Tài chính – chứng khoán

Nhận định chứng khoán 4-8/12: VN-Index tiếp tục tích lũy, tăng giảm đan xen

Mốc hỗ trợ 1.063 -1.075 điểm vẫn được giữ vững nên khả năng VN-Index vẫn đang trong kênh tích lũy để tích trữ động lực hồi phục. Nhà đầu tư nên nắm giữ danh mục và tiếp tục theo chiến lược tăng thêm tỷ trọng ở những mã cổ phiếu đã có lợi nhuận khi thị trường chung rung lắc mạnh. Ngưỡng kháng cự của VN-Index trong tuần này 4-8/12 sẽ ở mốc 1.120 – 1.128 điểm.

04/12/2023 07:10

VN-Index vẫn đang trong kênh tích lũy để tích trữ động lực hồi phục

VN-Index vừa trải qua một tuần giao dịch đầy biến động khi chịu ảnh hưởng không nhỏ từ chứng trường khu vực châu Á. Kết thúc tuần giao dịch 27/11 – 1/12, chỉ số VN-Index tăng 6,55 điểm so với cuối tuần trước, lấy lại mốc 1.102,16 điểm (+0.6%). Giới đầu tư trên thị trường trong nước tuần qua giao dịch khá cầm chừng khi trung bình mỗi phiên trên sàn HSX, họ chỉ giao dịch 13.054,35 tỷ đồng (-28,94%) giá trị cổ phiếu, tương ứng với 595,41 triệu cổ phiếu (-28,87%) được mua bán mỗi phiên.

Mặc dù chỉ tăng 6,55 điểm so với tuần trước đó, nhưng sắc xanh vẫn lan rộng trên hầu khắp các nhóm ngành khi có tới 15/21 nhóm tăng giá. Trong đó, hầu hết các nhóm ngành ghi nhận đà tăng ấn tượng đều thuộc nhóm vốn hoá vừa và bé như: Đường (+2,56%), Thép (+2,13%), Thực phẩm tiêu dùng (+2,06%) hay BĐS KCN (+1,83%) … Bên cạnh đó, nhóm BĐS Dân cư (+1,81%) và Dầu khí (+1,45%) thay phiên nhau khởi sắc đã tạo động lực chính giúp chỉ số lấy lại đà tăng tích cực tuần qua. Ở chiều ngược lại, áp lực điều chỉnh nhẹ vẫn xuất hiện ở một số nhóm ngành như: Hàng không (-1,36%), Nhựa (- 1,24%) hay Thuỷ sản (-0,55%).

Nhận định chứng khoán 4-8/12: VN-Index tiếp tục tích lũy, tăng giảm đan xen- Ảnh 1.

Kết thúc tuần giao dịch 27/11 – 1/12, chỉ số VN-Index tăng 6,55 điểm so với cuối tuần trước, lấy lại mốc 1.102,16 điểm

Theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Kiến Thiết (CSI), xu hướng nổi bật trong tuần qua là Sideway trong biên độ hẹp với khối lượng khớp lệnh đều sụt giảm mạnh so với tuần trước và đều thấp hơn mức trung bình 20 phiên thể hiện tâm lý phân vân và thận trọng cao độ của giới đầu tư. Về mặt điểm số, dù đóng cửa tuần trong sắc xanh, nhưng mức độ tăng điểm của VN-Index còn hạn chế, chưa thể hiện được xu hướng hồi phục. Điểm nổi bật trong tuần có rung lắc mạnh trong nhiều phiên, nhưng mốc hỗ trợ 1.063 -1.075 điểm vẫn được giữ vững nên khả năng VN-Index vẫn đang trong kênh tích lũy để tích trữ động lực hồi phục.

“Nhà đầu tư nên nắm giữ danh mục và tiếp tục theo chiến lược tăng thêm tỷ trọng ở những mã cổ phiếu đã có lợi nhuận khi thị trường chung rung lắc mạnh. Chúng tôi kỳ vọng ngưỡng kháng cự của VN-Index trong tuần này 4-8/12 ở mốc 1.120 – 1.128 điểm”, chuyên gia của CSI cho hay.

VN-Index sẽ tiếp tục giao dịch tích lũy, tăng giảm đan xen

Còn theo nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán Phú Hưng (PHS), VN-Index có phiên tăng điểm trở lại, khối lượng giao dịch duy trì dưới mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền vẫn đang thận trọng. Không những vậy, chỉ số tiếp tục vận động giằng co quanh MA20, cùng với chùm MA5, 20, 50 đang có xu hướng hội tụ quanh MA200, cho thấy kịch bản Sideway trong biên độ hẹp từ 1.073 đến 1.132 điểm có thể vẫn tiếp diễn. Thêm vào đó, chỉ số tuy chưa vượt qua được áp lực của MA20 nhưng đã lấy lại được đóng cửa trên MA5 với nến rút chân tích cực, cùng với MACD có dấu hiệu tạo Hook, mở ra cơ hội để chỉ số có thể tiến lên thử thách ngưỡng biên trên.

Nhận định chứng khoán 4-8/12: VN-Index tiếp tục tích lũy, tăng giảm đan xen- Ảnh 2.

VN-Index sẽ tiếp tục giao dịch tích lũy, tăng giảm đan xen (Ảnh minh họa: KT)

Đối với sàn Hà Nội, HNX-Index có diễn biến tương tự. Chỉ số cũng có phiên tăng nhẹ với nến Doji và tiếp diễn trạng thái vận động giằng co quanh chùm MA5 tới MA200 hội tụ, cho thấy chỉ số đang hình thành kênh Sideway có biên độ từ 220 đến 230 điểm.

“Thị trường chưa thoát khỏi trạng thái Sideway trong biên độ hẹp sau phiên tăng 1/12. Do đó, nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng vừa phải, và cân nhắc thực hiện các vị thế giao dịch lướt trên danh mục sẵn có”, chuyên gia của PHS nhận định.

Trong khi đó, các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương (VCBS) đánh giá, về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên vẫn giữ được nhịp tích lũy tốt, bám sát đường trung bình động MA20. Hầu hết các chỉ báo vẫn đang cho tín hiệu trung lập, cho thấy VN-Index sẽ tiếp tục giao dịch tích lũy, tăng giảm đan xen. Với diễn biến hiện tại, VN-Index cần có được phiên tăng điểm tích cực, vượt lên trên đường Tenkan-sen để có thể nối dài nhịp tăng điểm mới. Ngược lại, nếu lực cầu vẫn chưa gia tăng tốt, thị trường sẽ tiếp tục phân hóa và giao dịch giằng co với biên độ 10 điểm.

“Các nhà đầu tư vẫn nên giữ nguyên tỷ trọng danh mục và có thể canh giải ngân cho mục tiêu lướt sóng ngắn hạn trong các nhịp rung lắc, nhưng cần duy trì tâm lý thận trọng và bám sát diễn biến trong phiên để kịp thời cơ cấu danh mục cho mục tiêu quản tri rủi ro nếu thị trường bất ngờ xuất hiện xu hướng tiêu cực vượt kỳ vọng”, chuyên gia của VCBS khuyến nghị.

Ý kiến của bạn