Tin tức

Nhiều chủ đề "nóng" được mổ xẻ trong phần thi Phát thanh trực tiếp

Trong khuôn khổ Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI năm 2024 do VOV phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa tổ chức, sáng ngày 8/7 tại Đài Phát thanh và Truyền hình (PT-TH) tỉnh Thanh Hóa đã khai mạc nội dung thi Phát thanh trực tiếp.

09/07/2024 09:44
Nhiều chủ đề "nóng" được mổ xẻ trong phần thi Phát thanh trực tiếp- Ảnh 1.

Phát biểu khai mạc cuộc thi, TS, Nhà báo Trần Minh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), Phó Chủ tịch Hội đồng Giám khảo vòng Chung khảo khẳng định, Liên hoan phát thanh toàn quốc định kỳ 2 năm một lần đã trở thành nơi gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, nâng cao nghiệp vụ của những người làm phát thanh, và đây cũng là cơ hội để các Đài Phát thanh và Truyền hình cả nước cùng trao đổi về những xu hướng phát triển của báo chí hiện đại, tìm ra những cách làm mới phù hợp với công chúng.

Nhiều chủ đề "nóng" được mổ xẻ trong phần thi Phát thanh trực tiếp- Ảnh 2.

Cho rằng các đơn vị tham gia đã có sự chuẩn bị công phu và kỹ lưỡng cho cuộc thi hoạt động nghiệp vụ sôi nổi và hào hứng nhất tại các kỳ của Liên hoan, Phó Tổng Giám đốc VOV Trần Minh Hùng khẳng định, phát thanh trực tiếp mang hơi thở của cuộc sống hướng tới công chúng, gần gũi với công chúng chỉ có phát thanh trực tiếp thì chúng ta mới tăng được sự tham gia của thính giả tăng sự tương tác để tạo sức lôi cuốn công chúng đến với phát thanh.

Nhiều chủ đề "nóng" được mổ xẻ trong phần thi Phát thanh trực tiếp- Ảnh 3.

Phó Tổng Giám đốc VOV Trần Minh Hùng nói: "Mục tiêu của phát thanh là hướng tới công chúng, gần gũi với công chúng, mang hơi thở cuộc sống và rõ ràng chỉ có phát thanh trực tiếp thì chúng ta mới tăng được sự tham gia của thính giả, tăng sự tương tác lôi cuốn như vậy".

Nhiều chủ đề "nóng" được mổ xẻ trong phần thi Phát thanh trực tiếp- Ảnh 4.

Phần thi Phát thanh trực tiếp trong khuôn khổ Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 16 năm 2024 có sự tham gia của 33 đơn vị, bao gồm các Đài PT-TH các tỉnh, thành phố; các đơn vị của VOV; Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội Nhân dân; Cục Truyền thông Công an Nhân dân…

Nhiều chủ đề "nóng" được mổ xẻ trong phần thi Phát thanh trực tiếp- Ảnh 5.

Các tác phẩm dự thi phát thanh trực tiếp không chỉ mang đến phần trình diễn của người dẫn chương trình với sự tham gia của khách mời mà còn mang thông điệp truyền tải hơi thở cuộc sống về những đề tài thời sự, những vấn đề được xã hội quan tâm như: Chơi some – những góc khuất; Ngăn chặn “sóng ngầm” tà đạo; Hà Nội cao điểm sáng: Chuyển động - Kết nối...

Nhiều chủ đề "nóng" được mổ xẻ trong phần thi Phát thanh trực tiếp- Ảnh 6.

Đơn vị đầu tiên mở màn cho Hội đồng thi là Đài PT-TH Hà Nội với chương trình “Hà Nội cao điểm sáng: Chuyển động - Kết nối”, tiếp đó là các chương trình của Đài PT-TH các địa phương Thái Nguyên, Hải Phòng, Thanh Hóa và Ban Dân tộc VOV4.

Nhiều chủ đề "nóng" được mổ xẻ trong phần thi Phát thanh trực tiếp- Ảnh 7.

Lần đầu tiên dự thi ở thể loại phát thanh trực tiếp, Đài PT-TH Thái Nguyên khá tự tin khi là đơn vị đầu tiên có mặt tại Thanh Hoá và được đội ngũ kỹ thuật của VOV, Đài PT-TH Thanh Hoá hỗ trợ tích cực.

Nhiều chủ đề "nóng" được mổ xẻ trong phần thi Phát thanh trực tiếp- Ảnh 8.

Nhiều chủ đề "nóng" được mổ xẻ trong phần thi Phát thanh trực tiếp- Ảnh 9.

Nhà báo Trịnh Lam Ngọc, Đài PT-TH Hải Phòng chia sẻ về chương trình phát thanh trực tiếp của đơn vị mình: "Some (tình dục tập thể) chủ đề không mới nhưng ít người đứng ra chia sẻ bởi bởi tính nhạy cảm của nó. Với tính nhân văn chúng tôi truyền đạt qua tác phẩm để cùng nhau nhìn nhận lại những hành vi của mình trong cuộc sống, không đi trái lại với đạo đức của xã hội. Chúng tôi mong muốn mang tới Liên hoan lần này sẽ là những điều ý nghĩa nhất để lan tỏa thông điệp chạm tới trái tim người nghe".

Nhiều chủ đề "nóng" được mổ xẻ trong phần thi Phát thanh trực tiếp- Ảnh 10.

Với chủ đề “ngăn chặn sóng ngầm tà đạo”, ê kíp chương trình thi phát thanh trực tiếp của Đài PT-TH tỉnh Thanh Hoá đã vượt gần 300km, có mặt tại biên giới huyện Mường Lát – nơi đây từng là điểm nóng của tà đạo. Tại đây đặt điểm cầu trực tiếp, bổ trợ cho phần thi trực tiếp tại phòng thu Đài PT-TH tỉnh Thanh Hoá bằng những câu chuyện cụ thể, xác thực. Ngoài phát thanh, điểm cầu này cũng được livestream trực tiếp trên Facebook…

Nhiều chủ đề "nóng" được mổ xẻ trong phần thi Phát thanh trực tiếp- Ảnh 11.

“Sập bẫy” mạng – một vấn đề không mới nhưng khó ngăn chặn. Mỗi ngày trôi qua lại có thêm nhiều phận đời khốn khổ khi trở thành nạn nhân của bọn lừa đảo qua mạng. Việc này càng trở nên nhức nhối với người dân miền núi, đồng bào còn hạn chế về kiến thức và khó khăn về kinh tế. Ban Dân tộc VOV4 đã chọn câu chuyện của chị Ma Thị Nhì ở huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang để truyền thông đến mọi người qua phần thi phát thanh trực tiếp.

Nhiều chủ đề "nóng" được mổ xẻ trong phần thi Phát thanh trực tiếp- Ảnh 12.

BTC cho biết, hội đồng chấm thi hạng mục phát thanh trực tiếp bao gồm các nhà báo, lãnh đạo các đài PT-TH, chuyên gia hàng đầu về phát thanh trên cả nước.

Nhiều chủ đề "nóng" được mổ xẻ trong phần thi Phát thanh trực tiếp- Ảnh 13.

Ông Huỳnh Thăng Long, Phó Giám đốc Trung tâm Sản xuất và Lưu trữ chương trình (VOV) cho biết, với số lượng 33 đoàn thi trực tiếp, phần lớn các bài thi thực hiện livestream trực tiếp trên nền tảng số, vì vậy những cán bộ kỹ thuật nhiều ngày qua đã ngày đêm làm việc, lắp đặt thiết bị, đảm bảo cho an toàn làn sóng.

Nhiều chủ đề "nóng" được mổ xẻ trong phần thi Phát thanh trực tiếp- Ảnh 14.

Các kỹ thuật viên luôn là những người “đến trước, về sau” – thầm lặng sau cánh sóng, để làm nên thành công của các phần thi nói riêng và Liên hoan phát thanh toàn quốc nói chung.

Nhiều chủ đề "nóng" được mổ xẻ trong phần thi Phát thanh trực tiếp- Ảnh 15.

Phần thi Phát thanh trực tiếp diễn ra trong 4 ngày từ hôm nay đến ngày 11/7, các tác phẩm dự thi được phát sóng trực tiếp, livestreams trên các nền tảng truyền thông đa phương tiện.

Nhiều chủ đề "nóng" được mổ xẻ trong phần thi Phát thanh trực tiếp- Ảnh 16.

Liên hoan Phát thanh toàn quốc là hoạt động nghiệp vụ của ngành phát thanh Việt Nam, được tổ chức định kỳ 2 năm một lần, nhằm phát hiện, tôn vinh những tác giả, tác phẩm xuất sắc của những người làm báo phát thanh cả nước.

Nhiều chủ đề "nóng" được mổ xẻ trong phần thi Phát thanh trực tiếp- Ảnh 17.

Liên hoan Phát thanh toàn quốc - Ngày hội của những người làm báo phát thanh không chỉ là dịp để tôn vinh những tác phẩm phát thanh xuất sắc, mà còn là cơ hội để các nhà báo, biên tập viên, phóng viên giao lưu, học hỏi, nâng cao nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng các chương trình phát thanh.

Ý kiến của bạn