Tin tức

Nhật Bản mở rộng phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp về y tế ra 4 tỉnh

(VOVTV) - Ngày 30/7, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định mở rộng phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp về y tế do dịch COVID-19 ra 4 tỉnh, trong đó có 3 tỉnh giáp thủ đô Tokyo là Chiba, Kanagawa và Saitama, và tỉnh Osaka ở phía Tây. Đây là 4 tỉnh đang nằm trong danh sách áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm.

30/07/2021 16:56

Quyết định trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi thủ đô Tokyo ghi nhận số ca mắc mới cao kỷ lục, dẫn tới những lo ngại về sự sụp đổ của hệ thống y tế trong lúc Olympic Tokyo 2020 đang diễn ra. Theo dự kiến, tình trạng khẩn cấp sẽ bắt đầu có hiệu lực ở 4 tỉnh trên từ ngày 2 đến 31/8.

Cùng với việc mở rộng phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp, Chính phủ Nhật Bản cũng quyết định kéo dài thời gian áp dụng biện pháp này ở Tokyo và tỉnh Okinawa tới ngày 31/8, dài hơn 9 ngày so với kế hoạch ban đầu. Như vậy, Nhật Bản sẽ áp dụng tình trạng khẩn cấp về y tế ở 6 tỉnh, thành tới ngày 31/8.

3KXT6KRT4FKMRKIQNG24CQM4K4.jpg

Nhật Bản mở rộng phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp về y tế ra 4 tỉnh. Ảnh minh họa: Reuters

Mặt khác, Chính phủ Nhật Bản cũng quyết định đưa 5 tỉnh gồm Hokkaido, Ishikawa, Kyoto, Hyogo và Fukuoka vào danh sách áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm trong thời gian từ ngày 2/8 đến 31/8.

Phát biểu tại cuộc họp với nhóm chuyên gia cố vấn về ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ, Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura khẳng định chính phủ nước này muốn khống chế sự lây lan của dịch bệnh bằng cách thực hiện các biện pháp mạnh ở vùng thủ đô Tokyo. Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường các biện pháp phòng dịch ở tỉnh Osaka, nơi áp lực đối với hệ thống y tế đang gia tăng.

Trước đó một ngày, Nhật Bản đã ghi nhận thêm 10.699 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca mắc ở nước này lên hơn 900.000 ca. Đây là lần đầu tiên số ca mắc COVID-19 ở vượt ngưỡng 10.000 ca/ngày. Đáng chú ý, số ca mắc COVID-19 ở thủ đô Tokyo cùng với các tỉnh Kanagawa và Okinawa đều tăng cao kỷ lục, trong đó ở Tokyo có 3.865 ca, Kanagawa (1.164 ca).

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận