Tin tức

Nhật Bản bắn 19 phát đại bác trong Quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo

(VOVTV) - Chính phủ Nhật Bản đã quyết định sẽ bắn 19 phát đại bác trong nghi lễ Quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo dự kiến tổ chức vào ngày 27/9 tới tại Budokan.

Tác giả Bùi Hùng / VOV Tokyo
13/09/2022 15:07

Việc bắn đại bác và thực hiện một số nghi lễ tại quốc tang sẽ do lực lượng phòng vệ Nhật Bản đảm nhiệm. Theo Bộ trưởng Bộ phòng vệ Hamada Yasukazu, có khoảng gần 1.000 người thuộc lực lượng phòng vệ sẽ tham gia vào các hoạt động tổ chức Quốc tang.

Trước đó, tại Lễ viếng cố Thủ tướng Abe Shinzo trong phạm vi gia đình tổ chức vào tháng 7 vừa qua, lực lượng phòng vệ cũng đã tham gia.

Nhật Bản bắn 19 phát đại bác trong Quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo - Ảnh 1.

Người dân viếng cố Thủ tướng Abe Shinzo tại chùa Jojo. Ảnh: Bùi Hùng

Nhật Bản cũng đang tăng cường biện pháp an ninh để có thể tổ chức quốc tang một cách an toàn khi có tới hàng trăm nhà lãnh đạo trên thế giới trong đó có Phó Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Australia, Thủ tướng Ấn Độ… sẽ trực tiếp đến tham dự.

Bắt đầu từ ngày 13/9, cảnh sát và lực lượng an ninh tại các sân bay quốc tế như Haneda, Nariata đã tiến hành tuần tra, kiểm tra nhằm phát hiện những vật có dấu hiệu đáng nghi ngờ trong các tủ hành lý, thùng rác… đồng thời rải tờ rơi kêu gọi mọi người thực hiện các biện pháp phòng chống khủng bố. Các nhà ga tại Tokyo cũng được tăng cường các biện pháp an ninh.

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định chi khoảng gần 12 triệu USD cho việc tổ chức Quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo.

Ngày 8/7, cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã bị bắn 2 phát khi đang phát biểu vận động tranh cử cho đảng cầm quyền LDP tại Nara. Ông Abe được các bác sĩ xác định đã qua đời do mất quá nhiều máu.

Cảnh sát cho biết nghi phạm là Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, cư dân thành phố Nara (miền Tây Nhật Bản), đã bị bắt ngay sau khi thực hiện vụ tấn công. Khẩu súng thu được tại hiện trường là súng do nghi phạm tự chế.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận