Tin tức

Nhật Bản lên án gay gắt Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa

(VOVTV) - Chính phủ Nhật Bản ngày hôm nay (11/1) đã phản đối gay gắt việc Triều Tiên phóng vật thể mà có khả năng cao là tên lửa đạn đạo xuống phía vùng biển của nước này.

Tác giả Bùi Hùng / VOV Tokyo
11/01/2022 16:18

Theo phân tích của Nhật Bản, Triều Tiên sáng nay có thể đã phóng tên lửa đạn đạo và phê phán đây là hành động vô cùng đáng tiếc.

Thủ tướng Kishida Fumio cho biết, vụ phóng diễn ra sau khi các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức họp bàn cách ứng phó đối với việc phóng tên lửa của Triều Tiên hôm 5/1, và đây có khả năng là hành động phản đối của Triều Tiên đối với Hội nghị này.

Nhật Bản lên án gay gắt Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Reuters

Về phía Nhật Bản, chính phủ đang tăng cường cảnh giác và giám sát, tích cực chỉ đạo các cơ quan chức năng nỗ lực thu thập, phân tích, cung cấp thông tin cho người dân một cách nhanh chóng và chính xác; đồng thời đảm bảo an toàn cho máy bay và tàu thuyền, sẵn sàng thực hiện các biện pháp ứng phó trong mọi tình huống.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Matsuno phê phán gay gắt đây là hành vi không thể chấp nhận, đe dọa tới hòa bình, an ninh cả khu vực, thế giới bao gồm Nhật Bản. Nhiều nước đã phê phán hành vi này của Triều Tiên.

Ông Matsuno cho biết, vật thể bay đã rơi xuống khu vực ngoài Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản. Hiện, Nhật Bản vẫn còn đang phân tích chi tiết các thông tin để đưa ra kết luận cùng, cũng như đảm bảo an ninh khu vực trên không và vùng biển.

Trong khi đó, Bộ trưởng Phòng vệ Nhật Bản Kishi Nobuo cho biết, tính từ năm 2018, Triều Tiên đã phóng khoảng 40 tên lửa. Mặc dù, Triều Tiên nói rõ ràng rằng mục đích là nhằm tăng cường kỹ thuật tên lửa, nhưng với việc liên tục phóng tên lửa thì đây là vấn đề nghiêm trọng đối với cả cộng đồng quốc tế bao gồm Nhật Bản.

Trước tình hình này, Nhật Bản sẽ phối hợp chặt chẽ với Hàn Quốc và Mỹ đưa ra những biện pháp đối phó với Triều Tiên.

Trong sáng nay, đại diện Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã điện đàm với người phụ trách vấn đề Triều Tiên của Bộ Ngoại giao Mỹ, trao đổi ý kiến, thống nhất sẽ tiếp tục tăng cường liên kết giữa Nhật-Mỹ và Hàn-Nhật-Mỹ để giải quyết vấn đề tên lửa của Triều Tiên.

Phía quân đội Mỹ cũng khẳng định việc phát triển tên lửa bất hợp pháp của Triều Tiên đã đe dọa tới cả người dân, lãnh thổ Mỹ và các nước đồng minh, làm mất ổn định khu vực.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận