Tin tức

Nhật - Mỹ nhất trí tăng cường khả năng răn đe và phản ứng quân sự

(VOVTV) - Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Hamada ngày 16/8 đã có cuộc điện đàm đầu tiên với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Trong đó 2 nhà lãnh đạo đã nhất trí tăng cường khả năng răn đe và phản ứng quân sự của liên minh Nhật - Mỹ, đồng thời duy trì và củng cố một “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.”

Tác giả Hoàng Nguyễn / VOV Tokyo
16/08/2022 11:44

Tại cuộc điện đàm, 2 bên đã lên án mạnh mẽ việc Trung Quốc phóng tên lửa đạn đạo trong cuộc tập trận quân sự vào ngày 4/8 vừa qua và một phần trong số đó rơi vào bên trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản, ngoài ra nhất trí rằng Nhật Bản và Mỹ sẽ phối hợp chặt chẽ để ứng phó với bất kỳ tình huống nào trong khu vực.

Nhật - Mỹ nhất trí tăng cường khả năng răn đe và phản ứng quân sự - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Hamada và người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin. (Ảnh: NHK)

Liên quan đến vấn đề hạt nhân tên lửa của Triều Tiên, hai Bộ trưởng cũng nhất trí về tầm quan trọng của hợp tác quốc phòng giữa liên minh Nhật Bản - Mỹ - Hàn Quốc.

Mặt khác, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Hamada cũng thể hiện rõ việc nước này sẽ tăng cường mạnh mẽ khả năng quốc phòng thông qua việc cập nhật văn kiện “Chiến lược An ninh Quốc gia mới”, dự kiến sẽ tiến hành trong tháng tới.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Hamada được Thủ tướng Kishida Fumio bổ nhiệm thay cho ông Kishi Nobuo trong đợt cải tổ sâu rộng hôm 10/8 vừa qua. Ông Hamada từng đảm nhận vị trí này trong giai đoạn 2008-2009.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận