Tài chính – chứng khoán

Nhận định chứng khoán 30/1: VN-Index sẽ thử thách lại ngưỡng kháng cự 1.187 điểm

Thị trường chứng khoán có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên hôm nay 30/1 và chỉ số VN-Index sẽ thử thách lại ngưỡng kháng cự 1.187 điểm. Đồng thời, dòng tiền có thể sẽ tiếp tục phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu khi nhóm Midcaps và Smallcaps thu hút dòng tiền trở lại, trong khi nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn còn đối mặt với áp lực điều chỉnh.

30/01/2024 08:38

Một số cổ phiếu cần quan tâm ngày 30/1

Thị trường vẫn trong xu hướng vận động tích cực

Sau phiên tăng điểm cuối tuần trước với thanh khoản cải thiện tạo tâm lý tích cực khi kỳ vọng VN-Index kết thúc 4 phiên liên tiếp chịu áp lực điều chỉnh. VN-Index trong phiên đầu tuần 29/1 vẫn duy trì tăng điểm nhẹ với mức độ phân hóa mạnh, tích cực. Kết phiên giao dịch ngày 29/1, VN-Index tăng 0,02 điểm lên mức 1.175,69 điểm. HNX-Index giảm 0,39 điểm (-0,17%) về mức 229,04 điểm. Độ rộng trên 2 sàn niêm yết nghiêng về tiêu cực khi có 361 mã giảm giá (6 mã giảm sàn), 273 mã tăng giá (15 mã tăng trần) và 181 mã giữ giá tham chiếu. Thanh khoản trên hai sàn niêm yết đạt 15.166.46 tỉ đồng được giao dịch, vẫn dưới mức trung bình, tuy nhiên, cải thiện tăng so với trung bình tuần trước. Dòng tiền ngắn hạn vẫn luân chuyển trong từng nhóm mã, tập trung gia tăng tích cực và các mã cơ bản tốt, có kết quả kinh doanh quý IV/2023 tăng trưởng.

Mặc dù số mã giảm điểm lớn hơn số mã tăng điểm, nhưng đa phần thanh khoản giảm khi giảm điểm, trong khi thị trường vẫn có rất nhiều mã, nhóm mã có diễn biến tăng giá vượt trội với thanh khoản gia tăng mạnh, khá đột biến. Nổi bật nhất ở nhóm mã cao su, bất động sản khu công nghiệp với: LHG (+6,99%), DPR (+5,39%), GVR (+4,90%), DTD (+4,02%), PHR (+2,46%)... Các mã nhóm phân bón, hóa chất cũng có diễn biến tăng giá vượt trội, thanh khoản gia tăng. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng, dịch vụ tài chính, chứng khoán duy trì phân hóa, biến động trong biên độ hẹp, đa số chịu áp lực điều chỉnh ở vùng giá cao, thanh khoản tăng trên mức trung bình. Các cổ phiếu bất động sản cũng phân hóa mạnh, nhiều mã chịu áp lực điều chỉnh mạnh, thanh khoản gia tăng như: HD6 (-7,83%), FIR (-6,94%), QCG (-6,08%), AAV (-5,0%)... ngoài các mã tăng giá tốt, thanh khoản tăng tích cực với: ITC (+3,77%), TCH (+3,49%), SGR (+2,50%)...

Nhận định chứng khoán 30/1: VN-Index sẽ thử thách lại ngưỡng kháng cự 1.187 điểm- Ảnh 1.

Kết phiên giao dịch ngày 29/1, VN-Index tăng 0,02 điểm lên mức 1.175,69 điểm

Theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), trong ngắn hạn,  VN-Index vẫn đang vận động tích cực trong nhịp tăng đầu tiên của vùng vận động tích lũy trung hạn, dù nhịp test lại vùng tích lũy nhỏ chưa xác nhận kết thúc. Vùng hỗ trợ của chỉ số là quanh 1.160 điểm – 1.170 điểm, ngưỡng kháng cự gần nhất là quanh vùng 1.185 điểm, xa hơn là 1.200 điểm. Về trung hạn, VN-Index đang vận động trong khu vực cân bằng để hình thành nền tích lũy mới và thị trường sẽ hình thành nền tích lũy trong biên độ 1.150 điểm - 1.250 điểm.

“Phiên 29/1 thị trường dù lưỡng lự nhưng vẫn trong xu hướng vận động tích cực, dòng tiền vẫn đang luân chuyển trong thị trường. Nhà đầu tư ngắn hạn vẫn có thể giải ngân vào các mã kỳ vọng có sự tăng trưởng trong mùa báo cáo tài chính trong các phiên điều chỉnh với kỳ vọng VN-Index sẽ có đợt tăng mới tích cực. Với nhà đầu tư trung, dài hạn, thị trường đang dần củng cố và hình thành nền tảng tích lũy nhưng quá trình này sẽ kéo dài, nhà đầu tư trung dài hạn hoàn toàn có thể giải ngân nhưng với quan điểm mua tích lũy dần vì thời điểm hình thành uptrend mới sẽ còn khá dài”, chuyên gia của SHS nêu quan điểm.

VN-Index sẽ thử thách lại ngưỡng kháng cự 1.187 điểm

Còn theo nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán ASEAN (ASEANSC), dòng tiền ngày càng trở nên phân hóa khi chỉ lựa chọn những cơ hội riêng lẻ. Cuối phiên thị trường điều chỉnh, thanh khoản gia tăng trên chiều bán và tập trung vào các nhóm cổ phiếu có yếu tố thị trường như: thép, bất động sản, chứng khoán. Nhóm ngành dẫn dắt thị trường là ngân hàng đã có tín hiệu tạo đỉnh thứ nhất, cho thấy thị trường có thể chứng kiến những nhịp điều chỉnh tiếp diễn trong phiên hôm nay 30/1.

Nhận định chứng khoán 30/1: VN-Index sẽ thử thách lại ngưỡng kháng cự 1.187 điểm- Ảnh 2.

VN-Index sẽ thử thách lại ngưỡng kháng cự 1.187 điểm (Ảnh minh họa: KT)

“Thị trường điều chỉnh ở giai đoạn này là hợp lý, do tâm lý cận Tết Nguyên đán. Nhà đầu tư nên dừng mua trong giai đoạn này và tiếp tục nắm giữ cổ phiếu không vi phạm”, chuyên gia của ASEANSC lưu ý.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên hôm nay 30/1 và chỉ số VN-Index sẽ thử thách lại ngưỡng kháng cự 1.187 điểm. Đồng thời, dòng tiền có thể sẽ tiếp tục phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu khi nhóm Midcaps và Smallcaps thu hút dòng tiền trở lại, trong khi nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn còn đối mặt với áp lực điều chỉnh, nhưng nhịp điều chỉnh này có thể sẽ không kéo dài.

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu hoặc mua mới”, chuyên gia của YSVN khuyến nghị.

Ý kiến của bạn