Tin tức

Nhận hối lộ 134 triệu USD, cựu lãnh đạo ngân hàng Trung Quốc bị kết án tử hình treo

(VOVTV) - Trong phiên tòa xét xử ngày 10/11, toà án Trung Quốc đã kết án cựu lãnh đạo Ngân hàng Citic của nước này tử hình treo vì nhận hối lộ gần 1 tỷ nhân dân tệ (tức hơn 134 tỷ USD).

Tác giả Bích Thuận/VOV Bắc Kinh
11/11/2023 12:48

Ngày 10/11, Tòa án nhân dân trung cấp thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc đã tuyên án tử hình hoãn thi hành án 2 năm đối với ông Tôn Đức Thuận (Sun Deshun), cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Citic Trung Quốc, về tội nhận hối lộ.

Cựu lãnh đạo Ngân hàng Citic Trung Quốc Tôn Đức Thuận tại tòa. Ảnh_ CCTV.jpg

Cựu lãnh đạo Ngân hàng Citic Trung Quốc Tôn Đức Thuận tại tòa. Ảnh: CCTV

Cựu lãnh đạo Ngân hàng Citic Trung Quốc cũng bị tước bỏ quyền lợi chính trị suốt đời và tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân. Sau khi hoãn thi hành án tử hình 2 năm, cựu quan chức này sẽ được giảm xuống tù chung thân theo quy định của pháp luật, nhưng không được ân giảm hoặc tạm tha.

Theo phán quyết tại tòa, cựu quan chức này đã nhận bất hợp pháp số tài sản trị giá gần 980 triệu nhân dân tệ (134 triệu USD) trong 16 năm (2003-2019). Tòa án cho rằng, hành vi của cựu quan chức này đã cấu thành tội phạm với số tiền nhận hối lộ cực lớn, "tình tiết đặc biệt nghiêm trọng và tác động xã hội đặc biệt tồi tệ, gây thiệt hại lớn cho nhà nước và nhân dân, đáng bị kết án tử hình". Tuy nhiên, do bị cáo đã thành thật khai báo, chủ động, thành khẩn nhận tội, tích cực nộp lại số tiền nhận hối lộ, nên được tòa xem xét giảm nhẹ.

Thời gian qua, Trung Quốc đã tập trung xử lý mạnh tay các vụ án tham nhũng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Hồi tháng 10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chủ trì một hội nghị tài chính hiếm hoi nhằm "phòng ngừa và hóa giải các rủi ro" trong lĩnh vực này.

Tuần trước, Trung Quốc vừa tuyên bố mở cuộc điều tra tham nhũng với cựu Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Công Thương Trương Hồng Lực. Hồi tháng 10, nước này cũng bắt giữ cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Trung Quốc Lưu Liên Kha sau cuộc điều tra tham nhũng kéo dài nhiều tháng.

Ý kiến của bạn