Tin tức

Nhật Bản có thể cấp phép lưu hành vaccine nội địa vào đầu năm sau

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, công ty dược phẩm Shionogi có trụ sở tại tỉnh Osaka vừa thông báo về kế hoạch thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn đối với vaccine ngừa COVID-19 nội địa đầu tiên của Nhật Bản do công ty này nghiên cứu, sản xuất, sau kết quả khả quan của giai đoạn thử nghiệm đầu tiên.

22/10/2021 12:00

Theo đó, có 3.000 tình nguyện viên sẽ tham gia quá trình thử nghiệm lần này nhằm đánh giá hiệu quả và độ an toàn của vaccine do Shionogi nghiên cứu, phát triển. Công ty cũng dự kiến sẽ bắt đầu thử nghiệm giai đoạn cuối cùng trong năm nay và nếu mọi việc thuận lợi, sẽ khẩn trương hoàn tất thủ tục xin cấp phép phê duyệt lên Chính phủ Nhật Bản vào đầu năm sau.

Từ tháng 8 năm nay, Shionogi đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu vaccine ngừa COVID-19 trên 60 người trưởng thành tại Nhật Bản. Kết quả thử nghiệm cho thấy vaccine làm gia tăng đáng kể kháng thể trung hòa, giúp ngăn chặn hiệu quả hoạt động của virus SARS-CoV-2. Với thành công bước đầu này, từ ngày 20/10, Shionogi tiếp tục bước vào giai đoạn thử nghiệm tiếp theo đối với 3.000 người trưởng thành ở Nhật Bản. Các tình nguyện viên sẽ được tiêm 2 mũi để theo dõi hiệu quả và tính an toàn của vaccine.

Dự kiến nếu giai đoạn thử nghiệm cuối cùng vào cuối năm nay cho kết quả tích cực, công ty sẽ gửi đơn xin cấp phép phê duyệt lưu hành lên Chính phủ Nhật Bản vào đầu năm 2022. Trong trường hợp được phê duyệt, sản phẩm của Shionogi sẽ là vaccine ngừa COVID-19 nội địa đầu tiên do Nhật Bản nghiên cứu, sản xuất được cấp phép lưu hành tại quốc gia này.

Cho đến nay, chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của Nhật Bản vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn vaccine ngoại nhập như của các hãng Pfizer, Astrazeneca, Modena. Theo kế hoạch, Nhật Bản sẽ hoàn thành tiêm chủng đủ 2 mũi cho những người đăng ký vào cuối năm nay và bắt đầu tiêm mũi thứ 3 cho đối tượng ưu tiên từ đầu năm 2022.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận