Tin tức

Nhật Bản: Tỷ lệ lạm phát tăng cao nhất trong 7 năm

(VOVTV) - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) - thước đo để tính lạm phát của Nhật Bản trong tháng 4 đã tăng 2,1%.

20/05/2022 12:06

Theo số liệu của Chính phủ Nhật Bản được công bố ngày 20/5, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) - thước đo để tính lạm phát, của nước này trong tháng 4 đã tăng 2,1% do giá hàng hóa tăng cao và đồng yen giảm làm tăng chi phí nhập khẩu. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2015, CPI của Nhật Bản tăng vượt mục tiêu 2% mà Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) đề ra.

Nhật Bản: Tỷ lệ lạm phát tăng cao nhất trong 7 năm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

CPI (trừ thực phẩm tươi sống) của Nhật Bản tăng mạnh trong bối cảnh việc nước này giảm mạnh cước phí điện thoại di động trong nhiều tháng qua đã bắt đầu tác động tới chỉ số lạm phát. Ngoài ra, cuộc xung đột ở Ukraine đã đẩy giá năng lượng (trong đó có dầu thô) và nguyên vật liệu, tăng cao hơn, gây thêm áp lực lạm phát cho Nhật Bản. Tháng 3, Nhật Bản ghi nhận CPI tăng 0,8%.

Cụ thể, trong tháng 4, giá năng lượng ở Nhật Bản đã tăng 19,1%, với giá xăng, dầu hỏa, hóa đơn thanh toán tiền gas và điện đều tăng ở mức 2 chữ số. Cước phí điện thoại di động đã giảm 22,5%, song tốc độ giảm đã chậm hơn đáng kể so với 52,7% một tháng trước đó.

Theo Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, tháng 3/2015, CPI của Nhật Bản cũng đã tăng trên 2% do tác động của việc nước này tăng thuế tiêu dùng từ 5% lên 8%.

Trong bối cảnh CPI tăng trên 2%, BOJ đã bác bỏ đồn đoán cho rằng cơ quan này sẽ siết chặt chính sách tiền tệ. Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda cho biết BOJ đặt mục tiêu đạt tỉ lệ lạm phát ở mức bền vững nhờ lương tăng mạnh, chứ không phải do giá cả hàng hóa tăng tạm thời.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận