Tài chính – chứng khoán

Nhận định chứng khoán 16/2: VN-Index có thể giằng co quanh ngưỡng 1.200 điểm

Thị trường chứng khoán có thể sẽ điều chỉnh trong phiên hôm nay 16/2 và VN-Index có thể sẽ giằng co quanh ngưỡng 1.200 điểm. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp nên nhịp điều chỉnh là cơ hội để các nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục nhằm tối ưu lợi nhuận ngắn hạn, đây cũng là thời điểm dòng tiền có thể sẽ tìm kiếm đến các nhóm cổ phiếu khác chưa tăng nhiều thời gian qua.

16/02/2024 07:46

VN-Index có thể sẽ rung lắc để test lại ngưỡng cản 1.200 điểm

Thị trường phiên giao dịch sau kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên Đán diễn ra với tâm lý khá tích cực khi VN-Index đầu phiên 15/2 tăng điểm mạnh vượt mốc tâm lý 1.200 điểm và hướng đến vùng giá cao nhất năm 2018 tương ứng quanh 1.211 điểm với thanh khoản giá tăng mạnh khá đột biến trong phiên sáng. VN-Index sau đó chịu áp lực điều chỉnh rung lắc khá mạnh về vùng giá 1.200 điểm và kết phiên ở mức 1.202,50 tăng 3,97 điểm (+0,33%). HNX-Index tăng tốt hơn 1,71 điểm (+0,74%) lên mức 232,75 điểm. Độ rộng trên 2 sàn niêm yết duy trì tích cực, lạc quan với 427 mã tăng giá (17 mã tăng trần), 209 mã giảm giá (6 mã giảm sàn) và 148 mã giữ giá tham chiếu.

Thanh khoản trên hai sàn niêm yết đạt 20.620 tỉ đồng giao dịch, tăng khá mạnh 23,56% so với phiên trước, vượt mức trung bình. Thị trường phân hóa tích cực, lực cầu, dòng tiền ngắn hạn luân chuyển liên tục ở các mã, nhóm mã, tuy nhiên, áp lực bán giá cao vẫn đang gia tăng ở nhiều mã đã tăng giá mạnh. Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục là động lực dẫn dắt thị trường khi đa số mã tiếp tục tăng điểm mạnh đầu phiên, tuy nhiên mức độ phân hóa cao hơn, nhiều mã chịu áp lực bán ngắn hạn sau giai đoan tăng mạnh trong tình trạng quá mua ngắn hạn với thanh khoản gia tăng như: ACB (-2,86%), CTG (-1,41%)... trong khi  nhiều mã vẫn tăng giá mạnh vượt vùng đỉnh cũ, thanh khoản đột biến nổi bật như: MSB (+6,74%), NVB (+5,56%), OCB (+5,30%), TCB (+2,95%)...

Nhận định chứng khoán 16/2: VN-Index có thể giằng co quanh ngưỡng 1.200 điểm- Ảnh 1.

VN-Index kết phiên giao dịch ngày 15/2 ở mức 1.202,50 tăng 3,97 điểm

Nhóm cổ phiếu thép, vật liệu xây dựng, dệt may cũng có diễn biến khá nổi bật khi nhiều mã vượt vùng giá đỉnh cũ, thanh khoản đột biến thể hiện dòng tiền xoay vòng tốt với nhiều cơ hội tăng giá khi VN-INDEX vượt lên vùng giá tâm lý 1.200 điểm. Các cổ phiếu nhóm bất động sản cũng có diễn biến tích cực, hầu hết tăng điểm mạnh với thanh khoản gia tăng tốt như FIR (+6,93%), QCG (+4,76%), ITC (+1,78%), DXG (+1,63%)... ngoài các mã chịu áp lực điều chỉnh cuối phiên PDR (-1,16%), NLG (-1,13%), TIG (-0,83%)... thể hiện mức độ phân hóa.

Theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), VN-Index có thể sẽ còn tiếp tục vận động tích cực, tuy nhiên, ngắn hạn rất có thể sẽ có rung lắc để test lại ngưỡng cản 1.200 điểm. Với quan điểm tích cực, xu hướng của thị trường vẫn tích cực dù có thể có rung lắc, mục tiêu của nhịp tăng ngắn hạn có thể hướng tới quanh 1.250 điểm.

Về góc nhìn trung hạn, sau giai đoạn thị trường giảm sâu thì thị trường cần vận động để tiến tới vùng cân bằng mới và tích lũy lại, với biên độ dao động rộng nên thời gian hình thành nền mới sẽ kéo dài. Với những vận động của VN-Index trong thời gian qua xác nhận VN-Index đang dần vận động để hình thành kênh tích lũy rộng trung hạn 1.150 điểm - 1.250 điểm.

“Thị trường vận động tích cực và VN-Index đã vượt lên trên cản tâm lý ngắn hạn 1.200 điểm. Hiện tại, thị trường khả năng sẽ có rung lắc trong thời gian tới, do đó, nhà đầu tư ngắn hạn không nên mua đuổi. Với nhà đầu tư trung, dài hạn, thị trường đang dần củng cố và hình thành nền tảng tích lũy nhưng quá trình này sẽ kéo dài, nhà đầu tư trung dài hạn đã cơ cấu xong danh mục ổn định, nếu muốn giải ngân thêm nên chờ đợi các giai đoạn điều chỉnh của thị trường”, chuyên gia của SHS nêu quan điểm.

VN-Index có thể sẽ giằng co quanh ngưỡng 1.200 điểm

Còn theo nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán ASEAN (ASEANSC), VN-Index ghi nhận phiên tăng thứ 4 liên tiếp kèm thanh khoản cải thiện tích cực. Điều này cho thấy bên mua đang chiếm ưu thế và đà tăng tiếp tục được duy trì. Tuy nhiên, áp lực chốt lời gia tăng về cuối phiên 15/2 có thể tiếp tục diễn ra ở đầu phiên hôm nay 16/2 trong bối cảnh nhiều cổ phiếu đã có mức lợi nhuận đáng kể.

Nhận định chứng khoán 16/2: VN-Index có thể giằng co quanh ngưỡng 1.200 điểm- Ảnh 2.

VN-Index có thể sẽ giằng co quanh ngưỡng 1.200 điểm (Ảnh minh họa: KT)

“Các nhà đầu tư nên hạ tỷ trọng trong phiên giao dịch hôm nay 16/2 để đảm bảo an toàn tại vùng cản. Tỷ trọng khuyến nghị ở ngưỡng 40-50% cổ phiếu”, chuyên gia của ASEANSC lưu ý.

Cùng quan điểm, các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng, thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên hôm nay 16/2 và chỉ số VN-Index có thể sẽ giằng co quanh ngưỡng 1.200 điểm. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp cho nên nhịp điều chỉnh là cơ hội để các nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục nhằm mục đích tối ưu lợi nhuận ngắn hạn, đây cũng là thời điểm dòng tiền có thể sẽ tìm kiếm đến các nhóm cổ phiếu khác chưa tăng nhiều trong thời gian qua. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng mạnh và chuyển sang giai đoạn lạc quan cho thấy xu hướng ngắn hạn có thể sẽ tích cực hơn và rõ ràng hơn.

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu”, chuyên gia của YSVN khuyến nghị.

Ý kiến của bạn