Đời sống

Nhiễm Omicron không tạo nhiều phản ứng miễn dịch ở những người chưa tiêm vaccine

(VOVTV) - Một nghiên cứu mới cho thấy, những người chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 nếu nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 dường như không có khả năng tạo các phản ứng miễn dịch giúp bảo vệ họ chống lại các biến thể khác.

19/04/2022 15:03

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y Vienna (Áo), không giống như các kháng thể được tạo ra do tiêm vaccine ngừa COVID-19 hoặc do nhiễm các biến thể trước đó của virus SARS-CoV-2, kháng thể được tạo ra do nhiễm biến thể BA.1 và BA.2 không thể vô hiệu hóa các biến thể khác của loại virus gây bệnh COVID-19 này.

Để đưa ra được kết luận trên, các nhà nghiên cứu đã phân tích mẫu máu thu được từ những người sau khi nhiễm Omicron. Theo đó, những người nhiễm "đột phá" Omicron sau khi tiêm 3 liều vaccine ngừa COVID-19 sản xuất theo công nghệ mRNA có lượng kháng thể trung hòa cao chống lại 2 biến thể Omicron, mặc dù hiệu quả lại thấp hơn đối với các biến thể trước đó.

Nhiễm Omicron không tạo nhiều phản ứng miễn dịch ở những người chưa tiêm vaccine - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Tuy nhiên, đối với những người chưa mắc COVID-19 hoặc chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19, kháng thể được tạo ra sau khi nhiễm Omicron rất hữu hiệu đối với biến thể của Omicron, song lại không có kháng thể trung hòa nào nhằm vào các biến thể trước đó. Các kháng thể do nhiễm BA.2 tạo ra dường như không có khả năng chống lại biến thể khác.

Kết quả nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm mũi tăng cường vaccine để bảo vệ hệ miễn dịch.

Nghiên cứu đang trải qua quá trình đối chứng tại Nature Portfolio và đăng trên Research Square.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận