Tin tức

Nhật Bản: Đồng yen tiếp đà giảm giá

(VOVTV) - Trong phiên giao dịch sáng 8/6, đồng yen tiếp tục mất giá so với đồng bạc xanh của Mỹ khi tỷ giá giữa hai đồng tiền đã có lúc vượt mốc 133 yen/USD lần đầu tiên trong vòng 20 năm qua.

08/06/2022 14:40

Trong phiên giao dịch sáng 8/6, đồng yen tiếp tục mất giá so với đồng bạc xanh của Mỹ khi tỷ giá giữa hai đồng tiền đã có lúc vượt mốc 133 yen/USD lần đầu tiên trong vòng 20 năm qua.

Trước đó, vào lúc mở cửa phiên giao dịch sáng 8/6, tỷ giá mua-bán giữa hai đồng tiền trên thị trường Tokyo đã tăng lên mức 132,82-83 yen/USD, chỉ tăng nhẹ so với mức giá đóng cửa 132,76-78 yen/USD vào cuối phiên hôm qua. Đồng nội tệ của Nhật Bản được trao đổi với đồng euro ở mức 142,06-13 yen/euro, tăng nhẹ so với mức 141,88-92 yen/euro vào cuối phiên trước.

Nhật Bản: Đồng yen tiếp đà giảm giá - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Nguyên nhân chủ yếu khiến đồng yen mất giá là do các nhà đầu tư quan ngại khoảng cách lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ sẽ tiếp tục nới rộng nếu Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tiếp tục thắt chặt tiền tệ để kiềm chế lạm phát, trong khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) vẫn quyết tâm duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng.

Hôm 6/6, phát biểu tại một sự kiện ở Tokyo, Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda đã khẳng định thắt chặt tiền tệ không phải là biện pháp “phù hợp” đối với BOJ trong bối cảnh nền kinh tế nước này vẫn đang trong quá trình hồi phục từ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và việc giá cả hàng hóa leo thang đang làm tăng áp lực suy thoái. Thống đốc BOJ nói: “Không giống như các ngân hàng trung ương khác, BOJ không phải đối mặt với sự đánh đổi giữa ổn định kinh tế và ổn định giá cả. Do vậy, BOJ vẫn có thể tiếp tục kích thích tổng cầu từ góc độ tài chính”.

Bất chấp việc đồng yen mất giá, thị trường chứng khoán Tokyo vẫn tăng giá. Sau 15 phút giao dịch đầu tiên, chỉ số Nikkei-225 tăng 0,88% so với mức chốt phiên hôm trước lên 28.190,13 điểm, trong khi chỉ số Topix cũng tăng 0,87% lên 1.964,05. Các cổ phiếu tăng giá mạnh gồm khai khoáng, bất động sản và chế tạo máy.

Trong sáng 8/6, Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 8/6 công bố báo cáo kinh tế 3 tháng đầu năm 2022 cho thấy GDP thực tế của Nhật Bản giảm 0,5%, thay vì giảm 1% như thông báo trước đó nhờ sức tiêu thụ của người dân tăng.

Trên cơ sở quý, mức giảm là 0,1%. Những số liệu này tích cực hơn so với dự báo trước đó mà 7 nhà kinh tế độc lập đưa ra trong khảo sát do Kyodo thực hiện, với mức giảm hàng năm được dự báo là âm 1,2%. Xét về GDP danh nghĩa, tức chưa điều chỉnh theo lạm phát, tăng trưởng theo năm của nền kinh tế là 0,6%, tăng so với mức tăng 0,4% được thông báo trước đó.

Ý kiến của bạn