Tin tức

Nhật Bản: Mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày khiến hàng chục người bị cô lập do lở đất

(VOVTV) - Mưa lớn liên tục trong nhiều ngày qua tại các khu vực từ Tây sang Đông Nhật Bản gây ra ngập lụt và lở đất ở nhiều nơi. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản tiếp tục ban bố các cảnh báo thiên tai ở mức nghiêm trọng.

Tác giả PV / VOV Tokyo
02/07/2024 09:28

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, mưa lớn kéo dài liên tiếp trong nhiều ngày qua tại các khu vực ở miền Tây nước này khiến mặt đất trở nên lỏng lẻo, nguy cơ xảy ra lở đất là rất cao. 

Nhật Bản: Mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày khiến hàng chục người bị cô lập do lở đất - Ảnh 1.

Lượng mưa trên khắp Nhật Bản trong 24 giờ qua - Ảnh: NHK

Đặc biệt trong 2 ngày tới, trong bối cảnh điều kiện khí quyển tiếp tục bất ổn ở phía Tây và Đông Nhật Bản do ảnh hưởng của đợt không khí ấm và ẩm thấp, kết hợp với dải front mùa mưa, mưa lớn kèm theo sấm sét kéo dài có thể xảy ra, nhất là ở phía bắc Kyushu, vùng Chugoku và tỉnh Yamaguchi.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã phải ban bố "cảnh báo lở đất ở mức cao", nhấn mạnh nhiều khu vực chỉ cần một lượng mưa nhỏ cũng có thể xảy ra "thảm họa quy mô lớn". Ngoài ra, nhiều con sông ở tỉnh Yamaguchi cũng được xác nhận đang vượt quá mức lũ lụt nghiêm trọng.

Nhật Bản: Mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày khiến hàng chục người bị cô lập do lở đất - Ảnh 2.

Mưa lớn trên diện rộng và kéo dài trên khắp Nhật Bản - Ảnh: NHK

Tính từ ngày 26/6 vừa qua - thời điểm bắt đầu mưa lớn kéo dài đến 8 giờ sáng nay (02/07, theo giờ địa phương), lượng mưa được ghi nhận tại thành phố Hita, tỉnh Oita là 425,5 mm, tại thành phố Yame, tỉnh Fukuoka là 363 mm, trong khi nhiều nơi khác ghi nhận lượng mưa trên 300 mm. Dự báo trong 24 giờ tới, lượng mưa dự kiến tại vùng Chugoku là 100 mm, phía bắc Kyushu, Kinki và Hokuriku 60 mm, vùng Shikoku và Tokai là 50 mm. 

Nhật Bản: Mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày khiến hàng chục người bị cô lập do lở đất - Ảnh 3.

Một chiếc xe ô tô bị ngập nước tại Fukuoka do mưa lớn kéo dài - Ảnh: NHK

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản tiếp tục đưa ra các cảnh báo nguy cơ xảy ra lở đất, mực nước sông dâng cao, lũ lụt ở các vùng trũng thấp, cũng như khả năng sét, lốc xoáy, gió giật mạnh và mưa đá; khuyến cáo mọi người dân tránh đến gần những khu vực nguy hiểm như sườn dốc, các con sông ngập nước ngay cả ở những khu vực đã bớt mưa; đồng thời luôn chú ý cập nhật những thông tin thời tiết mới nhất.

Vào khoảng 17 giờ chiều 1/7, (theo giờ địa phương), một vụ lở đất đã xảy ra tại làng Totsukawa, tỉnh Nara, làm tắc nghẽn giao thông và cô lập 20 người thuộc 17 hộ gia đình sinh sống tại khu vực. Đến nay, chưa có thương tích nào được xác nhận do vụ lở đất này gây ra.

Nhật Bản: Mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày khiến hàng chục người bị cô lập do lở đất - Ảnh 4.

Dự báo lượng mưa trong 24 giờ tới tại các vùng của Nhật Bản - Ảnh: NHK

Trong khi đó vào khoảng 10 giờ sáng 1/7, tại khu vực sườn núi dọc đường tỉnh Ibuki, thành phố Maibara, cũng xảy ra một vụ lở đất khác khiến đất, cát tràn vào một số ngôi nhà của người dân. Không có ai bị thương hoặc mất tích do vụ lở đất này gây ra. Thành phố Maibara ngay sau đó đã phải thành lập trụ sở ứng phó thảm họa và ban bố "lệnh sơ tán an toàn khẩn cấp" cho 127 hộ gia đình và 313 người dân ở Cấp độ 5, mức cảnh báo cao nhất theo thang cảnh báo của Nhật Bản; đồng thời khuyến cáo người dân tránh xa các khu vực sườn dốc, các ngôi nhà thiếu chắc chắn và thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm đảm bảo an toàn. 

Chính quyền địa phương cũng đã chuẩn bị thức ăn và các đồ dùng cần thiết khác tại các trung tâm sơ tán trong bối cảnh "lệnh sơ tán an toàn khẩn cấp" chưa được dỡ bỏ tại khu vực./.

Ý kiến của bạn