Kinh doanh

Nhận định chứng khoán 7/9: Thị trường có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh

Thị trường chứng khoán có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh trong phiên và duy trì đà tăng, chỉ số VN-Index có thể sẽ còn biến động quanh mức 1.245 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực nên rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và nhịp điều chỉnh có thể sẽ nhanh chóng kết thúc.

07/09/2023 07:57

Rủi ro ngắn hạn đang tăng lên

Sau phiên tăng điểm mạnh đầu tháng 9, VN-Index tiếp xu hướng tăng điểm; đầu phiên giao dịch 6/9, VN-Index tạo khoảng trống tăng giá lên 1.237 điểm, điều chỉnh nhẹ kiểm tra lại vùng 1.230 điểm trong phiên và duy trì tăng điểm tốt dưới ảnh hưởng tích cực từ VN30 khi VN30 đã vượt đỉnh giá tháng 08/2023. Kết phiên giao dịch ngày 6/9, VN-Index tăng 10,52 điểm (+0,85%) lên mức 1.245,50 điểm với thanh khoản gia tăng tích cực, kỳ vọng vượt đỉnh giá cao nhất tháng 8/2023 tương tự VN30. HNX-Index tăng 3,08 điểm (+1,22%) lên 255,36 điểm để hướng đến vùng giá thấp nhất tháng 6/2022 quanh 263 điểm. Độ rộng trên hai sàn niêm yết duy trì tích cực với tổng cộng 460 mã tăng giá (23 mã tăng trần), 213 mã giảm giá (1 mã giảm sàn) và 141 mã giữ giá tham chiếu.

Dòng tiền vào thị trường tiếp tục tăng trở lại khi VN-Index lại vượt lên vùng giá đỉnh năm 2018 và kỳ vọng vượt đỉnh tháng 8/2023. Thanh khoản trên hai sàn niêm yết đạt 27.563,39 tỷ đồng, tăng 2,92% so với phiên trước, duy trì trên mức trung bình. Cổ phiếu ngành thép mặc dù chịu áp lực bán ròng của khối ngoại nhưng đã có diễn biến nổi bật trong phiên giao dịch 6/9 khi nhiều mã vượt vùng giá đỉnh cũ tháng 8 và 7/2023 với thanh khoản đột biến, góp phần tích cực đến VN30 vượt đỉnh giá tháng 8, nổi bật như: HPG (+4,32%), VGS (+9,47%), NKG (+6,82%), HSG (+6,77%), TLH (+6,37%)... Bên cạnh đó nhóm cổ phiếu dịch vụ tài chính, chứng khoán với thông tin Ủy ban chứng khoán Nhà nước tổ chức họp về các giải pháp nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam và hoạt động bù trừ, thanh toán giao dịch chứng khoán theo cơ chế đối tác bù trừ trung tâm tổ chức vào ngày 7/9, đồng thời với thanh khoản duy trì vượt mức 1 tỷ USD/phiên tiếp tục có diễn biến vượt trội so với thị trường chung, nhiều mã tăng mạnh hướng đến vùng đỉnh giá tháng 3-4/2022 như: FTS (+6,90%), BSI (+5,08%), CTS (+4,35%), VDS (+4,23%)...

Nhận định chứng khoán 7/9: Thị trường có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh - Ảnh 1.

Kết phiên giao dịch ngày 6/9, VN-Index tăng 10,52 điểm (+0,85%) lên mức 1.245,50 điểm

Theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), xét dưới góc nhìn ngắn hạn, nhịp hồi phục diễn ra chỉ số gần như đã tiệm cận ngưỡng cản 1.250 điểm và ở giai đoạn hiện tại xét theo góc nhìn kỹ thuật rủi ro VN-Index sẽ có rung lắc để hình thành nền tích lũy trước ngưỡng cản dài hạn 1.300 điểm. Về góc nhìn trung hạn, uptrend của thị trường vẫn duy trì tốt và ở góc độ nào đó nhịp điều chỉnh mạnh vừa qua đã giúp thị trường rũ bỏ và tích lũy lại và tạo nhịp tăng ngắn hạn trước khi đi vào vùng tích lũy mới, nhịp điều chỉnh mạnh còn cần thiết để thị trường rũ bỏ đeo bám trước ngưỡng cản mạnh 1.300 điểm. Trước mắt, thị trường sẽ hồi phục ngắn hạn và sau đó cần tạo thành khu vực tích lũy mới để tích lũy nỗi lực trước khi vượt cản mạnh.

“Trong ngắn hạn, thị trường tiệm cận ngưỡng cản của VN-Index quanh 1.250 điểm và có khả năng sẽ xuất hiện các phiên rung lắc, do đó, rủi ro ngắn hạn đang tăng lên nên nhà đầu tư ngắn hạn cần thận trọng khi giao dịch tại vùng điểm số hiện tại. Với nhà đầu tư trung, dài hạn, nếu muốn giải ngân thêm thì nên kiên nhẫn chờ nền tích lũy hình thành tiếp theo, mục tiêu giải ngân đầu tư trung, dài hạn nên hướng tới các nhóm cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu đang tích lũy và không bị điều chỉnh sâu, có kỳ vọng kết quả kinh doanh tiếp tục tăng trưởng trong năm nay. Chiến lược giải ngân trung - dài hạn nên là gia tăng giải ngân trong các giai đoạn thị trường điều chỉnh giảm”, chuyên gia của SHS nêu quan điểm.

Thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh

Còn theo nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán Yuanta (YSVN), thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh trong phiên và duy trì đà tăng, chỉ số VN-Index có thể sẽ còn biến động quanh mức 1.245 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực nên rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và nhịp điều chỉnh có thể sẽ nhanh chóng kết thúc. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng cho thấy các nhà đầu tư vẫn đang lạc quan hơn với diễn biến thị trường hiện tại.

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, trong ngắn hạn, các nhà đầu tư có thể xem xét tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu”, chuyên gia của YSVN nhận định.

Nhận định chứng khoán 7/9: Thị trường có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh - Ảnh 2.

Thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh (Ảnh minh họa: KT)

Các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương (VCBS) đánh giá, về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index tiếp tục hình thành nến xanh nối dài nhịp tăng điểm. Xét về khung đồ thị ngày, 2 chỉ báo MACD và RSI vẫn đang hướng lên và chưa có dấu hiệu tạo đỉnh cho thấy VN-Index hoàn toàn có thể vượt lên trên khu vực đỉnh cũ quanh 1.245 nếu lực cầu vẫn được duy trì. Tuy nhiên, tại khung đồ thì giờ, 2 chỉ báo nêu trên đều đã ở vùng cao nên thị trường vẫn sẽ có sự phân hóa và rung lắc trong phiên.

“Các nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân thêm từ 20 – 30% tài khoản đối với những cổ phiếu thuộc các nhóm ngành đang thu hút lực cầu tốt và dẫn dắt đà đi lên của thị trường trong những phiên gần đây hoặc các cổ phiếu đang cho tín hiệu vượt đỉnh thuộc các nhóm ngành như chứng khoán, ngân hàng, thép”, chuyên gia của VCBS khuyến nghị.

Ý kiến của bạn