Tin tức

Nhận làm visa rồi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(VOVTV) - Lợi dụng mong muốn có visa đi nước ngoài làm việc của nhiều phụ nữ, đối tượng Phạm Thị Hà đã tạo niềm tin và lừa đảo, chiếm đoạt hơn 155 triệu đồng của các nạn nhân.

Tác giả CTV Huyền Chi / VOV Đông Bắc
27/12/2022 15:59

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và Quyết định khởi tố bị can đối với Phạm Thị Hà (sinh năm 1993, trú tại xóm Ngọc Lâm, xã Linh Sơn, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Căn cứ kết quả điều tra, đã xác định đối tượng Phạm Thị Hà có quen biết với chị D.T.T (trú tại tổ 11, phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn) từ khi còn làm việc cùng nhau ở Trung Quốc. Sau khi trở về Việt Nam, Hà và chị T. vẫn thường xuyên liên lạc với nhau qua Zalo.

lua dao visa TQ.jpg

Đối tượng Phạm Thị Hà tại cơ quan Công an

Đến khoảng tháng 3/2022, chị T. biết Hà đang làm thủ tục để xin hộ chiếu qua Trung Quốc nên có trao đổi và nhờ Hà làm hộ chiếu giúp. Hà đã yêu cầu chị T chuyển tiền vào tài khoản và chuyển hộ chiếu cũ bằng xe khách đến Thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên cho Hà. Ngoài ra, chị T. còn giới thiệu thêm cho Hà những người có nhu cầu làm visa gồm: chị D.T.D (em gái chị T); chị D.T.O (Bình Phước); chị N.T.L (Thái Bình).

Từ đầu tháng 3 đến hết tháng 4/2022, Phạm Thị Hà đã nhận tổng số tiền hơn 155 triệu đồng của 4 người. Tuy nhiên, sau đó Hà không thực hiện lời hứa làm visa và cũng không chuyển tiền trả lại cho nạn nhân.

Tại cơ quan Công an, Phạm Thị Hà đã khai nhận: Các nạn nhân có nhờ làm visa để sang Trung Quốc, Hà hứa hẹn sau khoảng 2, 3 tháng mới làm được các thủ tục để được cấp visa. Tuy nhiên, bản thân không làm được mà dùng số tiền chiếm đoạt để tiêu xài cá nhân.

Vụ việc đang được cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Ý kiến của bạn