Tin tức

Nhật - Trung cam kết đối thoại khi căng thẳng gia tăng tại eo biển Đài Loan

(VOVTV) - Nhật Bản và Trung Quốc đã đồng ý tiếp tục đối thoại hướng tới việc thiết lập quan hệ song phương mang tính xây dựng và ổn định.

Tác giả Hoàng Nguyễn/ VOV Tokyo
18/08/2022 18:08

Tờ Kyodo của Nhật Bản hôm nay (18/8) dẫn nguồn tin chính phủ cho biết, trong cuộc đàm phán an ninh cấp cao diễn ra hôm 17/8 tại Thiên Tân (Trung Quốc), Nhật Bản và Trung Quốc đã đồng ý tiếp tục đối thoại hướng tới việc thiết lập quan hệ song phương mang tính xây dựng và ổn định trong bối cảnh căng thẳng 2 nước gia tăng xung quanh vấn đề eo biển Đài Loan.

Nhật - Trung cam kết đối thoại khi căng thẳng gia tăng tại eo biển Đài Loan - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Trong cuộc họp kéo dài khoảng 7 giờ với Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì, cố vấn an ninh quốc gia Nhật Bản Takeo Akiba đã phản đối các cuộc tập trận quy mô lớn gần đây của Bắc Kinh xung quanh eo biển Đài Loan trong đó có việc Trung Quốc đã bắn 5 tên lửa đạn đạo rơi trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Đồng thời ông Takeo Akiba cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan.

Mặc dù Nhật Bản và Trung Quốc sẽ đánh dấu kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao vào ngày 29/9 tới nhưng quan hệ 2 nước vốn đang trong giai đoạn “u ám” do những tranh chấp tại quần đảo Senkaku (mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) đã càng trở nên căng thẳng hơn do những bất đồng xung quanh vấn đề eo biển Đài Loan.

Mới đây, Trung Quốc đã hủy cuộc họp ngoại trưởng song phương với Nhật Bản vào ngày 4/8 vừa qua tại Campuchia sau khi Nhật Bản và các thành viên khác của nhóm G7 chỉ trích Bắc Kinh gia tăng áp lực quân sự đối với Đài Loan (Trung Quốc) bằng cuộc tập trận.

Trước đó hồi tháng 10/2021, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc hội đàm đầu tiên qua điện thoại trong đó nhất trí thúc đẩy đối thoại để tạo điều kiện ổn định cho quan hệ 2 nước.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận