Tin tức

Nhật Bản phóng tàu đổ bộ Mặt trăng

(VOVTV) - Công ty iSpace của Nhật Bản thông báo, tàu đổ bộ Hakuto-R của Nhật Bản đã được tên lửa SpaceX Falcon 9 phóng lên vũ trụ thành công hôm 11/12 từ Mũi Canaveral ở Florida (Mỹ).

Tác giả Hải Linh / VOVTV
13/12/2022 14:19

Tàu đổ bộ này mang theo robot tự hành Rashid do Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất chế tạo - Đây sẽ là robot tự hành đầu tiên của một quốc gia Ả rập được lên Mặt trăng. Đi cùng với nó là vệ tinh cỡ nhỏ Lunar Flashlight của Phòng Thí nghiệm Sức đẩy Phản lực NASA.

Ngoài ra, tàu vũ trụ của Ispace còn mang theo hai robot do Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản sản xuất và một loại pin thể rắn thử nghiệm sản xuất bởi NGK Spark Plug.

Theo ông Hamad al-Marzooqi, quản lý của Emirates Lunar Mission, Rashid Rover sẽ ở lại trên mặt trăng sau khi quá trình thu thập dữ liệu hoàn tất.

Vệ tinh của NASA sẽ được tàu vũ trụ của iSpace đưa vào quỹ đạo Mặt trăng nhằm tìm kiếm dấu vết của nước trong các miệng hố hình thành do va chạm trên mặt trăng, sau đó sẽ hạ cánh xuống miệng núi lửa Atlas.

Tàu đổ bộ Hakuto-R của Nhật Bản là tàu đổ bộ Mặt Trăng đầu tiên được phóng lên với mục đích thương mại.

Công ty iSpace có hợp đồng với NASA nhằm cung cấp dịch vụ vận chuyển lên Mặt trăng từ năm 2025, và hướng tới mở rộng phạm vi cuộc sống của con người lên không gian vũ trụ vào năm 2040.

Ý kiến của bạn