covid-19

(VOVTV) - Đợt dịch Covid-19 mới bùng phát ở Trung Quốc trong tháng 11 liên tục duy trì ở mức cao, đã buộc hàng loạt địa phương nước này phải tái siết chặt các biện pháp phòng chống dịch.

Tác giả Bích Thuận/VOV Bắc Kinh
24/11/2022 08:42

Với hơn 20.000 ca nhiễm mỗi ngày trong suốt 8 ngày qua, tiến sát đến mức đỉnh của đợt dịch khiến đại đô thị Thượng Hải phải “phong tỏa” hồi tháng 4 năm nay, Trung Quốc đang đứng trước áp lực to lớn trong công tác phòng chống dịch.

Nhiều địa phương Trung Quốc siết chặt phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Thuốc cảm và thuốc Liên hoa thanh ôn ngày càng được bán phổ biến ở nhiều nơi sau khi Trung Quốc công bố 20 biện pháp tối ưu hóa công tác phòng chống Covid-19. Ảnh: VCG.

Theo bà Hồ Tường, quan chức của Cục Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Quốc gia Trung Quốc, đợt dịch này có những đặc điểm chính là số ca nhiễm mới liên tục tăng, dịch lan rộng với chuỗi lây lan phức tạp và các thành phố đông dân trở thành những vùng dịch nghiêm trọng.

Số liệu do bà công bố ngày 22/11 cho thấy, kể từ ngày 1/11, tổng cộng 253.000 ca Covid-19 đã được báo cáo trên khắp cả nước Trung Quốc. Trong tuần qua, trung bình mỗi ngày báo cáo 22.200 trường hợp, tăng gấp đôi so với một tuần trước đó.

Bà cho biết, nhiều nơi ở nước này đang phải đối mặt với đợt bùng phát nghiêm trọng nhất và phức tạp nhất trong ba năm qua. Các thành phố đông dân như Quảng Châu thuộc tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc và Trùng Khánh ở Tây Nam Trung Quốc đang trở thành tâm điểm của đợt dịch này: “Hiện tại, tình hình dịch bệnh trong nước tại Trung Quốc vẫn diễn biến nghiêm trọng phức tạp, tốc độ lây lan của dịch ở một số khu vực đang tăng nhanh, khó khăn cho công tác phòng chống dịch ngày càng lớn.”

Đợt bùng phát do biến thể Omicron gây ra lần này hiện đã lan rộng khắp Trung Quốc, gây ra nhiều áp lực cho công tác phòng chống dịch, khiến các biện pháp nới lỏng hạn chế tại nhiều địa phương đã nhanh chóng bị gỡ bỏ, thay vào đó là những yêu cầu thắt chặt hơn việc kiểm soát dịch.

Chính quyền thủ đô Bắc Kinh, nơi đang hứng chịu làn sóng dịch nghiêm trọng nhất từ trước đến nay, chiều 22/11 đã phải ra thông báo yêu cầu công dân khi đến các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, các địa điểm công cộng, cũng như khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng, đều cần xuất trình chứng nhận xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 48 giờ.

Thượng Hải cũng yêu cầu từ 24/11 những người đến thành phố chưa đủ 5 ngày sẽ không được vào những nơi công cộng, như nhà hàng, trung tâm mua sắm, phòng tập hay quán cà phê Internet...

Thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, cũng yêu cầu người dân phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính trong 48 giờ hoặc chứng nhận lấy mẫu trong vòng 24 giờ mới được đi phương tiện công cộng và vào các không gian công cộng khép kín từ 0h ngày 24/11.

Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan, người phụ trách công tác phòng chống dịch của chính phủ Trung Quốc, hôm 21/11 đã đến Trùng Khánh, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Covid-19, kiểm tra công tác phòng chống dịch. Đây cũng là đợt kiểm tra tại chỗ đầu tiên của bà kể từ khi Trung Quốc ban hành 20 biện pháp tối ưu hóa công tác phòng chống Covid-19. Bà đã yêu cầu thành phố này nhanh chóng thực hiện các biện pháp quyết đoán để đánh bại virus, kiểm soát nhanh và giảm thiểu tác động của dịch đối với phát triển kinh tế xã hội và đời sống người dân.

Sự tấn công ồ ạt của Omicron đã làm chậm lại các nỗ lực nới lỏng phòng dịch của Trung Quốc. Trong ngày 22/11, nước này tiếp tục ghi nhận 28.883 trường hợp dương tính với Covid-19, theo dữ liệu do Ủy ban Y tế Quốc gia vừa công bố sáng 23/11. Theo dự báo của một số chuyên gia y tế, đợt dịch này ở Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục mở rộng cho đến giữa tháng 12 và nước này đang đối mặt với mối đe dọa kép từ cả Covid-19 và cúm mùa trong mùa Đông năm nay.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận