Tin tức

Nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân từ trần

(VOVTV) - Nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân vừa từ trần trưa nay (30/11) tại Thượng Hải, hưởng thọ 96 tuổi.

Tác giả Bích Thuận / VOV Bắc Kinh
30/11/2022 18:16

Nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân từ trần - Ảnh 2.

Thông cáo đăng trên Tân Hoa Xã

Theo thông cáo đăng trên Tân Hoa Xã, ông Giang Trạch Dân bị bệnh bạch cầu và suy đa tạng, dù đã được tận tình cứu chữa nhưng không qua khỏi và từ trần vào lúc 12h13 phút (giờ địa phương) tại thành phố Thượng Hải.

Thông cáo khẳng định, ông Giang Trạch Dân là “nhà lãnh đạo trác việt có uy tín cao cả” được Đảng, quân đội và nhân dân các dân tộc Trung Quốc ghi nhận, là “nhà mác xít, nhà cách mạng vô sản, nhà chính trị, quân sự, ngoại giao vĩ đại”, “chiến sĩ cộng sản tôi luyện qua thử thách và nhà lãnh đạo kiệt xuất của sự nghiệp vĩ đại chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, hạt nhân của tập thể lãnh đạo Trung ương thế hệ thứ ba của Đảng, người sáng lập chính của tư tưởng quan trọng ‘Ba đại diện’”.

Thông cáo đã điểm lại cuộc đời và sự nghiệp của ông từ khi đi học, đến khi tham gia cách mạng và công tác.

Năm 1989, tại Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII, ông được bầu làm Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Cùng năm, Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII đã quyết định bầu ông giữ chức Chủ tịch Quân ủy Trung ương.

Thông cáo nêu rõ, “dưới sự lãnh đạo của tập thể lãnh đạo Trung ương thế hệ thứ ba của đảng do đồng chí Giang Trạch Dân làm hạt nhân”, Trung Quốc đã bình tĩnh ứng phó với hàng loạt sự kiện khẩn cấp quốc tế, vượt qua những khó khăn và rủi ro về chính trị, kinh tế và thiên nhiên, “đảm bảo con tàu cải cách mở cửa và hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa vượt qua sóng gió tiến lên phía trước theo phương hướng đúng đắn”.

Thông cáo khẳng định, những thành tựu to lớn mà Đảng và nhà nước Trung Quốc đạt được trong 13 năm kể từ Hội nghị Trung ương 4 khóa 13 “không thể tách rời tài năng kiệt xuất, vai trò then chốt và nghệ thuật lãnh đạo chính trị siêu việt của đồng chí Giang Trạch Dân với tư cách là một nhà chính trị mác xít”.

Ông đã lần lượt chủ động đề xuất thôi giữ các chức vụ lãnh đạo Trung ương và không tham gia Ban chấp hành Trung ương, cũng như thôi giữ chức Chủ tịch Quân ủy Trung ương vào các năm 2002 và 2004.

Thông cáo có đoạn: “Sự ra đi của đồng chí Giang Trạch Dân là tổn thất vô cùng to lớn đối với Đảng, quân đội và nhân dân” Trung Quốc.

Được biết, thời kỳ ông lãnh đạo Trung Quốc được đánh giá là giai đoạn bùng nổ của kinh tế nước này. Vào thời điểm ông nghỉ hưu, Trung Quốc đã là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và giành được quyền đăng cai Thế vận hội 2008. Dưới sự lãnh đạo của ông, Trung Quốc đã trải qua thời kỳ phát triển bền vững với một loạt cải cách, thu hồi Hong Kong từ Anh và Macau từ Bồ Đào Nha.

Lần gần đây nhất ông Giang Trạch Dân xuất hiện trước công chúng là vào tháng 10/2019, khi ông cùng các cựu lãnh đạo khác dự lễ duyệt binh tại Quảng trường Thiên An Môn nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc.

Chiều nay, Quảng trường Thiên An Môn ở thủ đô Bắc Kinh và các tòa nhà chính phủ đã treo cờ rủ. Giao diện của Tân Hoa Xã, cũng như các hãng truyền thông và báo chí lớn của Trung Quốc cũng đã được chuyển sang màu đen trắng. Ban tổ chức lễ tang của ông Giang Trạch Dân, do Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình làm trưởng ban. Hiện thời gian tổ chức tang lễ vẫn chưa được công bố./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận