Tin tức

Nhật Bản: Chuẩn bị vận hành phương tiện hai chế độ xe đầu tiên trên thế giới

(VOVTV) - Công ty đường sắt ven biển Asa của Nhật Bản vừa cho biết một loại phương tiện 2 chế độ đầu tiên trên thế giới với khả năng chạy trên cả đường bộ và đường sắt sẽ đi vào hoạt động vào tháng tới tại khu vực đảo Shikoku, đảo nhỏ nhất trong bốn hòn đảo chính của Nhật Bản.

Tác giả Hoàng Nguyễn / VOV Tokyo
15/11/2021 11:11

Theo đó, phương tiện này là một chiếc buýt chạy bằng động cơ Diesel được lắp thêm một bộ bánh phụ ở gầm xe để có khả năng di chuyển trên đường ray. Phương tiện được đánh giá cao về tính linh động khi các thảm họa thiên nhiên như động đất, có thể khiến các đoạn đường bộ hoặc đường ray không thể sử dụng được.

Nhật Bản: Chuẩn bị vận hành phương tiện hai chế độ xe đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1.

Nhật Bản chuẩn bị vận hành phương tiện hai chế độ xe đầu tiên trên thế giới. Ảnh: Japanstation.com

Công ty đường sắt ven biển Asa tỉnh Tokushima cho biết, phương tiện này nhẹ hơn tàu truyền thống, đồng nghĩa với việc cần ít nhiên liệu hơn và dễ bảo trì hơn. Ban đầu, lộ trình tuyến di chuyển sẽ dài 50Km nối thị trấn Kaiyo ở Tokushima và thành phố Muroto, tỉnh Kochi, trong đó 10Km sẽ chạy trên đường sắt.

Ba chiếc sẽ đi vào hoạt động, mỗi chiếc có sức chứa 23 hành khách và phi hành đoàn. Việc triển khai sẽ bắt đầu từ ngày 25/12, sau khi được Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản kiểm định an toàn.

Nhật Bản: Chuẩn bị vận hành phương tiện hai chế độ xe đầu tiên trên thế giới - Ảnh 2.

Phương tiện này là một chiếc buýt chạy bằng động cơ Diesel được lắp thêm một bộ bánh phụ ở gầm xe để có khả năng di chuyển trên đường ray. Ảnh: Japanstation.com

Chính quyền tỉnh Tokushima hy vọng phương tiện độc đáo trên sẽ trở thành một điểm nhấn thu hút khách du lịch và giúp thúc đẩy nền kinh tế địa phương, trong bối cảnh nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Tuần trước, một hội đồng kỹ thuật của Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch đã xem xét kết quả kiểm tra sử dụng các bộ phận nâng cấp và "bật đèn xanh" để chiếc xe đi vào hoạt động.

Trước đó, Công ty đường sắt ven biển Asa đã lên kế hoạch để loại phương tiện 2 chế độ này đi vào phục vụ kịp thời cho Thế vận hội và Paralympic Tokyo 2020 vừa qua nhưng đã phải lùi lại sau khi có các yêu cầu kỹ thuật để gia cố thêm cho các bánh xe vận hành trên đường ray.

Ý kiến của bạn