Tin tức

Nhật Bản cấm nhập khẩu dầu lửa từ Nga

(VOVTV) - Nhật Bản cùng với các nước nước trong Nhóm G7 sẽ thực hiện trên nguyên tắc việc cấm khẩu dầu lửa của Nga nhằm gia tăng biện pháp trừng phạt đối với Moscow.

Tác giả Bùi Hùng / VOV Tokyo
09/05/2022 10:45

Đây là phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio trong cuộc họp thượng đỉnh Nhóm G7 bằng hình thức trực tuyến diễn ra vào sáng sớm 9/5. Ông Kishida nhấn mạnh, đây là quyết định rất khó khăn của Nhật Bản vì là quốc gia phải nhập khẩu dầu lửa, nhưng việc thực hiện cam kết của Nhóm G7 quan trọng hơn.

Thủ tướng Nhật Bản cũng nhắc lại rằng, việc Nga tấn công Ukraine đã làm thay đổi cơ bản trật tự thế giới bao gồm cả châu Âu và châu Á.

Nhật Bản cấm nhập khẩu dầu lửa từ Nga - Ảnh 2.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Reuters

Sau cuộc họp kéo dài khoảng 70 phút của các lãnh đạo Nhóm G7, một tuyên bố chung đã được đưa ra với các biện pháp trừng phạt Nga trong đó nổi bật là việc cấm nhập khẩu dầu lửa của Nga.

Nhân dịp này, Thủ tướng Kishida Fumio cũng đã nêu rõ về quyết định gia tăng các biện pháp trừng phạt của Nhật Bản đối với Nga bao gồm mở rộng đối tượng đóng băng tài sản và cấm nhập thiết bị máy tính…

Trong phát biểu với giới báo chí sau cuộc họp, Thủ tướng Kishida Fumio cho biết thời gian cụ thể về việc cấm nhập khẩu dầu lửa của Nga sẽ được thảo luận kỹ càng và công bố trong thời điểm thích hợp.

Trước đó, ngày 4/5, các nước châu Âu đã công bố dự thảo cấm nhập khẩu dầu của Nga. Các nhà lãnh đạo Nhóm G7 cũng quyết định cấm nhập dầu lửa của Nga theo từng giai đoạn. Nhật Bản tuy rất thận trọng với quyết định này, nhưng để tăng cường áp lực đối với Nga nên đã quyết định cùng các nước G7 thực hiện biện pháp này.

Bên cạnh đó, Nga đã có những biện pháp cứng rắn đối với Nhật Bản khi cấm nhập cảnh đối với Thủ tướng Kishida Fumio, Ngoại trưởng Hayashi và nhiều quan chức trong chính phủ, Quốc hội…trục xuất nhà ngoại giao Nhật Bản ra khỏi Nga.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận